Cuộc đời bi kịch của nữ Hoàng đế đầu tiên của Việt Nam: Lý Chiêu hoàng

22/04/2020, 22:08 GMT+07:00

Được biết đến là nữ Hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, tuy nhiên cuộc đời Lý Chiêu Hoàng trải qua nhiều sóng gió, bi kịch kể cả sau khi từ biệt cõi đời.

Nhìn lại cuộc đời Lý Chiêu Hoàng, bà bị ép giáng chức Hoàng hậu, nhiều lần xuống tóc đi tu, rồi kể cả khi xuất gia vẫn bị chồng cũ gả cho bầy tôi.

Chưa hết, cho đến lúc đã chết đi, người phụ nữ này vẫn bị mang tiếng là có tội với dòng họ Lý nên không được thờ chung với nơi thờ cúng tổ tiên.

 
Nữ Hoàng đế đầu tiên của Việt Nam: Lý Chiêu hoàng có cuộc đời đầy sóng gió. (Ảnh: Việt Sử Giai Thoại)
Nữ Hoàng đế đầu tiên của Việt Nam: Lý Chiêu hoàng có cuộc đời đầy sóng gió. (Ảnh: Việt Sử Giai Thoại)

>>> Bài viết nên đọc: Minh Hiếu Tông - Hoàng đế chung tình nhất trong lịch sử TQ

Nữ Hoàng đế đầu tiên, lên ngôi lúc 7 tuổi

Thời nhà Lý được Thái tổ Lý Công Uẩn sáng lập từ năm 1009, tuy nhiên, trải qua nhiều thời kỳ hưng thịnh, đến thời vua Huệ Tông, quá trình thịnh trị đã không còn. Vua Lý Huệ Tông thời gian cuối đời chỉ ăn chơi, rượu chè nên dường như mọi quyền lực nằm trong tay Điện tiền chỉ huy sứ Trần Thủ Độ.

Ly Chieu Hoang - Queen of Vietnamese | Việt nam, Viết, Anime
Bà là vị nữ Hoàng đế duy nhất, lên ngôi khi 7 tuổi. (Ảnh minh họa: Việt Sử Giai Thoại)

Sau đó, Lý Huệ Tông bị ép nhường ngôi cho con gái mới lên, chính là Lý Chiêu Hoàng mới 7 tuổi. Chính sự kiện này đã làm thay đổi toàn bộ cuộc đời Lý Chiêu Hoàng cũng như bắt đầu cho triều đại nhà Trần.

Theo như Đại Việt sử ký toàn thư, Lý Chiêu Hoàng lên ngôi vào tháng 6 năm Ất Dậu (năm 1225) và nhường ngôi vào tháng 11, chỉ vỏn vẹn gần nửa năm trên ngai vàng.

Tháng 11 năm 1225, bà bị ép xuống chiếu nhường ngôi cho chồng là Trần Cảnh, cũng kể từ đây, “cuộc hôn nhân chính trị” khiến triều đại nhà Lý rơi vào tay nhà Trần, Lý Chiêu Hoàng trở thành Hoàng hậu trẻ tuổi nhất lịch sử.


Video: Công sở và 1001 "chuyện phe phái" như hậu cung tranh đấu

>>> Xem thêm bài viết: Vị Hoàng đế si tình nhất lịch sử: Chui vào quan tài nằm chung với Hoàng hậu để rồi mất mạng

Chuỗi những bất hạnh của vị nữ Hoàng đế đầu tiên

Thời gian 10 năm chung sống với Trần Cảnh trôi qua êm ấm, hạnh phúc. Tuy nhiên, năm 1233, bà sinh ra Thái tử, nhưng đứa con lại chết ngay sau khi sinh không lâu. Đến năm 1237, so lo sợ huyết thống Hoàng gia bị đứt đoạn, Thuận Thiên công chúa được lập lên làm Hoàng hậu, còn Lý Chiêu Hoàng bị giáng xuống làm Công chúa.

