Tiếc thương cuộc đời của cố nghệ sĩ Đức Lang - bố Hiếu hiền

20:00 13/04/2021

Đức Lang - bố của Hiếu Hiền sinh thời cũng là một nghệ sĩ có tiếng. Ông dành một phần cuộc đời mình cho nghệ thuật, được rất nhiều khán giả yêu mến, hậu bối kính nể.

 
Nghệ sĩ Đức Lang - bố Hiếu Hiền là một danh cầm có tiếng. (Ảnh: Báo Người lao động)
Nghệ sĩ Đức Lang - bố Hiếu Hiền là một danh cầm có tiếng. (Ảnh: Báo Người lao động)

Nghệ sĩ Đức Lang tên thật là Phạm Hiếu Đức. Ông sinh năm 1940 và quê ở Tiền Giang. Được nuôi nấng tại mảnh đất miền Tây giàu truyền thống nghệ thuật nên từ nhỏ ông đã theo học đàn guitar phím lõm. Khi trưởng thành, nghệ sĩ Đức Lang theo đuổi con đường đờn ca tài tử. Đức Lang chính là đệ tử của danh cầm bậc nhất ở đất Nam Bộ, cây đại thụ cổ nhạc.

Học đàn từ nhỏ nên nghệ sĩ Đức Lang có tài nghệ rất cao. Ngón đàn chân phương, sâu lắng và mùi mẫn của ông làm say đắm bao trái tim yêu nhạc. Thời cải lương còn cực thịnh, ông tham gia đàn chính cho nhiều sân khấu nổi tiếng như: Kim Chung, Trần Hữu Trang, Sao Ngàn Phương, Tân Hoa Lan... Trong suốt 20 năm gắn bó với những thăng trầm của nghề, nghệ sĩ Đức Lang nhận được rất nhiều tình cảm yêu mến từ khán giả ở các thế hệ.

 
Nghệ sĩ Đức Lang chụp ảnh cùng con trai Hiếu Hiền. (Ảnh: 2sao)
Nghệ sĩ Đức Lang chụp ảnh cùng con trai Hiếu Hiền. (Ảnh: 2sao)

Nghệ sĩ Đức Lang có mối tình đẹp và nên duyên chồng vợ với danh hài Kim Ngọc. Họ gặp gỡ lần đầu vào những năm 1980 khi đi hát chung trong một đoàn hát. Dạo ấy, ông đàn chính cho đoàn hát Thanh Tú - Trang Bích Liễu mà Hồng Nga và Kim Ngọc đang hoạt động.

Qua bài bến diễn, nghệ sĩ Đức Lang từ "trồng cây si" mạnh dạn chuyển sang ngỏ ý, muốn cưới cô đào duyên dáng của đoàn hát. Lời tỏ bày chân thành cộng thêm bạn bè đồng nghiệp hết lòng tác hợp đã khiến danh hài Kim Ngọc gật đầu.

Sau khi về chung nhà, họ có với nhau một người con trai chính là Hiếu Hiền. Sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật nên nam diễn viên sinh năm 1977 cũng say mê với sân khấu và các vai diễn phim ảnh.

 
Nghệ sĩ Đức Lang và vợ là danh hài Kim Ngọc. (Ảnh: Dân Trí)
Nghệ sĩ Đức Lang và vợ là danh hài Kim Ngọc. (Ảnh: Dân Trí)

Năm 2011, danh hài Kim Ngọc qua đời sau một cơn đột quỵ. Hiếu Hiền từng kể trong một chương trình rằng, hôm mẹ mất anh dù đau buồn nhưng không dám nói thật ngay với ba vì ông đang huyết áp cao. Sau này, vào ngày giỗ của vợ, nghệ sĩ Đức Lang và con ngồi lại, cùng nhắc nhớ về người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời họ.

 
Nghệ sĩ Đức Lang và con trong ngày giỗ vợ. (Ảnh: Ngôi Sao)
Nghệ sĩ Đức Lang và con trong ngày giỗ vợ. (Ảnh: Ngôi Sao)

10 năm sau khi danh hài Kim Ngọc từ giã cõi đời, nghệ sĩ Đức Lang cũng đi theo vợ. Ông từ trần vào 4h sáng ngày 13/4 tại bệnh viện Nguyễn Trãi (TP. Hồ Chí Minh). Được biết, tình hình sức khỏe của nghệ sĩ Đức Lang 5 năm trở lại đây dần suy yếu. Bên cạnh tiểu đường, ông còn mắc thêm các căn bệnh tuổi già khác. Cách đây ít ngày, nghệ sĩ Đức Lang đã phải nhập viện để bác sĩ theo dõi do tình trạng chuyển biến xấu.

 
HIếu Hiền chăm sóc bố những ngày bố bệnh tật. (Ảnh: Dân Trí)
HIếu Hiền chăm sóc bố những ngày bố bệnh tật. (Ảnh: Dân Trí)

Sau khi nhận được tin dữ, rất nhiều khán giả, anh em nghệ sĩ đã gửi lời chia buồn với gia đình Hiếu Hiền trước nỗi mất mát to lớn. Mặc dù nghệ sĩ Đức Lang đã đi xa nhưng những đóng góp cho nghệ thuật của ông vẫn còn được người đời nhắc mãi.

SAO VIỆT CHIA BUỒN KHI BA HIẾU HIỀN RA ĐI MÃI MÃI

Giữa khuya ngày 13/4, cư dân mạng và nhiều sao Việt ngỡ ngàng khi thấy hai vợ chồng Hiếu Hiền đã chuyển hết hình ảnh đại diện trang cá nhân sang màu đen. Gia đình anh lại phải đón nhận tin buồn khi ba ruột nam diễn viên - nghệ sĩ Đức Lang về nơi yên nghỉ cuối cùng. Tin buồn xảy đến bất ngờ khiến khán giả và bạn bè đồng nghiệp vô cùng tiếc thương, xót xa.

Say khi nhận được hung tin, rất đông nghệ sĩ  như Cao Thái Hà, Minh Luân, Phạm Thanh Thảo, Lê Nam, Trịnh Kim Chi, Lý Nhã Kỳ, Hàn Thái Tú, Tân Trề...  đã gửi lời chia buồn cùng Hiếu Hiền. 

"Năm nay ba đã 81 tuổi rồi, căn bệnh tai biến đã làm cho Ba không còn minh mẫn, mọi thứ sinh hoạt đều rất khó khăn. Mấy ngày nay ở nhà chăm sóc ba, đút từng muỗng cơm cho ba mà tự nhiên con cảm thấy đứt ruột! Cảm ơn ba mẹ cả một đời bôn ba khắp nơi để lo cho con được như bây giờ" - Hiếu Hiền từng chia sẻ cảm động về đáng sinh thành.

Xem thêm: TẠI ĐÂY!