Ác nhân trong phim Châu Tinh Trì: Quá khứ là đại ca giang hồ, về già đếm ngược từng ngày "về trời"

15:30 29/12/2018

Lý Triệu Cơ, Hoàng Quang Lượng, Thành Khuê An và Hà Gia Câu là "tứ đại ác nhân" lẫy lừng màn ảnh Hong Kong nhờ các vai phản diện, nhất là trong phim võ thuật, tàn sát bang phái xã hội đen.

Xuất thân giang hồ, vào tù ra khám

Nam diễn viên Lý Triệu Cơ là nhân vật nổi tiếng nhất khi thủ vai ác bá. Ông được khán giả quen mặt qua các phim như: Người Trong Giang Hồ, Tung Hoành Tứ Hải,... Đặc biệt, các vai diễn "đầu gấu" hài hước của Lý Triệu Cơ trong những phim của Châu Tinh Trì như: Thực Thần, Trạng Sư Xảo Quyệt, Hoàng Tử Bánh Trứng được khán giả yêu mến vô cùng.


Những hình ảnh của Lý Triệu Cơ trên phim.
Những hình ảnh của Lý Triệu Cơ trên phim.

Thực tế thì Lý Triệu Cơ sinh ra và lớn lên trong một khu ổ chuột ở Hong Kong. Mười mấy tuổi, Lý Triệu Cơ đã lăn lộn khắp khu vực, cùng bạn bè lập băng nhóm gây sự, đánh lộn khắp nơi. Ông từng tâm sự:

Thời đó đánh nhau rất dễ, chỉ là tôi nhìn ai không thuận mắt là lao vào đánh.


Lý Triệu Cơ trong phim Thực Thần.
Lý Triệu Cơ trong phim Thực Thần.

Nhờ đó, Lý Triệu Cơ dần có được vị trí nhất định trong băng nhóm xã hội đen ở khu vực mình sống. Ông trở thành một trong 13 vị đại ca cai quản khu vực này từ khi còn khá trẻ. Băng Thập Tam Thái Bảo ở Từ Vân Sơn cũng trở thành băng xã hội đen khét tiếng, cạnh tranh với các nhóm hội khác.

Lý Triệu Cơ bắt đầu trở thành mục tiêu bị cảnh sát chú ý. Ông liên tục vào tù ra tội, tiền án tiền sự ngày càng dày lên. Cha mẹ Lý Triệu Cơ từ lâu đã bỏ mặc ông, coi ông là hư hỏng hết thuốc chữa, không quản nổi sống chết của đứa con trai cứng đầu.

Đến năm 1967, Lý Triệu Cơ được chính đại ca cũ khuyên giải từ bỏ giang hồ sau khi mãn án tù. Ông bắt đầu làm lại cuộc đời và chuyển hướng sang làm diễn viên - nghề nghiệp mới nổi lúc bấy giờ dành cho các tay giang hồ muốn rửa tay gác kiếm.


Lý Triệu Cơ khoe hình xăm có từ thời ngồi tù.
Lý Triệu Cơ khoe hình xăm có từ thời ngồi tù.

Vẻ ngoài bặm trợn và kinh nghiệm chinh chiến giang hồ giúp Lý Triệu Cơ vào vai rất "ngọt. Không chỉ thành công với các vai phản diện, sau này ông còn tham gia đầu tư sản xuất phim, cuộc đời của ông từ đây cũng được sang một trang mới tươi sáng hơn, buông bỏ quá khứ đầy tội lỗi. 

Tuổi già sống nghèo khổ neo đơn, đếm ngược từng ngày

Ở thời đỉnh cao, Lý Triệu Cơ thu nhập không kém các tài tử nổi tiếng. Các vai phản diện của ông tuy nhỏ nhưng thời gian đóng trên phim trường ngắn nên Lý Triệu Cơ có thể tranh thủ đóng nhiều phim một lúc.

Tham gia vào làng diễn xuất muộn nhưng ông sở hữu gia tài phim ảnh đồ sộ với gần 50 phim điện ảnh, truyền hình. Cho đến khi ngoài 60, Lý Triệu Cơ vẫn chăm chỉ đóng phim để kiếm sống, thu nhập của ông cũng thuộc dạng dư ăn dư xài. 

Ác nhân trong phim Châu Tinh Trì: Quá khứ là đại ca giang hồ, về già đếm ngược từng ngày

Nhưng cơ hội đóng phim ngày càng ít, sức khỏe lại yếu đi nhiều nên Lý Triệu Cơ gặp rất nhiều khó khăn. Người hâm mộ thường bắt gặp ông lủi thủi một mình tại các quán ăn ven đường Hong Kong.

Năm 2015, Lý Triệu Cơ nhiễm phong hàn nhập viện và buộc phải dừng hẳn việc đóng phim. Biến chứng bệnh khiến ông đi lại và nói năng đều khó nên không thể tiếp tục làm việc.


Lý Triệu Cơ đi lại phải chống gậy và có người đỡ sau lần trúng gió.
Lý Triệu Cơ đi lại phải chống gậy và có người đỡ sau lần trúng gió.

Mới đây, Lý Triệu Cơ bị phát hiện mắc ung thư gan. Tuy được các bác sĩ khuyên nên phẫu thuật nhưng ông đã từ chối vì không muốn lên bàn mổ lúc đã già. Ông chia sẻ:

Tôi không cần sống lâu, sống lâu khổ cực lắm. Tôi lăn lộn trong làng giải trí đã 20 năm, chuyện gì cũng đã gặp rồi. Sức khỏe không được như trước là do quy luật tự nhiên, nhưng cũng có thể do thời trẻ thường tôi thường làm việc quá sức.

Ác nhân trong phim Châu Tinh Trì: Quá khứ là đại ca giang hồ, về già đếm ngược từng ngày

Lý Triệu Cơ cho rằng việc sống chết là do số trời, việc mắc ung thư ở tuổi này là do sự may mắn của ông không đủ. Nếu thực sự phải ra đi, ông cũng bình thản chấp nhận. Bất hạnh khác cũng kèm theo, suốt cả cuộc đời Lý Triệu Cơ, không một người phụ nữ nào chịu kết hôn cùng ông khiến nam diễn viên 69 tuổi phải sống cảnh neo đơn một mình dù bệnh tật đeo bám.

Bạn thấy tin tức này như thế nào? Hãy chia sẻ ngay cùng YAN nhé!