Đau khổ, buồn bã, Chiêu Thánh quyết định xuất giá đi tu. Thế nhưng đây chưa phải là nơi giúp bà giải thoát những bi kịch cuộc đời, đúng hơn, biến cố lớn xảy ra tại chính nơi này.

Lý Chiêu Hoàng- nữ hoàng bất hạnh | Nghiên Cứu Lịch Sử
Bà được người đời đánh giá là vị Hoàng đế bất hạnh với nhiều bi kịch. (Ảnh minh họa: Nghiên cứu Lịch sử)

Năm 1258, Lê Phụ Trần vì có công cứu vua thoát chết nên để thưởng cho người này, Trần Thái Tông (tức Trần Cảnh) đã giả Chiêu Thánh cho Lê Phụ Trần. Nhiều ghi chép sau này đã chê trách việc vua Trần Thái Tông mang vợ cũ gả cho Lê Phụ Trần là bầy tôi.

20 năm chung sống với Lê Phụ Trần, bà sinh được hai người con. Tuy nhiên, đến năm 1277, khi nghe tin chồng cũ là Thượng hoàng Thái Tông qua đời, sự dày vò của quá khứ khiến Chiêu Thánh mang tâm bệnh và tìm đến sự giải thoát bằng cách trẫm mình xuống nước ở độ tuổi 61.

Lý Chiêu Hoàng - nữ hoàng đầu tiên và duy nhất của Việt Nam: Cuộc ...
Hiện nay đền thờ của bà hiện nay tại Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. (Nguồn ảnh: Zing)

Mang nhiều bất hạnh từ khi sinh ra cho đến lúc mất đi, thế nhưng bi kịch vẫn chưa buông tha Lý Chiêu Hoàng. Sau khi từ biệt cõi đời, bà được táng tại bìa rừng Báng, phía Tây Thọ Lăng Thiên Đức. Sở dĩ Lý Chiêu Hoàng không được thờ chung tại đền Đô mà phải thờ riêng vì bà là người bị xem là có tội với dòng họ, khi để mất nhà Lý.

>>> Có thể bạn chưa biếtBí mật chuyện phòng the của Hoàng đế Trung Hoa

Những bi kịch của vị nữ Hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Việt Nam đến nay vẫn là những câu chuyện kéo dài. Thế nhưng, chỉ bấy nhiêu thôi đã đủ thấy những sóng gió, bất hạnh mà bà đã phải trải qua.

Bạn nghĩ sao về cuộc đời bi kịch của nữ Hoàng đế đầu tiên của Việt Nam: Lý Chiêu hoàng. Cập nhật thêm nhiều thông tin mới lạ cùng Cú Đêm trên YAN nhé!

Các vị vua triều Lý

Lý Chiêu Hoàng với gần nửa năm ngồi trên ngôi vương cũng chính là vị Hoàng đế cuối cùng của Triều Lý. Tính từ đời vua đầu tiên, triều Lý có tất cả 9 vị Hoàng đế:

1. Lý Thái Tổ (1010 – 1028). Tên húy là Lý Công Uẩn

2. Lý Thái Tông (1028 – 1054). Tên húy là Lý Phật Mã hay Lý Đức Chính

3. Lý Thánh Tông (1054 – 1072). Tên húy là Nhật Tôn

4. Lý Nhân Tông (1072 – 1127). Tên húy là Càn Đức

5. Lý Thần Tông (1127 – 1138). Tên húy là Dương Hoán

6. Lý Anh Tông (1138 – 1175). Tên húy là Thiên Tộ

7. Lý Cao Tông (1175 – 1210). Tên húy là Long Trát

8. Lý Huệ Tông (1210 – 1224). Tên húy là Hạo Sảm

9. Lý Chiêu Hoàng (1224 – 1225). Tên húy là Phật Kim

Những tin tức nóng hổi, cập nhật nhất sẽ được gửi đến độc giả tại Cộng đồng Ohman!