"Cuộc chiến Nga - Mỹ" chưa bao giờ kết thúc: Mỹ lại đâm đơn kiện Nga

16:20 19/07/2017

"Cuộc chiến Nga - Mỹ" dường như ngày một không có hồi kết khi hai bên vẫn đang tiếp tục đưa ra những chứng cứ và kiến nghị nhằm giằng co thế cục của vụ kiện.

15h chiều ngày 29/6, TAND TP.HCM đã thông qua kiến nghị của luật sư và đồng ý cho Trương Hồ Phương Nga cùng Nguyễn Đức Thùy Dung được tại ngoại để điều tra, sau khi bị khởi tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ngày 18/7, VKSND TP.HCM đã kí quyết định trả hồ sơ vụ án và yêu cầu điều tra bổ sung.

Trước đó, vào ngày 16/7, luật sư Nguyễn Văn Dũ (người bào chữa cho HH Phương Nga) đã đưa ra những bằng chứng khẳng định mối quan hệ giữa cô và Cao Toàn Mỹ là mối quan hệ tình ái. Luật sư cho rằng, điều này hoàn toàn phù hợp với lời khai của các bị cáo, với những email tình ái phát tán trên mạng cùng những tài liệu, chứng cứ do các luật sư của Phương Nga và bà Hồ Mai Phương (mẹ Phương Nga) giao nộp lên hội đồng xét xử.

Phương Nga và mẹ trong ngày được tại ngoại.
Phương Nga và mẹ trong ngày được tại ngoại.

Luật sư khẳng định việc khởi tố, truy tố Phương NgaThùy Dung về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là oan sai. Số tiền 16.5 tỷ đồng có bản chất là tiền "nhờ mua nhà" (theo lời khai của ông Mỹ) hoặc là tiền dựa theo hợp đồng tình ái vốn thỏa thuận từ trước.

Bên cạnh đó, một số những giấy tờ liên quan tới việc giao nhận tiền, thỏa thuận mua nhà giữa hai bên lại có thời gian và địa điểm chấp bút không phù hợp với lịch trình trong thực tế của Phương Nga và ông Mỹ. Luật sư cho biết, những giấy tờ này đã được làm giả về nội dung và không có giá trị chứng minh hành vi phạm tội.

Ông Cao Toàn Mỹ đã thuê thêm luật sư để tiếp tục theo đuổi vụ kiện. (Ảnh: Thời Đại)
Ông Cao Toàn Mỹ đã thuê thêm luật sư để tiếp tục theo đuổi vụ kiện. (Ảnh: Thời Đại)

Tuy nhiên, phía ông Cao Toàn Mỹ cũng không chịu bỏ cuộc trong vụ kiện này. Ngay sau khi VKSND TP. HCM kí quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, vào ngày 18/7, luật sư của ông Mỹ cho biết luôn là đã gửi đơn kiến nghị tới cơ quan tố tụng. Luật sư Trần Thu Nam - người bảo vệ quyền lợi cho ông Mỹ đã đề nghị Cơ quan điều tra - Viện kiểm sát tối cao, Cục cảnh sát hình sự Bộ Công an khởi tố vụ án hình sự về việc đưa và nhận hối lộ giữa mẹ Phương Nga - bà Hồ Mai Phương và quản giáo trại giam.

Vụ kiện giữa Cao Toàn Mỹ và HH Phương Nga vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
Vụ kiện giữa Cao Toàn Mỹ và HH Phương Nga vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo bản kiến nghị, ông Nam nêu rõ, nhân chứng bí ẩn Nguyễn Mai Phương đã công bố đoạn ghi âm cũng như bằng chứng có đề cập tới việc đưa và nhận hối lộ giữa người thân của Phương Nga với những người có trách nhiệm pháp luật trong vụ án. Theo chứng cứ của bà Mai Phương, nghi vấn chạy hối lộ để thông cung này còn có dính líu tới cán bộ của Cục Cảnh sát hình sự (C45). Luật sư Nam cũng khẳng định, vụ án cùng những bị can liên quan sẽ bị khởi tố nếu những hành vi phạm pháp trên được làm rõ.

Với những diễn biến ngày càng phức tạp và lan rộng, có vẻ như vụ kiện giữa Cao Toàn MỹTrương Hồ Phương Nga sẽ không chỉ dừng lại ở việc đấu tranh trước cáo buộc "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ảnh: Tổng hợp