Sự khác biệt giữa "boss" và "leader" và cuộc đối đầu kịch tính tại Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ

02/12/2018, 10:00 GMT+07:00

Từ những tranh luận và không đồng thuận này, rất nhiều những luận điểm về quyền hạn – trách nhiệm của người trưởng nhóm được đưa ra. 

Trong bất kỳ nhóm làm việc nào, cũng cần phải có một leader (tạm dịch: người lãnh đạo). Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người leader lại “nhầm lẫn” mình là boss (tạm dịch: sếp) và tự cho bản thân quyền áp đặt suy nghĩ, tự cho mình là đúng, là giỏi hơn tất cả mọi người. Ở tập 4 chương trình Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ đã chứng kiến khá nhiều mâu thuẫn và bài học thú vị xung quanh hai khái niệm này. 

Sự khác biệt giữa

Trong phần thảo luận thực hiện thử thách lên kế hoạch marketing và quay TVC, nhóm B (gồm các thí sinh Minh Quyền, Vĩnh Lộc, Phương ThảoThiện Duyên) đã mất rất nhiều thời gian để tranh cãi, quyết định xem ai là nhóm trưởng. 

Từ những tranh luận và không đồng thuận này, rất nhiều những luận điểm về quyền hạn – trách nhiệm của người trưởng nhóm được đưa ra. 

Sự khác biệt giữa

Một trong những ý kiến mạnh mẽ đến từ thí sinh Minh Quyền. Với anh, nếu đã là leader, anh mong muốn mọi người phải nghe theo tất cả kế hoạch của mình và nếu thất bại anh chấp nhận chịu hoàn toàn trách nhiệm. 

Quan điểm này không khỏi đưa ra những luồng ý kiến trái chiều và những sự so sánh giữa phong cách quản lý của “boss” và “leader”. Trong công việc, sếp hay người lãnh đạo đều là cấp trên của chúng ta. Thế nhưng, sếp thường chỉ quan tâm đến thành quả sau cùng và để an toàn họ chỉ tin vào duy nhất giải pháp của bản thân. Bởi cũng giống như chúng ta, họ phải chịu trách nhiệm với một ai đó hay lợi nhuận nếu dự án/công việc thất bại. Ngoài ra, nếu để nhân viên quá nổi bật sẽ khiến vị trí của họ gặp nguy hiểm.

Sự khác biệt giữa

Mặt khác, người lãnh đạo lại tập trung vào việc thay đổi con người và tổ chức. Với một người lãnh đạo, mục tiêu của họ luôn là đầu tư phát triển tổ chức/nhóm, chuyển từ A thành A+. Do đó, họ luôn quan tâm đến việc giúp đỡ cấp dưới với phương châm nhân viên và mọi người cùng phát triển. Từ đó, họ biết lắng nghe và tiếp thu những hạn chế của bản thân từ cấp dưới của mình.

Sự khác biệt giữa

Bên cạnh đó, người lãnh đạo cũng nên nhìn thấy được thế mạnh của các thành viên trong đội để giao phó đảm nhận vị trí phù hợp. Trong trường hợp của Quyền, anh đã từ chối làm nhóm trưởng nếu mình chẳng được toàn quyền quyết định về TVC. Bởi trước đó, Hồ Phương Thảo có đề cử mình được đảm nhận phần công việc này, lập tức anh phản đối và cho rằng:

TVC là phần quan trọng nhất, nếu em đảm nhận TVC thì anh không làm leader, em làm đi.

Sự khác biệt giữa

Trong phần nhận xét, Ban giám khảo và host của chương trình Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ đã chỉ ra sự bảo thủ trong cách làm việc nhóm của Quyền. Tuy nhiên, anh chàng vẫn chưa chấp nhận việc mình đã sai và cho rằng sự đánh giá cuối cùng nằm ở Ban giám khảo và khán giả.

Đinh Minh Quyền được đánh giá là một trong những thí sinh tiềm năng nhất cuộc thi nên sẽ thật đáng tiếc nếu anh phải chia tay sớm vì thái độ của mình. Liệu rằng ở những hành trình tiếp theo, chúng ta có thể thấy được sự thay đổi tích cực của thí sinh này?

Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ được phối hợp thực hiện bởi Red Bull (Vietnam) Co.,LtdMultiMedia JSC cùng đơn vị tư vấn chiến lược YAN Digital.

Chương trình hứa hẹn sẽ tạo nên một sức hút đặc biệt với những điểm cộng không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với các bạn trẻ đang có mong muốn khởi nghiệp.

Chương trình đang được chính thức phát sóng vào 20h00 thứ Năm hàng tuần từ ngày 01/11/2018 trên:

- Kênh Youtube của Red Bull Vietnam: http://bit.ly/2wj8cm4

- Website chính thức của chương trình: www.chinhphucuocmo.com

- Website Yan News: redbull.yan.vn