Cuộc đời gian truân của Tổng thống Putin – 20 năm thống trị nước Nga

21:00 12/03/2021

Ông Putin là một trong những vị Tổng thống duy trì quyền lực lâu nhất thế giới hiện nay. Thế nhưng, giờ đây người ta mới chỉ biết đến ông Putin bởi những thành tựu mà ông mang lại cho nước Nga mà chưa biết hết cuộc đời vị Tổng thống này đã trải qua những gian truân gì.

 
Vladimir Putin là một nhà lãnh đạo tài ba được nhiều người biết đến. (Ảnh: AP)
Vladimir Putin là một nhà lãnh đạo tài ba được nhiều người biết đến. (Ảnh: AP)

Theo Mirror, Vladimir Putin sinh năm 1952 trong một gia đình nghèo ở ngoại ô Leningrad. Cha ông là một thương binh còn mẹ chỉ là công nhân và suýt đã qua đời khi nạn đói xảy ra.

Truyền thông nhận định rằng, việc ông Putin được lớn lên cùng cha mẹ giống như điều kì diệu vì chiến tranh đã cướp đi người thân và làm tan vỡ hầu như mọi gia đình ở Leningrad. Bản thân ông Putin cũng đã mất đi 2 người anh em của mình khi còn nhỏ.

 
Hình ảnh ông Putin khi còn nhỏ. (Ảnh: BBC)
Hình ảnh ông Putin khi còn nhỏ. (Ảnh: BBC)

Việc lớn lên trong một môi trường khắc nghiệt mà xung quanh đầy rẫy kẻ say xỉn thường xuyên tranh cãi, ẩu đả khiến ông Putin từng là một cậu bé nổi loạn, “đầu gấu”. Ông tìm học những môn võ như Judo, Karate...nhưng lại không được gia đình ủng hộ.

Thời đi học tại St. Petersburg, Putin không hẳn là một học trò xuất sắc. Nhưng từ thời điểm đó, ông đã nuôi mộng trở thành một điệp viên.

Và rồi việc ông Putin tốt nghiệp đại học chuyên ngành Luật đã trở thành sự ngạc nhiên với rất nhiều người. Đây chính là tiền đề để Putin trở thành sĩ quan tình báo thuộc Ủy ban An ninh nhà nước Liên Xô (KGB).

Sau 10 năm tập huấn và làm việc, ông Putin mới được cử sang thành phố Dresden, Đông Đức làm điệp viên như mong ước. Năm 1898, ông kết thúc sự nghiệp điệp viên của mình khi bức tường Berlin sụp đổ. Bị Moscow bỏ rơi, ông Putin đã ngồi hàng giờ để đốt hết tài liệu mật rồi cùng gia đình trở về Nga.

Về nước, ông Putin chuyển sang làm việc cho chính quyền thành phố St. Petersburg. Kể lại tình hình khi đó của Putin, người bạn cũ của ông là Sergey Pugachyov đã chia sẻ với BBC:

“Putin khi đó chỉ là cựu sĩ quan của KGB. Mà khi đó có đến hàng nghìn người như vậy bị loại ra khi Liên Xô sụp đổ. Ông ấy thậm chí còn chẳng có tham vọng chính trị. Ngay cả việc vào làm việc cho chính quyền St. Petersburg cũng chỉ là ngẫu nhiên thôi.”

 
Thời còn dưới quyền Tổng thống Boris, ông Putin còn nghĩ việc mình trở thành lãnh đạo nước Nga là điều khó xảy ra. (Ảnh: Vanity Fair)
Thời còn dưới quyền Tổng thống Boris, ông Putin còn nghĩ việc mình trở thành lãnh đạo nước Nga là điều khó xảy ra. (Ảnh: Vanity Fair)

Tuy nhiên với sự thông minh của mình, ông Putin đã tham gia vào vai trò cố vấn cho thị trưởng St. Petersburg một cách hoàn hảo. Rồi kể từ đó, ông trở thành cánh tay phải đắc lực của vị thị trưởng này.

Năm 1996, ông đưa gia đình đến Moscow và nhanh chóng lọt vào "mắt xanh" của Tổng thống Nga khi đó là ông Boris Yeltsin. Valentine Yumashev – con nuôi ông Boris Yeltsin từng nói:

“Cha tôi chọn Putin vì ông ấy khiêm tốn, chỉ lên tiếng khi được yêu cầu và nếu cờ đã đến tay thì ông sẽ làm cực kì tốt. Tôi từng khuyên ông ấy hãy trở thành Tổng thống khi ở điện Kremlin. Nhưng câu trả lời lúc ấy của Putin lại là không."

