Nghệ sĩ cải lương Hồng Nga: 18 năm mất con, về già sống cảnh cô độc

24/04/2020, 09:10 GMT+07:00

Nghệ sĩ cải lương Hồng Nga sinh năm 1945, tính đến nay đã có hơn nửa thập kỷ đứng trên sân khấu. Ở thời điểm hiện tại, bà là một trong những cái tên lão làng của bộ môn cải lương tại Việt Nam, đã đóng vai mẹ của 4 thế hệ nghệ sĩ. Khi NS Hồng Nga hoá thân vào vai diễn, bất kể là mụ dì ghẻ độc ác, bà mẹ chồng cay nghiệt hay người mẹ tảo tần sớm hôm đều dễ dàng lấy được cảm xúc từ khán giả.

Chưa từng khuất phục trước vai diễn nào, tài giỏi trên sân khấu là vậy nhưng nữ nghệ sĩ lại có một cuộc đời lắm truân chuyên, hết sóng gió này đến sóng gió khác đổ xô cuốn lấy. Người ta nói, NS Hồng Nga giỏi nhất là đóng vai mẹ, có lẽ bà đã dùng tất cả tình mẫu tử cả đời gom góp, hy sinh, trút hết vào vai diễn.

 
Nghệ sĩ Hồng Nga khi diễn vai mẹ thì hiếm ai có thể vượt qua được. (Ảnh: Báo Sân Khấu Cải Lương)
Nghệ sĩ Hồng Nga khi diễn vai mẹ thì hiếm ai có thể vượt qua được. (Ảnh: Báo Sân Khấu Cải Lương)

>>>Xem thêm: Cuộc đời thăng trầm của tài tử cải lương một thời Vũ Linh

Một đời hiếm khi có được cảm giác gia đình hạnh phúc

Đời chồng đầu tiên sớm gãy gánh, NS Hồng Nga lên xe hoa với người chồng thứ hai là soạn giả Mộc Linh. Hai người yêu thương nhau hết mực nhưng tiếc thay, ông lại đột ngột qua đời khi hạnh phúc chưa được bao lâu, để lại NS Hồng Nga bơ vơ với 5 người con. Những năm tháng sân khấu cải lương dần thưa khách, NS Hồng Nga phải chật vật mới gồng gánh nuôi được 5 người con.

 
Nghệ sĩ Hồng Nga là trụ cột trong gia đình có 5 người con. (Ảnh: VietNamTimes)
Nghệ sĩ Hồng Nga là trụ cột trong gia đình có 5 người con. (Ảnh: VietNamTimes)

Đi diễn rày đây mai đó, Hồng Nga gửi 2 người con gái đầu, một bé 5 tuổi một bé 3 tuổi cho người bạn trông nom. Nhưng số phận nghiệt ngã đã bắt tình mẫu tử giữa nữ nghệ sĩ và hai con bị chia cắt. Người bạn của bà để lạc mất cả hai bé tại Thuỵ Sĩ. Ở thời điểm đó, công nghệ chưa phát triển như bây giờ nên dù cố gắng tìm kiếm, con của bà vẫn bặt vô âm tín.

Mãi đến tận 18 năm sau, khi sự nghiệp Hồng Nga phát triển, trong một chuyến lưu diễn ở Thuỵ Sĩ, bà mới chia sẻ về câu chuyện thất lạc với con. Từ đó một số khán giả Việt cư trú tại quốc gia này đã giúp Hồng Nga tìm được hai cô con gái. Tuy nhiên, vì xa mẹ từ nhỏ lại quên mất tiếng Việt nên cả hai người con đều không nhận mẹ.

 
Hồng Nga đã dùng nỗi niềm làm mẹ của đời mình trút hết vào vai diễn. (Ảnh: Mai Vàng)
Hồng Nga đã dùng nỗi niềm làm mẹ của đời mình trút hết vào vai diễn. (Ảnh: Mai Vàng)

Bà nghẹn ngào kể lại cảm xúc của mình khi gặp con: "Mẹ muốn ôm con mà con lắc đầu nguầy nguậy. Tôi định nhào tới ôm cháu song chựng lại, sợ chưa được sự đồng ý của chúng mà làm ẩu thì cảnh sát đến", cuối cùng Hồng Nga phải ngậm ngùi về nước với niềm an ủi dù sao con của mình cũng có cuộc sống đầy đủ.

Trong một lần lưu diễn ở Thuỵ Sĩ về sau, một trong hai cô con gái biết Hồng Nga diễn ở đó nên đã cầm một cành hồng đứng sẵn để cổ vũ cho mẹ. Khoảnh khắc đó, nữ nghệ sĩ xúc động khôn xiết. Cuối cùng một trong hai người con cũng chịu gọi bà là "mamy".

>>>Bài viết có liên quan: Con trai nuôi NSƯT Vũ Linh - Vũ Luân cũng có đường tình duyên giống cha nuôi

Cuộc sống cô độc, không ham danh hiệu tuổi về già

Trong 5 người con của NS Hồng Nga có 3 người đang sống ở Thuỵ Sĩ, Áo, 2 người sống trong nước, đều đã lập gia đình. Riêng Hồng Nga, bà chọn cuộc sống một mình tại Mỹ. Hồng Nga bộc bạch: "Cả đời tôi đã dành cho chồng và các con. Giờ các con đã yên ổn, tôi muốn được tận hưởng quãng thời gian ngắn ngủi còn lại".

