Loạt hình phạt "khó đỡ" cho người vi phạm luật giãn cách xã hội

14/04/2020, 08:00 GMT+07:00

Cùng xem hình ảnh các hình phạt vừa hài hước vừa khó đỡ của các quốc gia khác nhau với những người vi phạm luật giãn cách xã hội trong thời điểm dịch Covid-19.

Hiện tại không chỉ ở Việt Nam mà nhiều quốc gia khác cũng đang thực hiện chính sách giãn cách xã hội để đảm bảo an toàn cho mọi người, đồng thời giúp công tác phòng chống dịch Covid-19 có hiệu quả.

Tuy nhiên, tại một số quốc gia nhiều người còn chủ quan, hoặc có thể vô tình ra đường mà chưa biết có lệnh giãn cách nên phải chịu các hình phạt cực kỳ "khó đỡ".

 
Loạt ảnh hình phạt những người vi phạm luật giãn cách xã hội​. (Ảnh minh hoạ: NY Times)
Loạt ảnh hình phạt những người vi phạm luật giãn cách xã hội​. (Ảnh minh hoạ: NY Times)

Ấn Độ: Yêu cầu chống đẩy tại chỗ, chép phạt 500 lần

Ấn Độ đã có lệnh giãn cách xã hội toàn quốc từ ngày 25/3 để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 diễn ra tốt hơn. Tuy nhiên vừa qua, không biết vì vô tình hay cố ý mà một nhóm các du khách đã bị nhân viên cảnh sát bắt gặp đang đi lại ngoài đường. Theo thông tin từ Daily Mail, tại Ấn Độ có hơn 700 du khách từ Mỹ, Úc, Mexico và Israel đã bỏ qua yêu cầu về việc giãn cách. Chính vì vậy, để các du khách nhận được một bài học thích đáng thì các nhân viên cảnh sát yêu cầu những ai vi phạm phải chép phạt 500 lần câu "Tôi xin lỗi".

 
Du khách đang chép phạt sau khi vi phạm lệnh giãn cách xã hội ở Philippines. (Ảnh: Daily Mail)
Du khách đang chép phạt sau khi vi phạm lệnh giãn cách xã hội ở Philippines. (Ảnh: Daily Mail)

Trước đó, nhiều người Ấn Độ cũng đã chủ quan ra đường khi lệnh giãn cách vẫn còn. Để chấn chỉnh điều này, cảnh sát Ấn Độ áp dụng hình phạt cực kỳ "bá đạo" đó là yêu cầu người vi phạm phải chống đẩy hoặc đứng lên ngồi xuống nhiều lần. Ngoài ra ở nhiều thị trấn tại quốc gia này, chính quyền còn kẻ vạch, ô vuông có khoảng cách chừng 2m tại các cửa hàng, siêu thị để khi có người đến mua sẽ đứng đúng điểm yêu cầu, giữ được khoảng cách an toàn nhất định cũng như hạn chế tình trạng chen lấn, xô đẩy nhau.

 
Những đường kẻ để đảm bảo mọi người giữ khoảng cách an toàn. (Ảnh: Daily Mail)
Những đường kẻ để đảm bảo mọi người giữ khoảng cách an toàn. (Ảnh: Daily Mail)

>> Xem thêm: TP.HCM và 7 địa phương đề xuất giãn cách xã hội hết tháng 4

Philippines: Phạt ngồi ngoài đường

Philippines cũng là một trong những quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng vì dịch Covid-19 với gần 5000 ca nhiễm bệnh tính đến ngày 13/04. Chính vì vậy, chính quyền tại đây cũng đã sớm thực hiện việc giãn cách xã hội. Ngoài ra, cảnh sát tại một số nơi còn dùng thêm cả hình phạt cực kỳ "khó đỡ" chính là để người vi phạm ngồi ngoài đường, không được di chuyển cho "chừa" cái tật thích đi lung tung lúc này.

Bên cạnh đó, ông Menardo Guevarra - Bộ trưởng Tư pháp Philippines cũng đã đưa ra nhiều mức phạt nặng hơn để cảnh báo những ai vi phạm lệnh giãn cách xã hội. Bên cạnh việc phải chịu cáo buộc và bị bắt giữ, những trường hợp vi phạm nghiêm trọng, có thái độ chống đối chính quyền sẽ phải nộp thêm 100 nghìn peso (hơn 46 triệu đồng) và phạt tù tới 6 tháng.

