Cuộc đời lận đận của NSƯT Thoại Mỹ: thuở nhỏ cơ hàn, lớn lên cô độc

21/04/2020, 16:00 GMT+07:00

NSƯT Thoại Mỹ là một trong những danh ca cải lương nổi tiếng cùng thời với các tài danh như NSƯT Kim Tử Long, NSƯT Ngọc Huyền..., cũng là em gái ruột của NSND Thoại Miêu. Thoại Mỹ với Kim Tử Long từng là bộ đôi đào kép ăn ý trên sân khấu, được không ít khán giả ngưỡng mộ.

Xinh đẹp, tài năng, toả sáng rực rỡ trên sân khấu nhưng ít ai biết Thoại Mỹ lại có cuộc đời lắm truân chuyên, thuở nhỏ phải trải qua nghèo khó, khổ cực trăm bề, lớn lên tình duyên lại lận đận. Đến nay ở tuổi 51, Thoại Mỹ vẫn xem khán giả là gia đình, sống cô quạnh không chồng con.

 
Cuộc đời lận đận của NSƯT Thoại Mỹ​. (Ảnh: Soha)
Cuộc đời lận đận của NSƯT Thoại Mỹ​. (Ảnh: Soha)

>>>Xem thêm: Những "cây đại thụ" của làng cải lương lần lượt qua đời

Lớn lên trong cảnh cơ hàn

Sinh ra trong một gia đình lao động nghèo có đến 12 anh chị em, NSƯT Thoại Mỹ từ nhỏ đã sớm nếm trải sự khổ cực. Thuở còn bé xíu, nữ nghệ sĩ đã theo mẹ buôn gánh bán bưng, lớn hơn một tí thì phải tự đi bán bắp, bán khoai hay bưng hủ tiếu, đi ở đợ kiếm tiền.

 
Thoại Mỹ từng trải qua quá khứ cơ hàn. (Ảnh: Người đưa tin)
Thoại Mỹ từng trải qua quá khứ cơ hàn. (Ảnh: Người đưa tin)

Thoại Mỹ kể vì nhà nghèo nên chị em cô chỉ ăn cơm trắng với nước tương, khi được hàng xóm cho thịt cá dù chỉ là đồ thừa nhưng gia đình cô vẫn xuýt xoa khen ngợi.

Gia đình nợ nần, mẹ cô phải bỏ nhà đến một nhà giàu làm giúp việc, Thoại Mỹ thấy vậy liền khuyên mẹ về nhà nhưng mẹ cô một mực không chịu, nói rằng phải làm lụng để trả nợ và kiếm tiền nuôi các con. Từ đó, những lúc chủ không có nhà, chị em Thoại Mỹ thường lén vào phụ mẹ lau chùi, dọn dẹp.

 
Từ nhỏ Thoại Mỹ đã phải buôn gánh bán bưng, phụ giúp gia đình. (Ảnh: Soha)
Từ nhỏ Thoại Mỹ đã phải buôn gánh bán bưng, phụ giúp gia đình. (Ảnh: Soha)

Sống xa mẹ, cuộc sống lại vất vả nhưng Thoại Mỹ có một niềm vui khi được đi theo chị mình là NSND Thoại Miêu để xem hát cải lương. Năm 11 tuổi, NSND Lệ Thuỷ phát hiện tài năng của cô, nữ nghệ sĩ đã gợi ý Thoại Miêu cho Thoại Mỹ đi học hát. Từ đó sự nghiệp cải lương của Thoại Mỹ cũng bắt đầu.

Năm 13 tuổi, Thoại Mỹ thi đỗ vào khoa đào tạo của nhà hát Trần Hữu Trang với tỉ lệ chọi lên đến 40/5000. Cuộc sống đã khó khăn, nhà lại xa, Thoại Mỹ phải quen dần với việc đội mưa đội nắng đi bộ đi bộ đến trường. Những khi nghỉ học, cô đi làm bảo mẫu để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. 

 
Tuổi thơ của Thoại Mỹ chưa bao giờ có cảm giác đi xe đạp. (Ảnh: Người nổi tiếng)
Tuổi thơ của Thoại Mỹ chưa bao giờ có cảm giác đi xe đạp. (Ảnh: Người nổi tiếng)

Nhưng cũng vì trải qua cảnh cơ cực, Thoại Mỹ rất cố gắng học hành chăm chỉ và sớm thành tài. Từ khi ra trường vào năm 16 tuổi, Thoại Mỹ gây ấn tượng với nhiều vai diễn, trong đó xuất sắc nhất là vai Phi Loan trong Sở Vân cưới vợ, giúp nữ nghệ sĩ được nhiều người biết đến. Đến nay, Thoại Mỹ đã có 2 liveshow thành công là Sáng mãi niềm tin  Thoại Mỹ - Tung cánh phượng hồng.

>>>Bài viết có liên quan: Cuộc đời thăng trầm của tài tử cải lương một thời Vũ Linh

Đường tình duyên lận đận

Thành công trong nghệ thuật là vậy nhưng NSƯT Thoại Mỹ lại chẳng mấy suôn sẻ trong tình yêu. Cô yêu hai lần đều giữa đường gãy gánh dù cô cho rằng mình đã hy sinh tất cả cho tình yêu. Tình đầu của cô là NSƯT Kim Tử Long, dù rất đậm sâu nhưng cả hai vẫn không thể đi đến hôn nhân. 

