Cuộc đoàn tụ người mẹ Việt và con trai thất lạc 48 năm trên đất Mỹ

15:33 04/07/2017

Đoàn tụ sau gần 50 năm thất lạc, câu chuyện của người mẹ Việt và đứa con mang hai dòng máu Việt - Mỹ khiến mọi người không thể ngăn được xúc động và cả những giọt nước mắt.

Niềm xót xa của người mẹ sinh con ra chưa lần gặp mặt

Với mỗi đứa trẻ điều may mắn và tuyệt vời nhất là được có mẹ. Chẳng một ngôn từ nào có thể diễn tả hết sự thiêng liêng của tình mẫu tử, và với những đứa trẻ sinh ra đã không có mẹ là một điều thiệt thòi lớn trong cuộc đời.

Đó là câu chuyện của Kirk Kellerhal, người đã sớm phải chịu thiệt thòi, rời xa mẹ ngay khi vừa mới lọt lòng. Cuộc đời người đàn ông mang hai dòng máu Việt – Mỹ này vắng bóng mẹ suốt gần 50 năm qua. Và cũng ngần ấy thời gian, có một người phụ nữ Việt đã sống trong nỗi khắc khoải khôn nguôi cùng lời cầu nguyện sẽ có ngày được gặp lại con trai thất lạc của mình.


Kirk Kellerhal đã phải rời xa mẹ ngay khi vừa mới lọt lòng. (Ảnh: Cắt từ clip) 
Kirk Kellerhal đã phải rời xa mẹ ngay khi vừa mới lọt lòng. (Ảnh: Cắt từ clip) 

Năm 17 tuổi, bà Thuy-Nga Thi Nibblett đã yêu và có thai cùng một người lính Mỹ. Khi bà kể hết mọi chuyện cho cha mình, ông đã vô cùng tức giận bởi theo truyền thống của người Việt Nam, con gái chưa chồng mà đã có bầu là một nỗi xấu hổ lớn cho gia đình.

“Cha tôi đã đưa đứa trẻ đi ngay khi nó vừa chào đời. Tôi biết đó là con trai. Tôi biết là như vậy!”, bà Nibblett kể lại giây phút sinh con. Phải, đứa trẻ năm ấy chính là anh Kirk Kellerhal. Nhưng từ khoảnh khắc biết mình vừa sinh được một bé trai, bà Nibblett gần như không biết thêm được điều gì nữa, kể cả mặt mũi đứa trẻ như thế nào, cũng là một dấu chấm hỏi cho người mẹ 17 tuổi năm ấy.

Sau đó, bà Nibblett còn phải chịu sự đánh đập và ruồng rẫy vì không chấp nhận cuộc hôn nhân theo sự sắp đặt của cha mẹ. Cùng lúc, cha ruột của đứa trẻ bà vừa sinh phải thuyên chuyển đến một căn cứ quân sự khác và không bao giờ biết về đứa con. Về sau, bà Nibblett và người lính Mỹ kia cũng mất liên lạc với nhau hoàn toàn.

Hành trình vượt đại dương tìm con của người mẹ Việt suốt gần 50 năm

Nói về chuyện đứa trẻ, sau khi bà Nibblett sinh con, cha bà đã bế đi khi lọt lòng và sau đó được một cặp vợ chồng nhận nuôi khi đứa bé lên 2 tuổi. Kể từ đó, bé trai có tên Kellerhal không hề biết gì về người đã sinh ra mình, cũng như không có được kí ức nào về cha mẹ ruột.

Năm 1971, bà Nibblett đến định cư ở Mỹ. Và suốt những năm tháng ấy, bà chưa bao giờ ngừng cầu nguyện và mơ về ngày nào đó sẽ lại được gặp đứa con trai yêu quý của mình.

Tuy nhiên, sau tất cả những nỗ lực tìm kiếm bất thành, mọi thông tin về con trai bà Nibblett dường như vẫn rất mờ mịt. Cuối cùng, khoảng hai năm trước, bà Nibblett đã quyết định nhờ đến sự giúp đỡ từ trang web Family Tree DNA,  một kho lưu trữ dữ liệu gen di truyền với mục đích giúp các gia đình tìm lại người thân bị thất lạc.


