Cuộc đời bi đát của "Yêu nữ" Sài Gòn từng làm Hắc -Bạch công tử mê đắm

20:30 25/09/2020

Bên cạnh những giai nhân sở hữu nét đẹp "nghiêng nước nghiêng thành" như cô Ba Trà, cô Ba "xà bông" thì cô Tư Nhị (hay còn gọi bằng tên Marianne Nhị) cũng được xếp vào hàng những người đẹp sở hữu gương mặt khả ái và vóc dáng rất quyến rũ thời bấy giờ.

Tuy vậy, so với những người đẹp khác thì cuộc sống của cô Tư Nhị gắn liền với những giai thoại không mấy tốt đẹp. Từ một "yêu nữ" có thể khiến cả Hắc lẫn Bạch công tử phải "xốn xang" vì nhan sắc thì đến cuối đời cô Tư Nhị phải sống trong hoàn cảnh rất khốn khó, thậm chí từng đi xin ăn trên đường phố Sài Gòn.

 
Chân dung cô Tư Nhị, người phụ nữ từng khiến nhiều quý ông lắm tiền nhiều của Sài Gòn xưa chết mê chết mệt. Nguồn ảnh: Kienthuc.
Chân dung cô Tư Nhị, người phụ nữ từng khiến nhiều quý ông lắm tiền nhiều của Sài Gòn xưa chết mê chết mệt. Nguồn ảnh: Kienthuc.

>> Đừng bỏ lỡ: Hé lộ chân dung của 5 Hoa hậu đầu tiên "vang bóng một thời" ở đất Sài Gòn

Từ cô nàng thôn nữ biến thành "yêu nữ"

Theo nhiều ghi chép kể lại thì cô Tư Nhị (Marianne Nhị) là cô gái mang hai dòng máu bởi cha cô gốc Khmer (Campuchia) còn mẹ cô gốc Việt. Vốn là "người con gái mang hai dòng máu" nên Marianne Nhị sở hữu nét đẹp rất mặn mà cùng vóc dáng vô cùng quyến rũ. Cũng vì thế mà có giai thoại cho rằng, ngay từ lúc mới lên tuổi 17 cô đã từng có mối quan hệ tình cảm với một vị hoàng thân thuộc hoàng tộc xứ chùa Tháp. Tuy nhiên, mối tình trẻ tuổi ấy cũng chẳng kéo dài được lâu, sau khi cô quyết định trở về Việt Nam và một mình dấn thân vào chốn phồn hoa đô hội Sài Gòn để tìm kiếm cơ hội đổi đời.

Khi Marianne Nhị mới chân ướt chân ráo lên Sài Gòn tìm kế sinh nhai thì cô Ba Trà đã là một cô gái được nhiều người biết đến và được xem là một giai nhân nức tiếng thời bấy giờ. Bằng sự nhanh nhạy của mình và cũng vì muốn nhanh chóng có nơi chốn nương thân nên Marianne Nhị đã xin làm em nuôi cô Ba Trà. Ấn tượng trước vẻ đẹp lẫn sắc vóc của Marianne Nhị, cô Ba Trà đã đồng ý cho cô ở nhờ trong nhà mình. Và cũng chính từ cái gật đầu của cô Ba Trà mà cuộc đời của Marianne Nhị như xoay ngược đến 360 độ, từ cô thôn nữ ngày nào, cô nhanh chóng "biến mình", trở thành một "yêu nữ" nổi danh khắp Sài Gòn thời bấy giờ. 

Lúc đầu, tuy vẫn xem cô Ba Trà là một người chị nuôi đáng kính, một ân nhân đã dang rộng vòng tay che chở và đùm bọc mình khi mới chân ướt chân ráo lên Sài Gòn, nhưng sau khi đã "đủ lông đủ cánh" thì cũng là lúc Marianne Nhị thay đổi chóng vánh. Cô muốn nhanh chóng thoát khỏi sự kiểm soát của cô Ba Trà và muốn được tự tung tự tác một mình.

>> Bạn biết chưa: Vì sao khi ngồi sau xe, phụ nữ Sài Gòn xưa chỉ ngồi một bên?

Vốn sở hữu nhan sắc cùng vóc dáng gợi cảm nên chẳng mấy chốc Marianne Nhị đã khiến rất nhiều quý ông lắm tiền nhiều của thời bấy giờ chết mê chất mệt. Và nhiều giai thoại kể lại rằng, ngay từ thời điểm ấy thì cô như trở thành một người khác - một "yêu nữ" chính hiệu. Càng ngày Marianne Nhị càng sa đà vào việc ăn chơi trác táng cùng những quý ông lắm tiền nhiều của hoặc giới thượng lưu Sài Gòn thời bấy giờ. 

Người đàn bà đã từng khiến Hắc lẫn Bạch công tử "xốn xang"

Ngay từ khi chân ướt chân ráo bước lên Sài Gòn, đặc biệt là khi được cô Ba Trà nhận làm em nuôi và cho về ở chung nhà thì Marianne Nhị đã được rất nhiều quý ông lắm tiền nhiều của thời bấy giờ để ý, thậm chí công khai theo đuổi. Và trong số những quý ông ấy, không ít người đã là nhân tình của cô Ba Trà, thậm chí còn có cả Franchini - một quý ông rất nổi tiếng trong giới Tây Kiều khi ấy.

