Người phụ nữ bỏ chồng ở tuổi 84 vì chồng không chịu rửa bát: Cả một đời phải chịu đắng cay

29/03/2018, 08:00 GMT+07:00

Có lần bà tâm sự với chồng: “Tôi không có mẹ và cũng không được làm mẹ”. Nói đến đây, bà Dung không kìm được nước mắt. Đôi mắt vốn đã mờ đục vì phải khóc quá nhiều trong suốt cuộc đời lại phải rơi lệ thêm một lần nữa, giọng bà gần như lạc đi.

Bà Lưu Thị Dung, sinh năm 1931 (quê Thái Bình) bất ngờ được nhiều người biết đến những ngày qua bởi câu chuyện “dám” ly hôn chỉ vì chồng không rửa bát. Song không mấy ai biết rằng đằng sau câu chuyện bỏ chồng ấy lại là cả một đời đắng cay.

Người phụ nữ dám vượt qua định kiến xã hội để dành được tự do cho mình

Trong căn phòng khoảng hơn chục mét vuông nằm trên tầng 4 của viện dưỡng lão Diên Hồng, chẳng ai nghĩ rằng bà Dung đã 88 tuổi bởi bà vẫn còn rất khỏe mạnh. Tuy nhiên đằng sau nụ cười ấy lại là cả một câu chuyện dài…


Dù đã 87 tuổi nhưng bà Dung vẫn còn rất khỏe mạnh
Dù đã 87 tuổi nhưng bà Dung vẫn còn rất khỏe mạnh

Bà Dung tâm sự bà và chồng là đồng nghiệp của nhau, sau khi chồng ly dị vợ cả thì 2 người đã nảy sinh tình cảm, nhưng rồi dần dần những mâu thuẫn giữa bà với chồng và gia đình nhà chồng đã đẩy cuộc sống của bà đi vào bế tắc. Ngoài việc “không một lần rửa bát” đó là cả một sự vô tâm, vô trách nhiệm của chồng.

Khung cảnh tại viện dưỡng lão vào giờ trưa vô cùng yên tĩnh, hướng ánh mắt về phía xa xa, bà Dung kể vào thời điểm xã hội ấy (năm 2014), việc ly hôn tuy đã được nhìn nhận cởi mở hơn, song tuổi bà cũng đã cao nên mọi người có cái nhìn khắt khe hơn.

Khi về làm vợ người đàn ông kia, gần như việc nhà đều đổ dồn lên đầu bà nhưng bà vẫn chấp nhận và cam chịu chỉ mong gia đình được yên ả qua ngày.


Nhìn bà luôn lạc quan, ít ai biết rằng cả cuộc đời bà đã phải chịu đựng biết bao đắng cay (Ảnh: Hoàng Ngân)
Nhìn bà luôn lạc quan, ít ai biết rằng cả cuộc đời bà đã phải chịu đựng biết bao đắng cay (Ảnh: Hoàng Ngân)

Và câu chuyện “chồng không chịu rửa bát” chỉ là một trong rất nhiều lý do khiến người phụ nữ ấy chọn lựa một cuộc sống đơn độc. Bà Dung kể lại những lúc mệt mỏi, ốm đau cũng không thể nhờ chồng giúp việc nhà, không chịu được tình cảnh cặm cụi làm việc mà không được đáp lại, tháng 9/2014, bà Dung đệ đơn ra tòa, khi đó bà Dung đã 84 tuổi.

Tuy nhiên cũng phải mất gần 2 năm các thủ tục pháp lý mới được giải quyết xong. Thoát khỏi cuộc hôn nhân, bà chuyển lên Hà Nội và vào viện dưỡng lão sống.

Cả cuộc đời “bất hạnh” nhưng luôn mỉm cười với số phận

Đôi mắt tạc sâu những vết hằn của thời gian, bà Dung kể, từ khi mới lên 6 tuổi, bà đã mất mẹ, một mình cha của bà nuôi nấng 4 người con mà không đi bước nữa. Không chỉ vậy mà 2 người anh em của bà khi trưởng thành cũng bị bạo bệnh mà qua đời.

