Doãn Chí Bình: nhân vật "số hưởng" nhất trong Thần Điêu Đại Hiệp, ra đường lại bị chửi bới, xua đuổi

04/12/2018, 17:00 GMT+07:00

Doãn Chí Bình là nhân vật võ công tầm thường, nhân phẩm không cao lại còn để lại ấn tượng cực kỳ xấu xa trong mắt khán giả hâm mộ dòng “phim chưởng”

Doãn Chí Bình đến gần kết phim đã chết dưới kiếm của Cô Cô nhưng tội ác mà nhân vật này gây ra là khó có ai bỏ qua được. Nhiều fan còn gắn luôn cho “Doãn đại hiệp” biệt hiệu “dâm tặc” vì lẽ anh chàng ta chỉ ngồi không mà được “hưởng trọn” mỹ nhân. 

Một Doãn Chí Bình được xây dựng thành công nhất trên màn ảnh

Trong tất cả các phiên bản Thần Điêu Đại Hiệp, vai diễn “Doãn đại hiệp” của Trần Khải Thái trong phiên bản năm 1995 đóng cùng Cổ Thiên Lạc Lý Nhược Đồng được coi là kinh điển nhất. 


Vai diễn "đi vào lòng người" của Trần Khải Thái.
Vai diễn "đi vào lòng người" của Trần Khải Thái.

Trần Khải Thái sinh năm 1964 trong một gia đình giàu có tại Hong Kong. Sau khi tốt nghiệp trung học, anh được gia đình chu cấp sang Canada du học ngành kinh tế và không mảy may có ý định việc gia nhập làng giải trí.

Ban đầu, Trần Khải Thái làm việc tại một ngân hàng lớn của Hong Kong nhưng anh mau chóng cảm thấy nhàm chán với công việc khô khan, thực dụng.

Anh quyết định thử chuyển sang làm nhân viên hậu trường cho công ty phim trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, với gương mặt nam tính và chiều cao lý tưởng, Trần Khải Thái bất ngờ lọt vào mắt xanh của các nhà tìm kiếm nhân tài. 

Doãn Chí Bình: nhân vật

Anh bắt đầu phát triển trong lĩnh vực nghệ thuật bằng nghề người mẫu. Sau đó, anh còn giành thêm giải nhì cuộc thi Tiếng hát truyền hình Hong Kong. Năm 1990, Trần Khải Thái được đài TVB ký hợp đồng và thử sức sang diễn xuất. Anh được TVB cho góp mặt ở nhiều bộ phim như: Hồ Sơ Công Lý, Hồ Sơ Trinh Sát,... với các vai diễn chính trực như: cảnh sát, thẩm phán.


Những nhân vật chính diện anh từng hóa thân.
Những nhân vật chính diện anh từng hóa thân.

Nhưng đến năm 1995, khi anh đảm nhận vai Doãn Chí Bình trong Thần Điêu Đại Hiệp, hình tượng người tốt của Trần Khải Thái đã thay đổi hoàn toàn. Sau tập phim Doãn Chí Bình cướp mất sự trong trắng của Tiểu Long Nữ lên sóng, khán giả Hong Kong đã giận dữ đến mức đòi “xử trí” ngay tên tiểu nhân bỉ ổi này.

Trần Khải Thái kể, có lần đi dạo phố mua sắm, anh đã bị một người bán hàng bên đường chửi bới và từ chối bán cho hạn người như Doãn Chí Bình. Tất cả cũng vì diễn xuất quá mức đê hèn và gây căm phẫn của anh trên phim. 


Trần Khải Thái khá phù hợp với các vai chính diện.
Trần Khải Thái khá phù hợp với các vai chính diện.

Sau vai Doãn Chí Bình, Trần Khải Thái tiếp tục tham gia thêm các phim của TVB nhưng không gây được tiếng vang. Năm 1998, Trần Khải Thái dứt áo rời TVB, đầu quân sang đài ATV.

Đầu năm 2001, khi Hong Kong mua bản quyền chương trình Ai Là Triệu Phú, Trần Khải Thái đã được lựa chọn vào vị trí dẫn chương trình. Suốt nhiều năm, "Doãn Chí Bình" đã rất thành công với chương trình này.


Trần Khải Thái từng đón tiếp nhiều ngôi sao trên ghế nóng Ai Là Triệu Phú, trong đó có cả Châu Tinh Trì.
Trần Khải Thái từng đón tiếp nhiều ngôi sao trên ghế nóng Ai Là Triệu Phú, trong đó có cả Châu Tinh Trì.

Sự nghiệp tụt dốc, kết hôn 20 năm không con cái

Thời những năm 2000, Trần Khải Thái từng được coi là "anh lớn" trụ cột của đài ATV, càng về sau anh càng phải "nhường sân" lại cho lớp diễn viên trẻ.

Năm nay đã 54 tuổi, Trần Khải Thái vẫn còn rất phong độ nhưng anh không còn là diễn viên được ưa chuộng như trước. Năm 2011, anh được mời là MC lễ trao giải LHP Kim Tượng.


U60 vẫn phong độ ngút trời.
U60 vẫn phong độ ngút trời.

Trong cuộc sống tình cảm đời thực, nam diễn viên kết hôn năm từ 1994 với Trần Ý Hằng là một giáo viên dạy piano. Cuộc hôn nhân của anh đến nay đã trải qua hơn 20 năm không hề có tai tiếng hay lục đục, tranh chấp.

Trần Khải Thái là người rất biết chiều chuộng vợ. Mọi chuyện nấu nướng, nội trợ trong gia đình đều do một tay anh đảm nhiệm. Vợ Trần Khải Thái rất ít khi phải vào bếp.


Một người đàn ông đảm đang và yêu vợ hết mực.
Một người đàn ông đảm đang và yêu vợ hết mực.

Nhưng tiếc rằng đến nay vợ chồng Trần Khải Thái vẫn chưa có con. Trong một cuộc phỏng vấn, Trần Khải Thái từng chia sẻ rằng gia đình anh quyết định không sinh con vì sợ cảnh đứa trẻ trưởng thành rồi sẽ rời xa cha mẹ. Cũng có những lời cay độc được truyền tai nhau như: Trần Khải Thái là người đàn ông “bất lực”. Cho dù lời nào là thật đi chăng nữa, thì chuyện gia đình nam diễn viên yên ấm, hạnh phúc suốt nhiều năm qua rất đáng được trân trọng và học hỏi.