 
Philippines đang cố gắng kiểm soát dịch Covid-19 tốt hơn. (Ảnh: NY Times)
Philippines đang cố gắng kiểm soát dịch Covid-19 tốt hơn. (Ảnh: NY Times)

>> Có thể bạn quan tâm: Chuyên gia đề xuất giãn cách xã hội thêm ít nhất 1 tuần

Ukraine: Đào sẵn các hố to để "dằn mặt" người dân

Tại thành phố Dnipro của Ukraine, số người nhiễm bệnh là 13 và chưa có trường hợp nào không qua khỏi. Nên những người sinh sống tại đây còn khá chủ quan và phớt lờ yêu cầu giãn cách xã hội từ chính phủ. Thấy vậy, ông Borys Filatov - Thị trưởng thành phố đã có một sáng kiến khiến nhiều người "á khẩu".

 
Những chiếc hố to được đào ở nhiều nghĩa trang trong thành phố. (Ảnh: The Sun)
Những chiếc hố to được đào ở nhiều nghĩa trang trong thành phố. (Ảnh: The Sun)

Ông đăng tải lên trang cá nhân rằng chính quyền đã chuẩn bị sẵn cho "kịch bản" tồi tệ nhất có thể xảy ra, đó là việc sẽ có thêm nhiều ca nhiễm Covid-19 trong thành phố vì mọi người cứ tự tiện ra đường đi lại. Thị trưởng cũng viết thêm rằng đã cho đào sẵn 615 hố thật to tại 12 nghĩa trang, chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất mà ông nhắc đến ở trên. Tuy nhiên cách làm này của ông Borys Filatov không được nhiều người đồng tình, vì sẽ khiến mọi người có tâm lý hoang mang.

 
Tuy nhiên cách làm này không nhận được sự đồng tình của mọi người. (Ảnh: NY Times)
Tuy nhiên cách làm này không nhận được sự đồng tình của mọi người. (Ảnh: NY Times)

>> Đừng bỏ lỡ: Học sinh tại New York phải nghỉ tới hết năm học vì dịch Covid-19

Dù sao thì mọi hình phạt, cách thức răn đe đưa ra đều vì mục đích khuyến khích mọi người không vi phạm, ở nhà tránh dịch để đảm bảo an toàn. Nếu không muốn bị phạt thì chỉ có cách không vi phạm, để không vi phạm thì hãy ở nhà, hạn chế ra đường trừ khi có việc thực sự cần thiết. Vừa đảm bảo an toàn cho mình và cũng hỗ trợ chính quyền nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19.

Thông tin từ: Daily Mail.

Bạn nghĩ sao về loạt ảnh hình phạt những người vi phạm luật giãn cách xã hội. Đón đọc các tin tức hấp dẫn tại YAN nhé!

Hiểu rõ hơn về việc giãn cách toàn xã hội

Trước tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam có nhiều chuyển biến, thì Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch.

Trong đó có yêu cầu về việc thực hiện giãn cách toàn xã hội trong vòng 15 ngày, được bắt đầu từ 0h ngày 01/04/2020.

Việc thực hiện giãn cách này sẽ áp dụng trên phạm vi toàn quốc, theo nguyên tắc cách ly: gia đình với gia đình, thôn bản với thôn bản, xã với xã, huyện với huyện, tỉnh với tỉnh.

Ngoài ra tại các phân xưởng, nhà máy sản xuất cần đảm bảo khoảng cách an toàn, thực hiện đúng các quy định về việc đeo khẩu trang, khử trùng, diệt khuẩn.

Hiện tại việc giãn cách xã hội bước đầu đã sắp xong, nhiều địa phương đang kiến nghị kéo dài thêm thời gian để công tác phòng chống Covid-19 diễn ra tốt hơn trong đó có TP.HCM.

Nếu quan tâm đến Covid-19 và muốn cập nhật thông tin liên tục, thường xuyên hãy cùng YAN theo dõi TẠI ĐÂY nhé!