Ở Mỹ, nghệ sĩ Hồng Nga vẫn đi diễn vào dịp cuối tuần. Ở tuổi 75, bà vẫn hát vì tình yêu sân khấu, tình yêu dành cho cải lương chứ không vì mối lo cơm áo gạo tiền. Mọi thu nhập có được từ việc đi hát, bà mang đi làm từ thiện để giúp ích cho đời.

 
Ở tuổi 75, Hồng Nga đi hát để làm từ thiện. (Ảnh: Báo Người Lao Động)
Ở tuổi 75, Hồng Nga đi hát để làm từ thiện. (Ảnh: Báo Người Lao Động)

"Cuộc sống xa xứ của tôi nhìn chung an yên, ít muộn phiền lo lắng. Giờ đây chỉ cầu mong cho có sức khỏe, khán giả còn thương để tôi tiếp tục đi hát kiếm tiền, lo cho những mảnh đời nghệ sĩ khó khăn hơn mình" - Nghệ sĩ Hồng Nga tâm sự. Nữ nghệ sĩ cũng cho biết đang có kế hoạch về nước sống dưỡng già và sẽ đi hát đến khi nào không còn hát được nữa thì thôi.

Nghệ sĩ Hồng Nga cũng là một trong những nghệ sĩ "nói không với danh hiệu" tại Việt Nam. Cống hiến cả đời người cho sân khấu nhưng đến nay Hồng Nga vẫn chưa một lần làm hồ sơ xin cấp danh hiệu. Nhiều nghệ sĩ cùng thời đều đã là Nghệ Sĩ Nhân Dân, riêng bà vẫn giữ nguyên danh xưng là "nghệ sĩ Hồng Nga". 

 
Hồng Nga xuất sắc nhất là khi hoá thân vào vai bà hội đồng, bà mẹ chồng độc ác. (Ảnh: Tuổi Trẻ Cuối Tuần)
Hồng Nga xuất sắc nhất là khi hoá thân vào vai bà hội đồng, bà mẹ chồng độc ác. (Ảnh: Tuổi Trẻ Cuối Tuần)

"Hơn 50 năm đi diễn, tôi trân quý tình cảm của công chúng khi mỗi đêm được đứng trên sân khấu, được nghe khán giả gọi mình hai tiếng nghệ sĩ Hồng Nga. Những điều đó giờ đây đối với tôi còn quý giá hơn bất kì giải thưởng, danh hiệu nào." - Nữ nghệ sĩ chia sẻ về việc từ chối danh hiệu dù đã đứng trên sân khấu 50 năm.

 
Bà dành cho nghệ thuật một tình yêu giản dị mà sắc son. (Ảnh: Thanh Niên)
Bà dành cho nghệ thuật một tình yêu giản dị mà sắc son. (Ảnh: Thanh Niên)

>>>Đừng bỏ qua: Cuộc đời lận đận của NSƯT Thoại Mỹ: tuổi nhỏ nghèo khó, tuổi già cô đơn

Có thể nói, hơn nửa thập kỷ cống hiến cho nghệ thuật, từ thời hoàng kim rực rỡ của cải lương đến những ngày bộ môn này dần thưa khách, nghệ sĩ Hồng Nga vẫn miệt mài biểu diễn, giữ vững tình yêu mãnh liệt với sân khấu. Dù cả đời lận đận nhưng bù lại, sự nghiệp cải lương của nghệ sĩ Hồng Nga thăng hoa vượt bậc, là thành tựu không phải ai cũng có thể chạm đến.

NSƯT Vũ Linh và cuộc đời thăng trầm ít ai biết đến

Cùng là nghệ sĩ cải lương danh tiếng một thời, cuộc đời của NSƯT Vũ Linh cũng không kém phần thăng trầm so với NS Hồng Nga.

Là "ông hoàng cải lương" đình đám một thời, triệu người ái mộ nhưng ở tuổi lục tuần, NSƯT Vũ Linh vẫn sống cảnh không vợ con. Ông chia sẻ mình từng trải qua nhiều mối tình không thành. Mối tình sâu đậm nhất của Vũ Linh là với một cô gái con nhà giàu, nhưng vì khinh miệt nghề "kiếp cầm ca" nên gia đình cô gái ấy đã ngăn cấm. Từ đó, Vũ Linh quyết chỉ dành tình yêu cho sân khấu và nghệ thuật.

Thời trẻ, Vũ Linh từng cờ bạc đến mất 3 ngôi nhà, nợ nần chồng chất, phải cật lực nhận quay băng đĩa cải lương để trả nợ, mỗi ngày chỉ ngủ được 3 tiếng. Ở tuổi 61, trải qua nhiều thăng trầm của đời người, Vũ Linh hiện không còn vướng nặng về kinh tế, ông đi hát chủ yếu đề làm từ thiện. Ông đã xây dựng được 11 mái ấm tình thương.

Dù không vợ con nhưng NSƯT Vũ Linh vẫn có nhiều con nuôi, bạn bè đồng nghiệp và nhiều khán giả dành tình yêu thương. Đối với ông, sân khấu hiện mới là tình yêu bất diệt và ông sẽ biểu diễn đến khi không còn sức nữa thì thôi.

Xem thêm các tin tức về sao Việt khác TẠI ĐÂY

Cập nhật tin tức được cộng đồng mạng đang quan tâm TẠI ĐÂY

Ảnh: Tổng hợp

Bạn nghĩ sao về cuộc đời của nghệ sĩ Hồng Nga? Cùng đón xem những tin tức sao Việt mới nhất liên tục được cập nhật trên YAN.