Cuộc chiến không khoan nhượng giữa anti-fan và fan cuồng K-pop

20:00 17/05/2013

Hai "phe" có những luận điểm đụng nhau chan chát về bài viết tiết lộ những bí mật kinh hoàng của thần tượng K-Pop.

Sau khi xuất hiện, bài viết này lan truyền một cách chóng mặt trên các trang mạng xã hội lẫn các diễn đàn thảo luận, thu hút nhiều ý kiến tranh luận trái chiều. Không bàn đến tính xác thực của bài viết (vì những thông tin dạng rumours- tin đồn này có rất nhiều trên các diễn đàn K-Pop), điều đáng nói là những thông tin này một lần nữa lại dất lên cuộc chiến không khoan nhượng giữa hai đối tượng "không đội trời chung": anti-fan và fan cuồng của K-Pop.


	
	Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chuyện fan cuồng K-pop ở Việt Nam không quá mới mẻ, và không ít lần đối tượng này đưa mọi người đi hết từ bất ngờ này sang bất ngờ khác lớn hơn với nhiều cách ứng biến, hành động, lời nói, cư xử khó đoán được. Với bài viết có nhiều thông tin gây sốc gần đây, mặc dù ngay từ đầu bài, người viết đã nêu rõ: "Các bạn không nhất thiết phải tin chúng, bởi vì tôi thậm chí còn không thể đưa cho bạn bất kỳ một chứng cớ nào về những câu chuyện của cô bạn tôi", "Trước khi mọi thứ đi xa hơn, tôi muốn nhắc lại lần nữa là những điều tôi sắp kể hoàn toàn dựa trên ý kiến và quan điểm cá nhân của bạn tôi. Tôi không nói nó đúng 100% hay chính xác hay khách quan tí nào đâu""Hầu hết những điều dưới đây là những chuyện đã cũ", nhưng với một số đối tượng fan cuồng, chỉ cần đụng chạm đến thần tượng bằng những ý kiến trái chiều (dù chẳng cần biết đúng sai) thì họ cũng sẵn sàng "ăn miếng trả miếng" hết sức mình. Có nhiều "anh hùng bàn phím" còn sẵn sàng buông ra những lời đầy bạo lực, thô tục... thậm chí đe dọa kiểu giang hồ với "mục tiêu cao cả" là bảo vệ thần tượng (dù các sao Hàn đã quá quen với những thông tin này nên cũng chẳng may mảy quan tâm- chứ đứng nói bị tổn thương- nếu lỡ có đọc được). Có đối tượng còn mù quáng viết những lời thiếu kềm chế nhắm đến những trang đăng tải thông tin, dù mục đích của bài viết chỉ nhằm phản ánh thông tin cộng đồng thích K-Pop ồn ào vì những dạng bài tin đồn này. 

Chính thái độ quá khích của các fan cuồng đã tạo cơ hội cho các anti-fan K-Pop trỗi dậy để "khẩu chiến" với đối thủ. Kể từ sau thông tin Psy nhí bị một số đối tượng kỳ thị tại Hàn Quốc vì có mẹ là người Việt Nam được đăng tải, các anti-fan K-Pop không ngừng công kích "những thành phần hâm mộ K-Pop thái quá tại Việt Nam", thậm chí đến cả các sao Hàn. Và lần này là một cơ hội tốt không thể bỏ qua, dẫn đến một cuộc "đấu bàn phím" cực kỳ căng thẳng giữa hai "phe nhóm" từ Facebook, diễn đàn đến cả phần bình luận của bài viết.


	
	Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, giữa cuộc chiến không khoan nhượng ấy, vẫn có những đối tượng yêu thích K-Pop một cách cuồng nhiệt nhưng văn minh và có những phát ngôn chừng mực có suy nghĩ.

Có người tỏ vẻ nghi ngờ một cách tỉnh táo: "Chuyên viên trang điểm mà như gián điệp chuyên nghiệp cái gì cũng biết ấy... đi guốc trong lòng bọn nó chắc, nhìn bề ngoài mà đoán được sao?", "Làm sao mà một chuyên viên trang điểm mà có thể làm việc được hết tất cả các nhóm nhạc và biết rõ mọi thứ về các thành viên như thế?"...

Một số khác cũng có tranh cãi nhưng bày tỏ ý kiến một cách nhẹ nhàng: "Ừ thì cứ cho là cô ta nói đúng một ít đi nhưng dù sao thì tôi tin những gì về SNSD. Tin những điều mà tôi đã, đang và sẽ thấy trong tương lai",  "Chuyện hẹn hò 100% là không đúng sự thật, Inspirit đều biết điều đó, INFINITE không hẹn hò với bất cứ ai từ khi debut đến giờ!". 


	
	Mua dĩa, mua vé đến xem concert của thần tượng là cách thể hiện tình cảm thiết thực và văn minh nhất
Mua dĩa, mua vé đến xem concert của thần tượng là cách thể hiện tình cảm thiết thực và văn minh nhất

Cũng có fan nhận được nhiều đồng tình của mọi người khi nêu quan điểm: "Ai thích K-Pop thì nghe, ai không thích thì nghe nhạc khác. Cũng giống bài viết này, đơng giản chỉ là chuyện phiếm, ai thích thì đọc, không thích thì đọc bài khác. Chẳng có gì cần phải làm ầm ĩ lên để chứng tỏ mình yêu quý thần tượng, cũng chẳng cần tốn thời gian đôi co vì những thông tin không xác thực. Càng ồn ào, dữ dằn, càng vô văn hóa thì chính các bạn mới chính là người làm xấu mặt thần tượng của mình. Hãy là một fan K-Pop đúng nghĩa". Có fan thực tế hơn: "Hãy mua dĩa thật nhiều, nghe nhạc thật nhiều để ủng hộ thần tượng. Còn thông tin này chỉ nên xem cho vui, coi như giải trí, có gì đâu mà căng thẳng?"

Văn hóa hâm mộ thần tượng không phải là hiện tượng xấu. Nhưng điều quan trọng là bạn thể hiện tình cảm ấy như thế nào, để gìn giữ hình ảnh cho chính thần tượng của mình!