Cuộc đời cay đắng của Lý Lệ Hà đời thực: 1 lòng hầu vua vẫn bị bỏ rơi

14/03/2021, 17:15 GMT+07:00

Chắc hẳn, cho đến tận thời điểm này nhiều người vẫn còn nhớ mãi bức thư gửi nhân tình dài 66 chữ mà Hoàng hậu Nam Phương từng viết. Người nhận được thư chính là vũ nữ Lý Lệ Hà, hay còn được biết đến là một trong số những bóng hồng từng theo hầu vua Bảo Đại.

Nhiều người vẫn tưởng rằng chỉ cần là nữ nhân của Cựu hoàng thì cuộc sống sẽ rất sung sướng, xa hoa. Thế nhưng, Lý Lệ Hà lại hoàn toàn khác. Bà đã bị chính người đàn ông mà mình hết mực yêu thương bỏ rơi, đến cuối cùng cũng không có nổi một danh phận.

 
Chân dung Lý Lệ Hà - người được Nam Phương Hoàng hậu nhắc đến trong bức thư 66 chữ. (Ảnh: Tư liệu lịch sử Việt Nam)
Chân dung Lý Lệ Hà - người được Nam Phương Hoàng hậu nhắc đến trong bức thư 66 chữ. (Ảnh: Tư liệu lịch sử Việt Nam)

Lý Lệ Hà từng được nhiều người gọi với cái tên Thông, là một cô gái xuất thân từ vùng quê nghèo ở Hải Phòng. Để kiếm sống, bà đã rời quê hương lên thành phố và hành nghề “buôn hương bán phấn” tại một vũ trường trên phố Khâm Thiên, Hà Nội.

Thời điểm đó, bằng vẻ ngoài diễm lệ cùng kĩ năng múa mê hoặc lòng người, bà đã làm cho biết bao công tử thuộc giới ăn chơi không thể rời mắt. Cứ nghe đến danh Lý Lệ Hà là không ai không biết đến.

 
Lý Lệ Hà được Karen Nguyễn thể hiện khá tốt. (Ảnh: Báo Lao động)
Lý Lệ Hà được Karen Nguyễn thể hiện khá tốt. (Ảnh: Báo Lao động)

Theo một số tài liệu ghi rằng, vào năm 1938, bằng vẻ đẹp trời phú của mình, Lý Lệ Hà đã xuất sắc giành chiến thắng trong cuộc thi hoa khôi đầu tiên ở Việt Nam được tổ chức tại Hà Đông.

Danh tiếng của mỹ nhân xứ Bắc ngày càng được nhiều người biết đến hơn nữa. Nàng vũ nữ khó khăn năm nào đã "một bước lên mây" khi được bao công tử, đại gia ngỏ lời yêu, sẵn sàng cung phụng đủ thứ.

Thế nhưng, mặc mọi lời đường mật đó, bà lại chọn vua Bảo Đại, một người đàn ông đã có gia đình nhưng vẫn phong lưu đa tình.

Suốt những năm tháng đó, Cựu hoàng cũng không ngần ngại phá bỏ lời hẹn ước 1 vợ 1 chồng với Hoàng hậu Nam Phương, bỏ mặc Thứ phi Mộng Điệp mang thai để công khai tình tự với nàng vũ nữ diễm lệ này.

 
Vua Bảo Đại sẵn sàng bỏ mặc Hoàng hậu Nam Phương để tình tự với Lý Lệ Hà. (Ảnh: Phụ nữ ngày nay)
Vua Bảo Đại sẵn sàng bỏ mặc Hoàng hậu Nam Phương để tình tự với Lý Lệ Hà. (Ảnh: Phụ nữ ngày nay)

Khắp các mặt báo, đâu đâu cũng đều đưa tin về những cuộc vui chơi của Lý Lệ Hà và cựu hoàng Bảo Đại. Mặc cho người dân khổ cực, thiếu thốn, hai người vẫn liên tục dính nhau tung bay khắp mọi nơi. Thậm chí, để chiều lòng người đẹp, Bảo Đại còn vung tiền mua tặng biệt thự cho tình nhân.

Đáp lại điều đó, vũ nữ Lý Lệ Hà cũng một lòng một dạ ở bên vua. Bà từng lặn lội sang tận Thượng Hải, rồi đến Hồng Kông chỉ để chiều ý người. Cũng tại đây, bà đã nhận được lá thư 66 chữ từ Hoàng hậu Nam Phương.

 
Lá thư 66 chữ huyền thoại mà Hoàng hậu Nam Phương gửi Lý Lệ Hà. (Ảnh minh hoạ: Vietnamnet)
Lá thư 66 chữ huyền thoại mà Hoàng hậu Nam Phương gửi Lý Lệ Hà. (Ảnh minh hoạ: Vietnamnet)

Tưởng rằng với sự cưng chiều đó của vua, Lý Lệ Hà sẽ là người có trong tay tất cả. Thế nhưng, mọi nghĩa tình mà bà dành cho Bảo Đại đều chỉ được đổi lại sự thờ ơ, không thừa nhận từ ông. 

Với sự đa tình vốn có, Bảo Đại nhanh chóng được bao người tình khác vây quanh. Ngay cả khi sau đó, ông nạp thêm rất nhiều phi thì Lý Lệ Hà cũng chẳng có nổi một danh xưng trọn vẹn. 

Sau này, khi Thứ phi Mộng Điệp và Hoàng hậu Nam Phương lần lượt qua Hồng Kông, Lý Lệ Hà dần bị đẩy ra khỏi căn phòng của Cựu hoàng. Cứ thế, bà bị chính người đàn ông mà mình hết lòng yêu thương bỏ rơi và chìm vào quên lãng một cách cay đắng. Mối tình giữa nàng Hoa khôi đẹp nhất Hà thành và vị vua phong lưu của đất nước đã nhanh chóng kết thúc. 

Là một trong những nữ nhân của vua nhưng kết cục của vũ nữ Lý Lệ Hà lại rất cay đắng. Khi nghe những giai thoại về bà, người ta chỉ thấy tiếc cho một hoa khôi với nhan sắc diễm lệ nhưng lại bạc phận.

TÌNH SỬ CỦA VUA BẢO ĐẠI

Dù đã trải qua một khoảng thời gian rất dài, thế nhưng, đến nay, những câu chuyện xoay quanh cuộc đời của vua Bảo Đại vẫn khiến cho biết bao người tò mò, thích thú tìm hiểu.

Đặc biệt, chuyện tình của ông với Hoàng hậu Nam Phương còn được bao nhà nghệ thuật lấy cảm hứng để cho ra các sản phẩm độc đáo.

Ngoài Lý Lệ Hà, còn có rất nhiều bóng hồng khác cũng đã đi qua cuộc đời của vua Bảo Đại. Mỗi người lại có một hoàn cảnh và cuộc đời riêng, ai nấy cũng đều có cho mình một câu chuyện. 

Ngoài ra, nếu yêu thích sử Việt, mọi người có thể nghe qua về cuộc sống chốn hậu cung xưa qua lời kể của người cung nữ cuối cùng của Việt Nam.

Xem thêm tại đây!