Phận đời cay đắng của những "Cô dâu 8 tuổi" đời thực ở Ấn Độ: Vỡ tử cung, sống không bằng chết

31/08/2018, 16:00 GMT+07:00

Đôi mắt ngơ ngác nhìn quanh, em gái 5 tuổi không biết đây là đâu vì bị bịt mắt trên suốt quãng đường. Hôm nay là "ngày vu quy", nhưng em gái vẫn chưa biết mặt chồng. Từ giây phút này, em đã là vợ. Đó là một trong những nạn nhân của tệ nạn tảo hôn xảy ra ở nhiều vùng quê Ấn Độ.

Tràn ngập trong không gian là những mùi hương và màu sắc, bột nghệ vàng đậm được bôi lên tay và khuôn mặt, dải chu sa đỏ được choàng qua mái tóc - đây là khung cảnh một đám cưới sắp sửa được diễn ra ở Ấn Độ.


Rajani (5 tuổi) vẫn còn ngái ngủ trong vòng tay cha mình khi được ôm dậy để... đi lấy chồng
Rajani (5 tuổi) vẫn còn ngái ngủ trong vòng tay cha mình khi được ôm dậy để... đi lấy chồng

Dân làng Rajasthan ở Ấn Độ hôm nay có đám cưới. Một lễ thành hôn của cô dâu Rajani (5 tuổi) với người chồng (10 tuổi). Rajani muốn ở lại với bố mẹ và muốn ngủ thêm chút nữa. Thế nhưng, bố em đã gọi em dậy sớm. Em ngồi bên bếp lửa cùng người chồng của mình. Đôi vợ chồng "mặt búng ra sữa" ngơ ngác nhìn nhau, vì đây cũng là lần đầu tiên họ biết mặt bạn đời.

>> Thông tin về cuộc sống ở Ấn Độ: Xót xa những đứa trẻ sống nhờ tiền xu dưới dòng " sông Thánh" đen kịt

Phận đời cay đắng của những

Cách đó không xa, ở làng Hajjah, bé gái Tahani (6 tuổi) trong bộ váy hồng, kết duyên cùng Majes 25 tuổi. 6 tuổi, lẽ ra em được học, được chơi, được tận hưởng tuổi thơ với bạn cùng trang lứa, thì giờ đã phải làm vợ.

Phận đời cay đắng của những


Surita, 16 tuổi, khóc nức nở trên đường đến nhà chồng..
Surita, 16 tuổi, khóc nức nở trên đường đến nhà chồng..

Cuộc hôn nhân sắp đặt của bố mẹ đã khép lại tuổi thơ của em. Em đã hét toáng lên khi nhìn thấy chồng mình. Em khóc, van xin cha được trở về cùng gia đình nhưng "việc đâu đã vào đấy". Em phải chấp nhận.

Những đám cưới đầy nước mắt này không hiếm ở nhiều vùng quê Ấn Độ.

Ở đất nước này, nhiều cô dâu còn quá nhỏ để hiểu được hôn nhân là gì. Họ chỉ vừa đủ nhận thức để biết vì sao mình có những thứ vật phẩm đầy màu sắc rực rỡ và nồng nàn những mùi hương được đính lên người.

Phận đời cay đắng của những

Khandelwal được sinh ra ở Lucknow, một thành phố nằm cùng bang nhưng ở khá xa quận Shravasti. Lớn lên, cô và bạn bè của mình nhận ra rằng hôn nhân ở tuổi vị thành niên đang xảy ra rất nhiều ở Ấn Độ, chỉ có điều không phải ai cũng xem đây là một vấn đề. Ở địa phương cách biên giới Nepal khoảng 190 km này, những cô bé trên 8 tuổi được gả đi bởi chính cha mẹ của họ.

Người ta cho rằng, lấy chồng sớm là “an toàn”. Trong tư tưởng các ông bố bà mẹ ở đây, con gái như những "quả bom nổ chậm" trong nhà. Trinh triết của con gái cũng rất được coi trọng.

Hơn nữa, vấn đề tài chính cũng là lý do cho con gái theo chồng sớm. Gánh nặng gia đình nghèo khó sẽ nhẹ đi, trong khi phía nhà chồng có thêm thành viên lao động (dù chưa đủ tuổi) để tăng thu nhập.

Phận đời cay đắng của những

Mặc dù tỷ lệ hôn nhân trẻ em đã sụt giảm trong thập niên vừa qua, nhưng số lượng cô dâu dưới tuổi hợp pháp ở Ấn Độ vẫn nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới. Theo tổ chức Girls Not Brides, có 25% nữ giới dưới 18 tuổi ở Ấn Độ đã kết hôn.