Bà chưa bao giờ ngừng cầu nguyện được gặp lại con trai. (Ảnh: Cắt từ clip)
Bà chưa bao giờ ngừng cầu nguyện được gặp lại con trai. (Ảnh: Cắt từ clip)

Về phía Kellerhal, dù trong thâm tâm luôn muốn biết nhiều hơn về gốc gác của mình, nhưng điều đó hình như vẫn chưa bùng cháy mãnh liệt trong Kirk Kellerhal. Thế nên, anh khá ngập ngừng trong việc này.

Mãi đến khi được vợ động viên, anh mới quyết định thử vận may. Và chỉ vài ngày sau khi cung cấp thông tin cá nhân cho Family Tree DNA, Kellerhal đã nhận được thông báo rằng mẫu ADN của anh có thể trùng khớp với một người.

"Họ nói đó là mẫu ADN giữa con và bố mẹ. Tôi chỉ lắc đầu và nghĩ: 'Không thể nào. Chắc có sự nhầm lẫn ở đây rồi!'", Kellerhal kể lại.

Lời cầu nguyện thành hiện thực và cuộc đoàn tụ lấy nước mắt sau 48 năm thất lạc

Trong khi, Kellerhal vẫn còn hoài nghi về thông tin này, thì bà Nibblett tin đó chính là con trai mình: “Tôi biết ngay rằng đó là con trai tôi. Vì tôi đã không ngừng cầu nguyện”.

“Tôi nhớ trong Kinh thánh có đoạn viết, ‘hãy cứ gõ, cửa sẽ mở; hãy cứ xin đi, bạn sẽ nhận được’. Tôi đã không từ bỏ”, người mẹ xúc động nói.


Cuộc đoàn tụ đầy xúc động và đẫm nước mắt sau 48 năm thất lạc. (Ảnh: Cắt từ clip)
Cuộc đoàn tụ đầy xúc động và đẫm nước mắt sau 48 năm thất lạc. (Ảnh: Cắt từ clip)

Và những lời cầu nguyện của bà Nibblett nhờ một phép màu nào đó đã trở thành sự thật. Người mẹ Việt đã tìm lại được đứa con trai rứt ruột sinh ra chưa lần gặp mặt suốt 48 năm qua.

Nibblett và chồng đã lái xe một chặng đường dài từ San Antonio, Texas ở phía nam nước Mỹ đến thành phố biển Virginia Beach, bang Virginia ở bờ đông để gặp lại đứa con thất lạc hơn 40 năm.

Ngay khi cánh cửa ô tô của bà Nibblett vừa mở ra, cả hai mẹ con đã ôm chầm lấy nhau, mừng mừng tủi tủi. Khoảnh khắc ấy, mọi thứ như vỡ òa, là nỗi nhớ nhung khắc khoải, là niềm hạnh phúc và cả cảm giác có lỗi khi người mẹ đã không thể bảo vệ được con mình. Để rồi gần 50 năm sau, khi những lời cầu nguyện và cả những nỗ lực cho hành trình tìm kiếm đã được đền đáp xứng đáng, thì không gì có thể diễn tả được điều tuyệt vời này hơn nữa.

"Cảm ơn Chúa! Xin cảm ơn Người vì đã mang con trai trở về bên con", bà Nibblett khóc nức nở, "Mẹ yêu con!"


Niềm vui sướng khi mẹ con được gặp lại nhau. (Ảnh: Cắt từ clip)
Niềm vui sướng khi mẹ con được gặp lại nhau. (Ảnh: Cắt từ clip)


Kellerhal chia sẻ cảm xúc khi được gặp lại mẹ ruột. (Ảnh: Cắt từ clip)
Kellerhal chia sẻ cảm xúc khi được gặp lại mẹ ruột. (Ảnh: Cắt từ clip)

Ngày 6/6 vừa qua, phóng sự về hành trình tìm con của người mẹ Việt và cuộc đoàn tụ sau 48 năm biệt vô âm tín này, đã được kênh CBN News thực hiện. Nó đã hàng triệu người không thể ngăn được xúc động và cả những giọt nước mắt khi xem câu chuyện về tình mẫu tử thiêng liêng này.