Bi kịch cô bé bị cha mẹ ruột nhốt vào chuồng gà từ năm 1 tuổi, sống như loài gà suốt 8 năm

06/09/2018, 18:00 GMT+07:00

Người Bồ Đào Nha, vào năm 1980, đã cực kỳ rúng động và bàng hoàng với sự việc một cô bé 9 tuổi bị chính cha mẹ ruột của mình nhốt vào chuồng gà trong suốt 8 năm ròng.

Cô bé với số phận như một con gà ấy có tên là Maria Isabel Quaresma Dos Santos, sinh ngày 6/7/1970 tại một trang trại ở Tábua, thuộc quận Coimbra của Bồ Đào Nha.


Cô bé Maria Isabel Quaresma Dos Santos sau khi được giải cứu
Cô bé Maria Isabel Quaresma Dos Santos sau khi được giải cứu

Kể từ năm mới được 1 tuổi, Maria Isabel đã bị mẹ ruột mình quăng vào chuồng gà. Kể từ đó, bà ta không xem cô bé là con và thành viên trong gia đình. Maria Isabel đã sống như vậy trong suốt 8 năm tiếp theo của cuộc đời mình. Em bị bao quanh bởi những con gà. Thức ăn giúp em sống sót cũng chỉ có thóc, gạo, ngũ cốc, lá cải bắp cho gà hay bất cứ thức ăn thừa nào mà gia đình mang đến.

Mọi liên lạc của Maria với cuộc sống bên ngoài đều bị cắt đứt, em bị tước đoạt quyền được vui chơi và sinh hoạt như người bình thường. Sống cùng đàn gà từ nhỏ dẫn đến việc Maria có những hành vi và tính cách giống hệt với loài gia cầm này, chính vì thế, em được biết đến với cái tên “Chicken Girl”.


Chuồng gà nơi Maria bị giam cầm suốt 8 năm 
Chuồng gà nơi Maria bị giam cầm suốt 8 năm 

Trái ngược với hoàn cảnh đáng thương của Maria, các anh trai của em lại có cuộc sống rất bình thường, họ được ngủ trong nhà, đi học và vui chơi với bạn bè như bao đứa trẻ khác.

Nhiều người ở Tábua biết được Maria lớn lên trong chuồng gà của gia đình Dos Santos, nhưng không một ai từng tố cáo với chính quyền hoặc cố giúp cô bé. Tábua là một làng quê nhỏ vào thời điểm xảy ra vụ việc, mọi người ở đây đều tập trung vào công việc của mình, chẳng mấy ai quan tâm đến hàng xóm hay chuyện bên lề.

Mặc dù câu chuyện về "cô bé gà" bùng nổ vào tháng 1/1980 nhưng thực chất, Maria Isabel đã có cơ hội thoát khỏi nhà tù vô nhân đạo đó từ 4 năm trước. Vào năm 1976, một trong những người dì của bé đã nộp đơn khiếu nại cha mẹ Maria và cố gắng để cô bé được bác sĩ kiểm tra.

Những bác sĩ ở Coimbra chẩn đoán Maria bị khuyết tật nặng và cũng yêu cầu cô bé nhập viện để phục hồi chức năng. Tuy nhiên không có bất cứ tổ chức nào đứng ra bảo hộ cho bé. Vì vậy sau đó, Maria bị một số bệnh viện và cơ sở tâm thần từ chối. Dì của bé cũng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đưa cháu trở về với gia đình.

Bi kịch cô bé bị cha mẹ ruột nhốt vào chuồng gà từ năm 1 tuổi, sống như loài gà suốt 8 năm

Mãi đến năm 1980, khi Maria Bichão, một kỹ thuật viên X quang của bệnh viện Torres Vedras phơi bày vụ việc của Maria với giới truyền thông, mọi chuyện mới bắt đầu đi đúng hướng. Theo đó, Bichão đã nhận thức được tình hình của Isabel nhờ các y tá tại bệnh viện và muốn giúp đỡ bé. Sau khi đưa Maria Isabel về nhà chăm sóc trong 15 ngày, nữ kỹ thuật viên X quang nhận thấy rằng bé gái cần sự giúp đỡ chuyên nghiệp nên đã liên lạc với phóng viên thủ đô, kể lại điều kiện sống cũng như những ảnh hưởng đến tình trạng thể chất, tinh thần của cô bé.

"Thật khó để tưởng tượng rằng bất cứ ai lại có thể sống sót trong những điều kiện mà đứa trẻ này đã sống trong nhiều năm. Nhưng gây sốc hơn nữa là trường hợp của bé đã bị tố cáo 4 năm trước mà không có bất kỳ tổ chức nào đứng ra thực hiện các bước cần thiết để giải quyết"Maria Catarina, một nhà báo từ Lisbon viết.

Manuela Eanes, đệ nhất phu nhân Bồ Đào Nha vào thời điểm đó đã biết đến vụ việc và sắp xếp cho Maria được đưa đến một trung tâm phục hồi chức năng ở Lisbon. Các bác sĩ đã bị sốc bởi hành vi giống động vật và khuyết tật tâm thần nghiêm trọng của cô bé.

"Từ những gì quan sát cho đến nay, tôi có thể nói rằng đây là một đứa trẻ bị khiếm khuyết trí tuệ, có thể gây ra bởi việc bị bỏ rơi tình cảm và tương tác xã hội. Hành vi của Maria mới chỉ ở cấp độ sinh học cơ bản. Đó là phản ứng của ban đầu của động vật và con người" - João dos Santos, giám đốc trung tâm chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em ở Lisbon chia sẻ với báo O Jornal.

Bi kịch cô bé bị cha mẹ ruột nhốt vào chuồng gà từ năm 1 tuổi, sống như loài gà suốt 8 năm

Mặc dù rất sợ hãi nhưng Maria thậm chí còn không thể khóc vì “khóc là một kiểu biểu lộ cảm xúc của con người” và cô bé hầu như không tiếp xúc với con người trong suốt thời thơ ấu của mình.

Maria liên tục có những hành vi bắt chước loài gà. Em thường đi những bước nhỏ, liên tục cử động cánh tay như đôi cánh. Em không thể nói chuyện và chỉ phát ra âm thanh “ậm ừ” kỳ lạ. Bởi vì chỉ ăn thức ăn cho gà, nên cô bé gặp vấn đề rất nghiêm trọng về nhận thức.

Thậm chí một thập kỷ sau, Maria Isabel Quaresma Dos Santos vẫn còn rất nhiều hành động giống với loài gà. Ở tuổi 27, cô mới bắt đầu có thể bước đi bình thường và trí tuệ phát triển tích cực hơn.


Maria gắn bó với những người chăm sóc cô ở cơ sở y tế
Maria gắn bó với những người chăm sóc cô ở cơ sở y tế

Maria đã sống ở cơ sở y tế Fatima trong 16 năm. Cơ sở này không tiết lộ nhiều về bệnh tình của cô hiện nay vì họ mong muốn bảo vệ thông tin mật của bệnh nhân. Những gì báo chí và truyền thông biết được chỉ là cô đang có cuộc sống rất tốt. Maria đã bước sang tuổi 48 và sống với nhận thức của một đứa trẻ 4 tuổi.

Những người chăm sóc Maria trong suốt nhiều năm qua luôn bảo vệ cô, họ từ chối ai muốn tiếp cận, chụp ảnh hay làm phiền bệnh nhân. Cơ sở này cũng từ chối yêu cầu của các nhà khoa học Bồ Đào Nha và nước ngoài muốn nghiên cứu cô.