Một gia đình có ba cô con gái thì gia đình đó sẽ được trả của hồi môn ba lần, số tiền nhận được sẽ cao gấp ba lần. Nhiều gia đình kiên nhẫn chờ đợi con gái họ học xong trung học rồi mới gả đi, nhưng có những người cha cho con gái mình nghỉ học ngay lập tức khi có người đề nghị việc cưới hỏi. Kể từ đó, những cô gái này chỉ quanh quẩn trong nhà để học cách nấu ăn và chăm sóc người bên nhà chồng.


Bà mẹ 14 tuổi tắm cho con, bên cạnh là đứa con khác đã hai tuổi.
Bà mẹ 14 tuổi tắm cho con, bên cạnh là đứa con khác đã hai tuổi.

Phận đời cay đắng của những

Rất nhiều cô dâu trẻ cảm thấy cô độc sau hôn nhân. Chẳng có công việc nào ở những ngôi làng nhỏ này, vì vậy những vị phu quân thường đến các thành phố lớn để đi làm kiếm tiền. Họ để lại những người vợ mới cưới bất hợp pháp ở quê nhà một mình.

Sajida là một thiếu nữ 20 tuổi sống ở Nilambur, Ấn Độ. Cô đã kết hôn cách đây 7 năm và hiện đang phải một mình vò võ nuôi dưỡng cậu con trai 6 tuổi. Hiện chồng cô đang làm việc tại Kuwait và một năm số ngày về nhà chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay.

Phận đời cay đắng của những

“Kể từ khi ra đi, tôi chưa hề nhận được tin tức nào của anh ấy”, Sajida buồn bã chia sẻ. Cha của Sajida cho biết con gái mình vì vắng chồng mà hiện đang mắc chứng trầm cảm nặng. 

Mọi chuyện chưa dừng lại ở đó, việc những cô bé con còn chưa được 10 tuổi bị gả cho những người đàn ông trung niên, khiến cho các em bị đánh đập, lạm dụng tình dục, thậm chí còn có thể mất mạng. 

>> Các hủ tục kỳ lạ:
Rùng rợn loạt hủ tục quái đản đến khó tin về "chuyện ấy" khắp thế giới
Hủ tục bắt vợ và nước mắt của những cô dâu nhí

Phận đời cay đắng của những

Để giảm chi phí nuôi dưỡng và kiếm thêm chút tiền từ gia đình thông gia, cha mẹ đã gả Rawan (8 tuổi) cho một người đàn ông 40 tuổi. Cô bé thậm chí còn chưa nhận thức được hết về thế giới xung quanh và cả những điều cần biết về mối quan hệ nam nữ đã phải lên xe hoa về nhà chồng.

Cô dâu nhí tử vong vì chảy máu ở bộ phận kín và vỡ tử cung ngay sau lễ thành hôn với chồng mình. Sự việc thương tâm trên xảy ra tại thành phố Haradh, tỉnh Hajjah, Ấn Độ.

Theo bà Arwa Othman, một nhà bảo vệ nhân quyền hàng đầu tại Ấn Độ, chính người chồng già tán tận lương tâm đã quan hệ tình dục với cô dâu nhí Rawan trong đêm động phòng và là thủ phạm gây nên cái chết của cô bé.

Phận đời cay đắng của những

Còn cô gái tên Muklesha thì bị cha bán đi cho một kẻ buôn người với danh nghĩa đi làm vợ ngay khi mới chỉ 12 tuổi. Bỏ tiền ra mua cô bé là một ông già 70 tuổi đã gần đất xa trời. Ba năm sau, người chồng già cả của cô qua đời, Muklesha lại tiếp tục bị nhà chồng bán cho một người khác. Lần này, kẻ bỏ tiền ra mua cô là một kẻ bạo hành phụ nữ khét tiếng trong vùng. Muklesha tâm sự:

"Ông ta không cho tôi ăn cơm, lôi tôi ra cánh đồng, nhét bùn vào miệng tôi và sau đó đánh đập tôi hằng ngày”.

Ấn Độ là một quốc gia mà phụ nữ và trẻ em gái luôn bị dồn xuống đáy xã hội với sự phân biệt đối xử nghiêm trọng. Nạn tảo hôn một phần vì vậy mà lại càng hoành hành dữ dội. Mỗi năm có 3 triệu trẻ em gái trở thành nạn nhân của hủ tục này. Đây đã và vẫn đang là một thứ ung nhọt chưa thể cắt bỏ của nước Ấn. Đã có những sự cố gắng đấu tranh từ phía chính quyền, các tổ chức phi chính phủ, các nhà hoạt động nhân quyền, hay từ chính những nạn nhân. Thế nhưng đây đã và vẫn đang là một thứ ung nhọt chưa thể cắt bỏ ở Ấn Độ.