NS Hồng Sáp ở tuổi xế chiều: khắc khổ từ truyện cổ tích đến đời thực

15:05 07/03/2021

Gắn bó với nghệ thuật từ khi 14 tuổi, nghệ sĩ Hồng Sáp là gương mặt quen thuộc với khán giả xem truyền hình. Bà kinh qua rất nhiều tuyến nhân vật, từ bi, hài cho đến phản diện đều rất tròn vai không chút kẽ hở. Đớn đau thay phim vận vào đời, ở tuổi gần đất xa trời nghệ sĩ Hồng Sáp vẫn sống cảnh lay lắt, nghèo khổ giống như những mảnh đời trái ngang mà bà thể hiện trên màn ảnh.

 
Trên phim thường diễn những vai khắc khổ, cuộc sống ngoài đời nghệ sĩ Hồng Sáp cũng không khá khẩm hơn. (Ảnh: Người Lao Động) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Trên phim thường diễn những vai khắc khổ, cuộc sống ngoài đời nghệ sĩ Hồng Sáp cũng không khá khẩm hơn. (Ảnh: Người Lao Động)

Nghệ sĩ Hồng Sáp tên thật là Bùi Thị Sáp. Bà sinh năm 1937 tại Hà Nội. Gia đình vốn có nghiệp cầm ca nên từ những ngày còn thơ dại bà đã theo chân bố mẹ mưu sinh khắp lục tỉnh Nam Kỳ. Đến năm 10 tuổi, các đấng sinh thành lần lượt qua đời, bà phải chăm sóc em gái nhỏ, lăn lộn khắp nơi sống lay lắt qua ngày. 

Tiếp nối nghề hát của bố mẹ, năm lên 14 nữ nghệ sĩ lần đầu bước chân lên sân khấu với vai trò diễn viên múa minh họa trong đoàn hát Huỳnh Long. Sau một thời gian đảm nhận các vai "câm", bưng trà rót nước hay chuẩn bị phục trang, bà được cân nhắc lên các vị trí quan trọng, trở thành đào chính.

Bên cạnh những vở cải lương như Tình Sử A Nàng, Lá Chắn Biên Thùy, Hai Dòng Sữa Mẹ... bà còn tham gia phim truyền hình và thường đóng đinh với các vai ác hay khắc khổ. Trong đó, khán giả nhớ đến Hồng Sáp qua nhân vật mẹ kế trong vở kịch Tấm Cám. Bà đóng đạt đến mức sau mỗi buổi diễn đi đâu cũng nghe thấy tiếng khán giả mắng chửi "dì ghẻ" độc ác.

 
Nghệ sĩ Hồng Sáp (bên phải) để lại ấn tượng với các vai diễn đa dạng. (Ảnh: Thanh Niên) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Nghệ sĩ Hồng Sáp (bên phải) để lại ấn tượng với các vai diễn đa dạng. (Ảnh: Thanh Niên)

Nghệ sĩ Hồng Sáp nên duyên với soạn giả Thạch Cầm khi còn sinh hoạt trong đoàn hát Huỳnh Long. Họ sống trong cảnh túng thiếu với 7 mặt con. Bất hạnh hơn, 4 đứa trẻ lần lượt bỏ vợ chồng bà mà đi khi mới chỉ 2 tuổi.

"Bốn đứa con mất vì bệnh nhưng vợ chồng tôi không có tiền chữa trị nên chúng mới chết khổ sở như vậy. Ôm xác con trong tay, chúng tôi chỉ biết gào khóc tuyệt vọng rồi đem chúng đi hỏa táng. Nỗi đau đó quá lớn, đến mức chồng tôi trước khi nhắm mắt vẫn chưa hết ân hận" - nữ nghệ sĩ chia sẻ.

Hiện tại, bà và đứa cháu nhỏ đang sinh sống trong một căn trọ thuê tại thành phố Hồ Chí Minh. Khoản tiền trợ cấp do Hội Nghệ sĩ Sân khấu cho hàng tháng nghệ sĩ Hồng Sáp dùng để trang trải cuộc sống. Ngoài ra bà cũng nhận công việc phục trang và thỉnh thoảng tham gia đóng phim nếu có lời mời.

Đầu năm 2020, bà bị kẻ gian lừa hết 200 triệu tiền mạnh thường quân hỗ trợ. Sự việc diễn ra gây bức xúc trong dư luận và khiến mọi người càng thương xót cho cuộc đời lắm chuân chuyên của nữ nghệ sĩ. Ở tuổi, 84 bà vẫn chưa được an hưởng tuổi già khi cái nghèo đói vẫn đeo bám dai dẳng từ ngày này qua tháng nọ.

 
Nghệ sĩ Hồng Sáp sống cùng cháu trai trong căn phòng trò nhỏ và xập xệ. (Ảnh: Dân Trí) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Nghệ sĩ Hồng Sáp sống cùng cháu trai trong căn phòng trò nhỏ và xập xệ. (Ảnh: Dân Trí)

 
Tuổi đã cao nhưng bà vẫn tham gia đóng phim nếu có lời mời. (Ảnh: Dân Việt) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Tuổi đã cao nhưng bà vẫn tham gia đóng phim nếu có lời mời. (Ảnh: Dân Việt)

Tình cảnh đáng thương của những người nghệ sĩ lớn tuổi khiến ai nghe cũng phải chạnh lòng. Hy vọng rằng nghệ sĩ Hồng Sáp sẽ nhận được thêm những sự hỗ trợ kịp thời để cuộc sống của bà khởi sắc hơn.