 
Ông Putin đã thống trị nước Nga trong suốt 20 năm nay. (Ảnh: Mirror)
Ông Putin đã thống trị nước Nga trong suốt 20 năm nay. (Ảnh: Mirror)

Nhưng rồi điều gì đến cũng phải đến. Khi Tổng thống Boris về hưu, ông Putin đã trở thành ứng cử viên sáng giá rồi đắc cử với 53% số phiếu bầu.

Với những cải cách mạnh mẽ, sự cứng rắn và quyết liệt, ông đã đem lại nhiều lợi ích cho nước Nga. Đó là lý do vì sao người Nga đồng lòng đề nghị thay đổi Hiến pháp để ông Putin có thể kéo dài đến 4 nhiệm kì Tổng thống trong suốt 20 năm qua.

Nhưng dù có là lãnh đạo quyền lực, ông Putin lại không khá giả gì. Theo nguồn tin được BBC đăng tải cho biết, một người bạn bè giàu có của ông Putin đã phải đứng ra mua máy tính cho con gái ông vì người cha không đủ tiền.

 
Tổng thống Nga vui vẻ bên vợ và con gái mình. (Ảnh: NBC News)
Tổng thống Nga vui vẻ bên vợ và con gái mình. (Ảnh: NBC News)

Nhắc đến ông Putin, người ta còn nhắc đến một nhân cách mẫu mực, đáng để học hỏi. Rất nhiều người ngưỡng mộ về khả năng làm việc phi thường của ông.

Dù lịch trình làm việc có dày đặc như thế nào, ông vẫn duy trì những thói quen đã đề ra như đi bơi hay tập gym để nâng cao sức khỏe. Tổng thống Putin cũng từng thừa nhận bản thân không sử dụng bất kì một tài khoản mạng xã hội nào dù ông biết có đến hàng nghìn tài khoản đang sử dụng tên ông.

 
Những hình ảnh vị lãnh đạo nước Nga ngực trần cưỡi ngựa hay tập võ đã không còn xa lạ. (Ảnh: CNN)
Những hình ảnh vị lãnh đạo nước Nga ngực trần cưỡi ngựa hay tập võ đã không còn xa lạ. (Ảnh: CNN)

Về cuộc sống đời tư, phần lớn các thông tin đều được giữ kín trừ khi chính ông Putin hoặc điện Kremlin tiết lộ. Do đó, truyền thông gần như chỉ biết rằng ông từng cưới một người vợ làm nghề tiếp viên hàng không nhưng đã ly hôn và có hai cô con gái.

Nghiêm túc với công việc nhưng ông Putin cũng thuộc tuýp người đàn ông của gia đình. Ở nhà ông rất hay cười đùa và luôn cố gắng dành thời gian cho con cái dù trăm công nghìn việc bộn bề.

Với tầm ảnh hưởng và đóng góp to lớn của Tổng thống Putin cho nước Nga, sự ủng hộ của người dân quốc gia này với ông chỉ có tăng chứ không hề giảm. Và có lẽ, ông Putin sẽ còn giữ vững được cương vị lãnh đạo của mình trong khoảng thời gian dài sắp tới.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG THÀNH TỰU CỦA NƯỚC NGA TRONG “KỶ NGUYÊN PUTIN”

Vực dậy nước Nga từ "đống đổ nát" sau là một nhiệm vụ khó khăn đối với ông Putin nhưng ông đã hoàn toàn thể hiện được tố chất lãnh đạo của mình ngay trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Nền kinh tế của Nga đã phục hồi một cách nhanh chóng, ngoạn mục nhờ vào các chính sách cải cách, tập trung vào dầu mỏ mà ông Putin đề ra.

Tổng thống Nga còn thực hiện nhiều chính sách xã hội khác có hiệu quả liên quan đến sửa chữa cơ sở hạ tầng, trường học, bệnh viện, tăng lương cho người lao động… làm cải thiện rõ ràng đời sống của người dân.

Thu nhập thực tế của người dân đã tăng lên gấp 3 lần trong khi tỷ lệ nghèo đói thì giảm một nửa. Chính vì vậy mà lòng tin của mọi người, nhất là giới trẻ đối với ông Putin nhiều năm qua càng thêm vững chắc.

Xem thêm tại đây!