Cuộc đời của danh kỹ xinh đẹp bậc nhất thời nhà Thanh

05/07/2020, 20:45 GMT+07:00

Thời xưa, kỹ nữ là một nghề khá là nổi tiếng. Hình ảnh những cô gái xinh đẹp, nhẹ nhàng khiến không ít người phải xiêu lòng.

Đặc biệt những cô gái càng xinh đẹp, lắm tài lại càng được nhiều người yêu thích, trở thành danh kỹ của vùng với đãi ngộ cuộc sống rất cao.

 
Các kỹ nữ ngày xưa càng đẹp càng tài năng lại càng có giá. (Ảnh: zhihu)
Các kỹ nữ ngày xưa càng đẹp càng tài năng lại càng có giá. (Ảnh: zhihu)

>>> Xem thêm: Sốc với nhan sắc thật của các đại mĩ nhân trong lịch sử

Kỹ danh Quan Phán Phán

Ở thời nhà Đường có một vị kỹ nữ nổi danh khắp chốn tên là Quan Phán Phán. Nàng vốn có xuất thân là một tiểu thư lá ngọc cành vàng, nhan sắc diễm lệ cùng tài văn chương thơ phú hơn người, tinh thông cả thảy cầm kỳ thi hoạ. Thế nhưng cũng do biến cố của gia đình mà Phán Phán phải lưu lạc chốn phong trần.

 
Vốn là tiểu thư danh giá, vì biến cố nên phải lạc tới nơi phong trần. (Ảnh: Sina)
Vốn là tiểu thư danh giá, vì biến cố nên phải lạc tới nơi phong trần. (Ảnh: Sina)

Ngay từ khi vào lầu xanh, Quan Phán Phán đã nổi danh xa gần là mỹ nữ vạn người mê. Rất nhiều quan to, công tử giàu có đều mê mẩn tiếng cười của mỹ nhân.

Vậy mà, nàng mỹ nhân này lại chỉ rung động bởi một người con trai là Trương Âm. Trương Âm khi ấy chỉ là một vị quan chức tước bình thường, không cao cũng chẳng thấp. Thế nhưng anh chàng này cũng nổi tiếng phong lưu, tài giỏi với bề ngoài tuấn mỹ. Ngay từ lần đầu nhìn thấy nàng mỹ nhân, Trương Âm đã quyết tâm muốn lấy nàng.

 
Nàng không chỉ xinh đẹp mà còn rất tài giỏi. (Ảnh: Sina)
Nàng không chỉ xinh đẹp mà còn rất tài giỏi. (Ảnh: Sina)

Theo Trương Âm, Phán Phán khác xa những kỹ nữ khác chốn lầu xanh. Nàng có một vẻ ngoài mỹ miều cùng tài văn chương hơn người, cả hai nói chuyện rất hợp nhau. Cũng bởi vì thế mà Trương Âm mặc kệ những lời đàm tiếu, chàng đã nhanh chóng rước nàng về phủ.

>>> Đừng bỏ lỡ: Cuộc đời của Điêu Thuyền - “đại mỹ nhân” thời Tam Quốc

Giã biệt cuộc đời vì 1 bài thơ

Trương Âm có một người bạn tốt là đại tài tử Bạch Cư Dị. Để thay chồng bày tỏ lòng yêu mến và ngưỡng mộ với đại tài tử, nàng đã hát Trường hận ca và múa một khúc tuyệt mỹ tặng cho Bạch Cư Dị.

Được mỹ nhân hát, múa tặng, Bạch Cư Dị cũng không tiếc gì lời khen, chàng cho rằng Phán Phán chính là một đại mỹ nhân hiếm gặp, không chỉ có nhan sắc điên đảo chúng sinh mà còn có tài năng xuất chúng. Ngay cả khi đứng trước mỹ nhân, những bông hoa mẫu đơn diễm lệ nhất nhìn thấy nàng cũng không thể nào so sánh được.

 
Phán Phán ra đi chỉ vì một bài thơ...(Ảnh: Kuaibao)
Phán Phán ra đi chỉ vì một bài thơ...(Ảnh: Kuaibao)

Phán Phán được tán thưởng thì hết sức vui mừng. Cứ tưởng cuộc sống của nàng về sau sẽ mãi vui vẻ, hạnh phúc như vậy, nhưng thật không may, sau 2 năm ân ái bên nhau thì Trương Âm vì bệnh nặng mà qua đời.

Sau khi chồng mất, Phán Phán cũng không hề tái giá, một mực thờ chồng suốt 15 năm, là một tấm gương khiến nhiều người nể phục. Thế nhưng khi chuyện này tới tai chàng đại tài tử Bạch Cư Dị thì mọi chuyện lại khác.

Chàng đã ngay lập tức sáng tác một bài thơ đầy ẩn ý. Vốn là người thông minh lại am tường thơ ca, ngay lập tức Phán Phán có thể biết được ý của đại tài tử muốn nói tới là gì. Nàng tự cảm thấy vô cùng ngượng ngùng và hổ thẹn. Nhiều ngày suy nghĩ, nàng vì suy nhược mà nhắm mắt xuôi tay.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mỹ nhân Trung Quốc mặt cứng đờ như tượng sáp vì thẩm mỹ

Ngay sau khi biết tin, Bạch Cư Dị có muốn hối hận cũng không kịp. Khi này chàng biết bản thân đã gây hiểu lầm cho Phán Phán nên sau phàm làm bất kỳ việc gì, từ sáng tác tới suy nghĩ cũng cẩn trọng hơn rất nhiều.

Kỹ nữ càng xinh đẹp càng thu hút được sự yêu thích càng được hưởng nhiều quyền lợi. Thế nhưng ở Quán Quán, vẻ đẹp của cô không phải là tất cả, có lẽ khí chất của cô mới đúng là thứ khiến cho cô trở nên đặc biệt hơn so với những mỹ nữ khác ở lầu xanh.

Trong cộng đồng Ohman, có một mem đã từng thắc mắc rằng:

"Một mỹ nữ khí chất khác với một hot girl bình thường ở đâu?...>>> XEM TIẾP.