 
Cả hai hiện tại vẫn giữ mối quan hệ bạn thân. (Ảnh: Kim Tử Long Thoại Mỹ fanpage)
Cả hai hiện tại vẫn giữ mối quan hệ bạn thân. (Ảnh: Kim Tử Long Thoại Mỹ fanpage)

Tình yêu thứ hai, Thoại Mỹ cưới một người đàn ông ngoài ngành, đám cưới rình rang bậc nhất thời bấy giờ. Nhưng cuối cùng cuộc hôn nhân cũng đổ vỡ. Thậm chí, nữ nghệ sĩ còn từng cố tự mình tìm đến điều tệ nhất, nhưng nhờ có người phát hiện đưa đi cứu chữa kịp thời. Thoại My có lần lên chùa xin ni sư cho quy y cửa Phật vì cảm thấy không lấy lại được thăng bằng trong cuộc sống. 

Không chồng con, bệnh tật ở tuổi 51

Đến nay, ở tuổi 51, Thoại Mỹ vẫn sống cuộc sống cô quạnh không chồng con và chăm chỉ biểu diễn cải lương. Cô tự an ủi rằng dù không có con ruột nhưng mình vẫn có những người con nuôi và khán giả là bạn tri âm bên đời. Nhưng ai nấy đều biết rằng tận sâu đáy lòng cô vẫn ước ao gặp được một tri kỷ.

 
Ở tuổi 51, Thoại Mỹ vẫn một mình lẻ bóng. (Ảnh: FBNV)
Ở tuổi 51, Thoại Mỹ vẫn một mình lẻ bóng. (Ảnh: FBNV)

Dù khí sắc luôn rạng ngời trước khán giả nhưng Thoại Mỹ lại bị bệnh tật phủ vây, cô nghẹn ngào chia sẻ: "Có thời điểm, bệnh tật dồn dập đến với tôi, vừa mổ bệnh này lại phát hiện bệnh khác. Chân thì yếu, té lên té xuống. Giọng thì hư, tưởng chừng như không bao giờ theo nghề được nữa".

"Anh Vũ Linh, NSND Bạch Tuyết lúc nào cũng khuyên tôi phải ráng mạnh mẽ, chống chọi lại với bệnh tật, quyết không được bỏ nghề. Rồi khán giả hỏi han liên tục, mang cả hoa quả, thức ăn cho tôi. Thật sự, dù tôi không diễn tả hết được tình cảm của mọi người, nhưng tôi vẫn luôn khắc sâu tận đáy lòng” - nữ nghệ sĩ nói thêm.

 
Sức khoẻ yếu đi nhưng Thoại Mỹ vẫn giữ trọn cái tâm với nghề. (Ảnh: FBNV)
Sức khoẻ yếu đi nhưng Thoại Mỹ vẫn giữ trọn cái tâm với nghề. (Ảnh: FBNV)

Giờ đây, sức khoẻ của Thoại Mỹ không bao giờ đạt được 100%. Dẫu vậy, Thoại Mỹ vẫn luôn cố gắng hết mình để được đứng trên sân khấu, để được được hát, như vậy nữ nghệ sĩ mới cảm thấy mình sống có ích.

>>>Đừng bỏ qua: Nghệ sĩ Bạch Long nghẹn ngào chia sẻ về cuộc sống cô độc tuổi 60

Ngoài NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Vũ Linh, nghệ sĩ Bạch Long và nhiều nghệ sĩ khác cũng chọn cho mình cuộc sống đơn độc, cống hiến hết mình cho nghệ thuật và sân khấu. Dù đi về lẻ bóng nhưng NSƯT Thoại Mỹ vẫn có đâu đó hàng triệu khán giả yêu thương và dành cho cô tất cả sự trân trọng.

NSƯT Vũ Luân, Vũ Linh cũng có đường tình duyên lận đận

Không chỉ có phận gái như NSƯT Thoại Mỹ mới trải qua đường tình duyên trắc trở, NSƯT Vũ Linh, Vũ Luân cũng gặp nhiều chông gai khi yêu và hiện tại vẫn sống cô đơn.

Là "hoàng tử cải lương" một thời, biết bao cô gái đem lòng yêu mến nhưng đến nay ở tuổi 48, NSƯT Vũ Luân vẫn một mình, chưa vợ con, cuộc sống quanh quẩn chỉ có cải lương, kinh doanh và chăm sóc người anh trai bệnh nặng.

Anh chia sẻ mình đã từng trải qua hai mối tình sâu nặng nhưng không thành. Một mối tình với người bạn diễn ăn ý trên sân khấu, do bị người hâm mộ áp lực nên cả hai phải rời xa nhau. Một mối tình với cô con gái nhà giàu, vì gia đình cô này không muốn Vũ Luân theo nghề hát mà tập trung vào công việc kinh doanh nên anh đã chọn chia tay. Hậu tan vỡ, Vũ Luân cũng bỏ đi nước ngoài, tìm cuộc sống mới.

Về phía NSƯT Vũ Linh, ở tuổi 61, ông cũng sống cô độc một mình. Ông từng yêu sâu đậm một cô gái nhà giàu nhưng không nên duyên vợ chồng vì nhà gái định kiến với "kiếp cầm ca". Sau đó, ông chung sống cùng một cô gái khác và có con, nhưng đứa bé đã mất khi còn nhỏ tuổi. Từ đó, ông không yêu đương cùng cô gái nào nữa.

Cùng cập nhật những tin tức về sao Việt TẠI ĐÂY!

Ảnh: Tổng hợp

Bạn nghĩ sao về cuộc đời của NSƯT Thoại Mỹ? Cùng đón xem những tin tức Sao Việt mới nhất liên tục được cập nhật trên YAN!​