Trở lại với cuộc sống của bà và người chồng “không một lần rửa bát”, được biết bà là người vợ thứ 2 sau khi chồng bà ly dị với vợ cả. Người vợ cả đã ngoại tình và có 1 người con với người đàn ông khác nhưng chồng bà Dung lại là người nhận nuôi người con này. Tuy bà không nhận con nhưng vẫn chăm sóc chu cấp đầy đủ và làm tròn bổn phận của 1 người vợ.


Căn phòng chỉ hơn chục mét vuông nhưng luôn gọn gàng, ngăn nắp
Căn phòng chỉ hơn chục mét vuông nhưng luôn gọn gàng, ngăn nắp

Trớ trêu thay, tưởng như vậy là hạnh phúc đã mỉm cười với bà Dung nhưng một sự thật đau lòng khác là bà và chồng lại không thể có con, và vấn đề nằm ở chồng bà. Có lần bà tâm sự với chồng: “Tôi không có mẹ và cũng không được làm mẹ”. Nói đến đây, bà Dung không kìm được nước mắt. Đôi mắt vốn đã mờ đục vì phải khóc quá nhiều trong suốt cuộc đời lại phải rơi lệ thêm một lần nữa, giọng bà gần như lạc đi.

Tuy nhiên thay vì cảm thông, chồng bà lại có người phụ nữ khác bên ngoài. Năm 1985 bà và chồng ly thân: “Vì không thể chuyển ra ngoài do điều kiện thời bấy giờ khó khăn, tôi với ông ấy vẫn nằm chung giường nhưng 2 người đắp riêng 2 chiếc chăn”.

Rồi sau đó một thời gian, người con riêng của vợ cả cùng chồng bà cũng quay lưng lại với bà. Phải chịu đựng những lời chửi rủa thậm chí bị đuổi khỏi nhà nhưng bằng cả trái mình, bà vẫn gắng sức làm tròn bổn phận của một người mẹ, một người vợ: “Những lọ thuốc bổ của họ hàng gửi về từ nước ngoài, tôi vẫn nhường cho chồng để bồi bổ sức khỏe, nhưng tất cả những điều đó đâu có được ghi nhận mà tôi chỉ ngày càng tủi thân. Vừa chăm lo gia đình vừa làm việc cơ quan, sức khỏe tôi dần suy giảm…”


Bà đã từng đau đớn mà nói với chồng rằng: “Tôi không có mẹ và cũng không được làm mẹ” (Ảnh: Hoàng Ngân)
Bà đã từng đau đớn mà nói với chồng rằng: “Tôi không có mẹ và cũng không được làm mẹ” (Ảnh: Hoàng Ngân)

Tức nước thì vỡ bờ, rồi cũng đến ngày bà đệ đơn ly hôn nhưng đâu có dễ dàng như vậy: “Chồng tôi một mực không ký, rồi các cán bộ phường xã cũng xuống tận nơi để khuyên ngăn”. Nhưng sau một thời gian “đấu tranh”, bà cũng đã được sự tự do, dù đó là tự do trong cô đơn.

Giờ đây khi đã ở tuổi ngoài 80, bà vẫn có những người cháu họ hàng vào thăm nom nhưng chừng ấy là không đủ để khỏa lấp đi sự tủi thân khi bà không có con, tình mẫu tử vẫn sẽ là thiêng liêng nhất, bà bảo: “Nhiều lúc nghĩ cũng tủi thân lắm, mỗi lần nhắc lại chuyện cũ là như một vết gợn, vừa tủi thân vì không có con, chồng thì không ra chồng, bà không có mẹ mà cũng không có cơ hội được làm mẹ”.

Sau gần 2 năm sống trong viện dưỡng lão, bà Dung vẫn luôn giữ được sự lạc quan, yêu đời. Trong khi gần như các cụ khác ở trong viện phải nhờ đến sự giúp đỡ của các cô y tá thì bà vẫn có thể tự chăm sóc được bản thân. Căn phòng bà ở lúc nào cũng sạch tinh tươm khiến người khác nhìn vào cũng thấy nhẹ nhõm phần nào.

Ảnh: Việt Bull