Cùng Việt Nam Ơi khám phá lễ hội Nghinh Ông - nét văn hóa của ngư dân

05/10/2020, 17:15 GMT+07:00

Ngư dân vùng biển ở các tỉnh Nam bộ thường tổ chức lễ hội Nghinh Ông, lễ hội này là dịp cầu nguyện một năm trời yên biển lặng, xin cho mùa ra khơi bội thu. Đây là lễ hội dân gian đặc trưng không thể thiếu của ngư dân vùng biển.

Mới đây trong group Việt Nam Ơi  đã chia sẻ những thông tin bổ ích và hình ảnh về lễ hội này tới nhiều người hơn.

 
Lễ hội Nghinh Ông. (Ảnh: Vietnamtourism)
Lễ hội Nghinh Ông. (Ảnh: Vietnamtourism)

>>> Xem thêm: Độc đáo hàng nghìn người dân xuống đường diễu hành Lễ hội Nghinh Ông

Ngư dân vùng biển nô nức tổ chức lễ hội

Ngày 2/10 vừa qua tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức thành công lễ hội với hàng trăm tàu thuyền xếp hàng chỉnh tề. Khởi đầu buổi lễ là phần rước kiệu, phần này gồm thuyền rồng thủy tướng (thuyền dẫn đầu) và hàng trăm thuyền, ghe nhỏ khác của ngư dân.

Trên những chiếc thuyền ghe đi rước kiệu ấy, ngư dân trang trí rất màu sắc và bắt mắt với những lá cờ rực rỡ hòa chung không khí vui tươi, nhộn nhịp. Sau khi rước kiệu đoàn thuyền trở về bến, tại đây đã có sẵn một đoàn lân sư rồng đón tiếp.

 
Các tàu cá về tham dự lễ Nghi Ông. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Các tàu cá về tham dự lễ Nghi Ông. (Ảnh: Tuổi trẻ)

 
Ngư dân tổ chức ngay trên biển. (Ảnh: VOV)
Ngư dân tổ chức ngay trên biển. (Ảnh: VOV)

Đây là dịp để ngư dân đi biển tưởng nhớ, biết ơn cá Ông, bởi trong quá trình đánh bắt trên biển cá Ông luôn giúp đỡ các ngư dân gặp nạn. Và những người dân đi biển cũng rất tôn trọng Ông, chính vì vậy năm nào cũng làm lễ Nghinh Ông để cầu mong làm ăn thuận lợi, mưa thuận gió hòa.

Tại lễ hội này cũng thu hút hàng ngàn ngư dân và du khách tham gia.

 
Rước kiệu đón Ông về lăng Ông Thủy Tướng. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Rước kiệu đón Ông về lăng Ông Thủy Tướng. (Ảnh: Tuổi trẻ)

>>> Đọc thêm: Màn đấu khẩu ngộ nghĩnh giữa ông lão đánh cá và con cá mập lầy lội

Những điều bạn chưa biết về lễ hội Nghinh Ông

Lễ hội Nghinh Ông là lễ hội cúng cá Ông của các ngư dân vùng ven biển, đây cũng là dịp để người dân bày tỏ lòng biết ơn đối với cá Ông đã giúp đỡ các cư dân gặp nạn.

Có thể nói lễ hội Nghinh Ông là lễ hội nước lớn nhất của ngư dân. Nó cũng có nhiều tên gọi khác nhau như lễ rước cốt ông, lễ cầu ngư, lễ tế cá "Ông", lễ cúng "Ông",… 

 
Lễ hội được tổ chức rất hoành tráng. (Ảnh: Epec)
Lễ hội được tổ chức rất hoành tráng. (Ảnh: Epec)

Thông thường lễ hội Nghinh Ông có lễ rước và lễ tế truyền thống. Lễ rước kiệu của Nam hải Tướng quân xuống thuyền rồng ra biển. Sau đó là đến lễ tế, lễ này được diễn ra trang trọng với nghi thức cổ truyền. Các lễ cầu an, xây chầu đại bội diễn ra tại lăng ông Thủy tướng.

Sau phần lễ là đến phần hội gồm các nghi thức rước Ông ra biển với hàng trăm ghe tàu lớn nhỏ cùng các lễ cúng trang trọng. Khi phần hội diễn ra thì các ngư dân cùng khách du lịch có thể cùng nhau ăn uống, trò chuyện, vui chơi với các trò chơi dân gian truyền thống.

 
Tại buổi lễ Nghinh Ông. (Ảnh: bariavungtautourism)
Tại buổi lễ Nghinh Ông. (Ảnh: bariavungtautourism)

>>> Có thể bạn muốn xem: Hàng ngàn bạn trẻ rần rần check-in ‘càn quét’ lễ hội ẩm thực đường phố CP Street Food Festival

“Tháng Tám Lễ hội Nghinh Ông
Ai đi đâu đó nhớ mong mà về
Về đây cúng lễ cầu ngư
Thuyền đầy tôm cá nhà nhà ấm no”.

Câu ca dao ấy đã đi sâu vào lòng người dân làm nghề biển. Lễ hội Nghinh Ông cũng là nét văn hóa không thể thiếu của ngư dân. Đây được xem như một tín ngưỡng dân gian truyền qua các thế hệ và được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia từ năm 2013.

Bạn đã từng được tham dự Lễ Hội Nghinh Ông ở nơi nào trên đất nước Việt Nam chưa? Hãy cùng vào group Việt Nam Ơi để xem được nhiều thông tin thú vị về đất nước mình nhé!

Những lễ hội kì quặc nhất trên thế giới

Lễ hội luôn được coi là nét đẹp văn hóa của các nước trên thế giới. Có những lễ hội thu hút bởi nét truyền thống đặc sắc và cũng có lễ hội lại hấp dẫn mọi người bởi sự kