Cuộc đời mới của chị ve chai nhặt được 5 triệu yên Nhật

25/04/2017, 17:00 GMT+07:00

Có được số tiền lớn, chị vẫn không từ bỏ nghề ve chai.

Hai năm trôi qua, “tỉ phú ve chai” đã trở thành bà chủ, biết sử dụng điện thoại thông minh…

Từ trước đến nay, chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (tỉnh Quảng Ngãi, tạm trú quận Tân Bình, TP. HCM), vẫn được mọi người biết đến với biệt danh là “tỉ phú ve chai”. Hai năm trôi qua kể từ ngày định mệnh, người viết quay lại căn trọ nơi chị Hồng cư ngụ. Chị đón người quen cũ với nụ cười thân quen.


Chị Hồng giờ đã là một bà chủ. (Ảnh: D.N.)
Chị Hồng giờ đã là một bà chủ. (Ảnh: D.N.)

Chị Hồng kể, đến nay vẫn không thể quên ngày mở chiếc loa cũ, bên trong chứa số tiền khoảng 5 triệu yên. Sau đó, hàng loạt biến cố xảy ra với gia đình như rất nhiều người đến xin tiền, đe dọa, giả là chủ nhân để đòi lại chiếc loa… Và, cả hành trình để gia đình có được số tiền ấy theo đúng pháp luật.

Sau khi nhận được tiền, chị dùng một phần để chia sẻ với người khó khăn, một phần nữa xây căn nhà ở quê và phần còn lại gửi ngân hàng. Nhiều người khuyên, đã có số tiền lớn nên về quê hưởng thụ. Tuy nhiên, chị khước từ lời khuyên này bởi: “Tiền núi tiêu nhiều cũng hết”.

Sau đó, chị Hồng tiếp tục đi mua ve chai. Vào cuối năm ngoái, chủ vựa ve chai của chị và những người cùng quê thường bán bỗng dưng quyết định nghỉ. Lúc ấy, đồng nghiệp và chị Hồng đều rất hoang mang. Bởi, chủ vựa đóng cửa, đồng nghĩa sẽ không có người thu mua. Sau nhiều đêm suy tính, chị quyết định đến ngân hàng rút 300 triệu, sang lại vựa ve chai. Từ đó, “tỉ phú ve chai” trở thành bà chủ.


Mỗi tháng, chị phải chi ít nhất 30 triệu đồng. (Ảnh: D.N.)
Mỗi tháng, chị phải chi ít nhất 30 triệu đồng. (Ảnh: D.N.)

Mặc dù vậy, chị vẫn ở căn trọ cũ. Trong căn phòng nhỏ vẫn không có nhiều thay đổi. Khác biệt lớn nhất là bây giờ, cả gia đình chị đã được đoàn tụ, không còn cảnh, cha mẹ ở TP. HCM, các con ở quê nhà…

Để giúp đỡ những đồng nghiệp, chị thuê mấy căn trọ gần đó để họ có nơi cư trú. Chị Hồng nhẩm tính, mỗi tháng, chi phí phải bỏ ra thấp nhất gần 30 triệu đồng. Tuy nhiên, do mới làm chủ, chị vẫn chưa quen nên đến nay vẫn còn nhiều tháng bị lỗ, phải rút bớt tiền ở ngân hàng bù vào.

Khi trở thành chủ vựa ve chai, cả hai vợ chồng chị Hồng gặp rất nhiều khó khăn, bởi không biết chữ. Trong khi đó, con lớn chỉ mới học lớp 9, con út chỉ mới học lớp 3. Để khắc phục khó khăn, chị vừa tính tiền bằng cách nhẩm tính và thời gian rảnh lại học chữ, học số. Chị không ngần ngại nhờ hai con dạy cho mình. “Không có gì phải ngại hết. Mình không biết thì học thôi. Đã kinh doanh thì phải học, chẳng lẽ cứ nhờ vả hoài”, chị cười.

Điều đặc biệt nhất, chị đã chuyển chiếc điện thoại “cục gạch” sang smartphone. Chị bảo, sau khi trở thành chủ vựa ve chai, nhiều chị em khuyên nên mua điện thoại thông minh dùng để gọi miễn phí bằng các ứng dụng… để giảm chi phí. Chị thấy hợp lý nên mua dùng.


Vựa ve chai của chị Hồng. (Ảnh: D.N.)
Vựa ve chai của chị Hồng. (Ảnh: D.N.)

Trước đây, nhiều người từng nhắc đến mạng xã hội và chị xem đó như là một đại họa. Thế nhưng, từ ngày chị dùng điện thoại thông minh thì cũng dùng và nay trở nên nghiện. “Mỗi khi rảnh, tôi lại vào xem hình, thông tin của mọi người. Thỉnh thoảng, tôi lại đăng hình của mình”, chị nói. Riêng về cách chi tiêu, chị Hồng cũng sử dụng chiêu thức tiết kiệm. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, chị lại dẫn chồng và hai con ra ngoài ăn. Chị chia sẻ: “Trước, mình sống khổ rồi. Nay có tiền thì phải cho người thân tận hưởng một chút”.

Chị Hồng có chia sẻ, rất nhiều người sau khi có món tiền lớn "từ trời rơi xuống" như trúng số, trúng đất, ... lại tiêu xài hoang phí, khiến tiền đó chẳng mấy chốc hết sạch. Chị cũng rất sợ cảnh đó, nên cố gắng làm ăn, ở phòng trọ cũ, khi nào dành dụm thêm mới tính tới chuyện sống sang giàu hơn. Đối với chị Hồng, được như bây giờ đã là là may mắn và bình yên.