Đặc biệt, trong số những người chết mê chết mệt Marianne Nhị còn có cả Bạch công tử - Lê Công Phước và Hắc công tử - Trần Trinh Huy (Công tử Bạc Liêu) - những quý ông đã gắn liền với nhiều giai thoại ăn chơi lừng lẫy thời bấy giờ.

 
Hắc công tử (trái) và Bạch công tử - những quý ông đã từng chết mê chết mệt "cô Tư". Nguồn ảnh: Chuyenlyky.
Hắc công tử (trái) và Bạch công tử - những quý ông đã từng chết mê chết mệt "cô Tư". Nguồn ảnh: Chuyenlyky.

Tận dụng sức hút từ nhan sắc của mình, càng ngày Marianne Nhị càng biết cách quyến rũ và khiến nhiều quý ông mê đắm, trong đó tất nhiên có cả hai "công tử" nổi tiếng Lê Công Phước và Trần Trinh Huy. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng Franchini - quý ông từng rất mê đắm cô Ba Trà và là người "độc quyền" của cô Ba cũng bị Marianne Nhị "nắm thóp" say cô ta như điếu đổ. 

Tất nhiên, khi đã được nhiều đại gia lắm tiền nhiều của săn đón thì cuộc đời của Marianne Nhị cũng vút lên như diều gặp gió. Chẳng còn như cô thôn nữ ngày nào, cuộc sống của cô giờ đây toàn được các quý ông giàu có đón đưa mỗi ngày. Thậm chí, nhiều giai thoại còn kể lại rằng, dù mới bước sang tuổi 20 nhưng Marianne Nhị đã sở hữu cho mình nhiều thương hiệu xe hơi hạng sang thời bấy giờ. Bên cạnh đó, cuộc sống của cô khi ấy cũng luôn tràn ngập trong những cuộc vui xa xỉ thâu đêm suốt sáng.

>> Xem thêm: Bạch công tử: Từ tay chơi khét tiếng trời Tây đến bi kịch lúc cuối đời

Đóa phù dung sớm nở tối tàn

Nhiều giai thoại kể lại, cũng do quá sa đà vào chốn ăn chơi, như một con thiêu thân lao vào những cuộc chơi thâu đêm suốt sáng nên chẳng mấy chốc tiếng tăm lẫn nhan sắc của Marianne Nhị nhanh chóng tàn phai. Nhiều người còn ví cô như một đóa phù dung, sớm nở tối tàn. 

 
Hình ảnh được xem là ngôi nhà của cô Tư Nhị lúc cô còn được nhiều đại gia săn đón. Nguồn ảnh: Kienthuc.
Hình ảnh được xem là ngôi nhà của cô Tư Nhị lúc cô còn được nhiều đại gia săn đón. Nguồn ảnh: Kienthuc.

Như lúc cô âm thầm đặt chân đến Sài Gòn tìm cơ hội đổi đời, sau những ngày tháng ngập chìm trong các cuộc vui thì vào giữa những năm 1940, tiếng tăm của Marianne Nhị bỗng dưng biến mất và nhan sắc của cô cũng dần dần bị người đời quên lãng. Và kể từ thời điểm ấy trở về sau, gần như không ai trông thấy cô xuất hiện trong ở chốn ăn chơi "khét tiếng" Sài Gòn. Thậm chí, một thời gian khá lâu sau đó có người còn kể rằng họ đã từng thấy Marianne Nhị trong bộ dạng rất thảm thương, áo quần rách rưới lê từng bước xin ăn trên đường phố Sài Gòn.

Có thể nói cuộc đời của Marianne Nhị như một thước phim với rất nhiều thăng trầm. Từ một thôn nữ vô danh, cô bỗng vụt sáng trở thành một quý cô được rất nhiều đại gia săn đón. Rồi cũng từ một quý cô dập dìu kẻ đón người đưa, do mãi lao vào các cuộc chơi như những con thiêu thân nên chẳng mấy chốc cuộc đời của Marianne Nhị lại trở thành một con số 0 tròn trĩnh!

>> Xem thêm các bài viết thú vị tại Yan nhé!

4 CHÂN DUNG HOA HẬU ĐẦU TIÊN VANG BÓNG MỘT THỜI Ở ĐẤT SÀI GÒN

Bên cạnh "đóa hoa sớm nở tối tàn" Marianne Nhị (cô Tư Nhị) như trên thì Sài Gòn xưa còn có những giai nhân rất tuyệt sắc - những phụ nữ được xem như Hoa hậu đầu tiên ở "hòn ngọc viễn đông" này. 

Dưới đây là những người được xem như 4 mỹ nhân đình đám nhất thời bấy giờ: Cô Ba Thiệu, người phụ nữ được xem là hoa khôi đầu tiên ở xứ Nam Kỳ. Cô Ba Sài Gòn (cô Ba Trà), một giai nhân nổi tiếng khắp vùng khi ấy. Nguyễn Thị Liễu - người phụ nữ đoạt giải "Concours Elegent - Sài Gòn" - đây cũng được xem là cuộc thi Hoa hậu áo dài đầu tiên ở Sài Gòn. Và giai nhân cuối cùng trong danh sách "tứ đại mỹ nhân" này chính là Nam Phương Hoàng hậu - Nguyễn Hữu Thị Lan. Bà cũng là vị Hoàng hậu cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam.