Cuộc đời đầy nghị lực nhưng ngắn ngủi của "thầy-giáo-lang-thang" Nguyễn Chí Thoại

14:57 26/11/2015

Nhiều người khi biết tin "thầy giáo lang thang" - Nguyễn Chí Thoại qua đời vì căn bệnh ung thư máu vào chiều ngày 25/11, đã bàng hoàng xót xa.

Chiều tối ngày 25/11, cộng đồng mạng đã vô cùng bàng hoàng và xót thương khi biết tin thầy giáo dạy tiếng AnhNguyễn Chí Thoại (27 tuổi) - thí sinh từng giành được 40 triệu đồng của chương trình Thách thức danh hài mùa đầu tiên, đã qua đời sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư máu. 


Thầy giáo dạy tiếng Anh - Nguyễn Chí Thoại đã qua đời ở tuổi 27. Ảnh: FB
Thầy giáo dạy tiếng Anh - Nguyễn Chí Thoại đã qua đời ở tuổi 27. Ảnh: FB

Theo như chia sẻ từ cộng đồng mạng, thầy giáo Thoại ra đi vĩnh viễn vào khoảng 4g sáng ngày 25/11 tại Bệnh viện Việt Pháp. Anh ra đi trong sự bất ngờ và tiếc thương của mọi người, bởi trong mắt họ, thầy giáo Thoại là một chàng trai trẻ đa tài, có năng khiếu diễn hài duyên dáng, đặc biệt khả năng phát âm tiếng Anh rất chuẩn. Được biết, anh là giáo viên dạy tiếng Anh tại một trung tâm dành cho trẻ em nghèo.

Cuộc đời đầy nghị lực nhưng ngắn ngủi của


Thầy giáo Thoại được mọi người đánh giá là rất hài hước, duyên dáng và đa tài. Ảnh: FB
Thầy giáo Thoại được mọi người đánh giá là rất hài hước, duyên dáng và đa tài. Ảnh: FB

Thế nhưng, có lẽ nhiều người sẽ không biết rằng Nguyễn Chí Thoại chưa từng được học môn tiếng Anh chính khóa, nhưng lại có khả năng phát âm như người bản xứ. Sinh ra ở Bạc Liêu, khi mới 11 tuổi, chàng trai này đã lang thang ngoài đường phố, dù rằng có gia đình đàng hoàng.

Trong một lần ăn trận đòn nhừ tử của cha vào lúc nửa đêm, Thoại đã bỏ nhà đi biệt xứ. Trong 4 năm sinh sống ngoài đường phố, Thoại phải giành giật, đi xin… mới có miếng cơm. 11 năm xa nhà, Thoại làm đủ mọi nghề từ bán vé số, đánh giày, phục vụ nhà hàng… Chính những ngày tháng này đã giúp Thoại hiểu được giá trị của đồng tiền và cách sử dụng nó.

Năm 2003, nhận được sự giúp đỡ của những nhân viên xã hội, Thoại về ở dưới mái ấm Tre Xanh (Hội Bảo trợ trẻ em TPHCM). Thoại nhận ra rằng chỉ có đi học mới vươn lên được và giỏi tiếng Anh là “chìa khóa” giúp chàng trai này thay đổi cuộc đời.

Nhờ đi làm tiếp tân ở khách sạn, nhà hàng nên Thoại được dịp tiếp xúc với nhiều khách nước ngoài, đây là cơ hội để rèn luyện khả năng tiếng Anh của chàng trai trẻ.

Cuộc đời đầy nghị lực nhưng ngắn ngủi của


Ảnh FB
Ảnh FB

Trong quá trình học tiếng Anh, Thoại cũng có giai đoạn phải đi lang thang ở quanh nhà thờ Đức Bà để tự luyện cách phát âm chuẩn. Miễn nhìn thấy người nước ngoài đứng nói chuyện là Thoại lại đến gần để làm quen. Chính vì vậy, những người bán hàng ở nhà thờ Đức Bà hay công viên 30/4 (quận 1, TP.HCM) cứ tưởng Thoại là một "thằng khùng” vì thấy anh hôm nào cũng vừa đi vừa “nói nhảm” một mình. Họ không biết rằng Thoại đang cố gắng luyện phát âm tiếng Anh.

Cuộc đời đầy nghị lực nhưng ngắn ngủi của

Nhiều người không tin Thoại đã ra đi vĩnh viễn. Ảnh: FB

Ban đầu, Thoại rất khó khăn với vốn từ vựng còn nghèo nàn và cách phát âm chưa chuẩn. Để khắc phục việc này, Thoại đã học từ vựng bằng cách mua từ điển về nhà, mỗi ngày ghi lên giấy 5 – 10 từ dán lên tường. Trước khi đi ngủ Thoại đều cố gắng ôn lại.

Vì xem tiếng Anh như là kế sinh nhai cho mình nên Thoại dốc hết sức học tập. Trời không phụ lòng người, tháng 1/2010, Thoại đã được mời về dạy tiếng Anh cho dự án Tương Lai. Xuất hiện tại Thách thức danh hài Nguyễn Chí Thoại đã để lại ấn tượng sâu đậm với khán giả và giám khảo. 

Thế nhưng, khi mọi cố gắng của anh đang dần mang lại kết quả thì anh đột ngột ra đi. Việc từ giã cõi đời khi nhiều ước mơ còn dang dở của Thoại đã khiến nhiều người thương tiếc. Hàng ngàn lượt bình luận và chia sẻ đã gửi đến Thoại, tất cả đều mong anh được yên nghỉ.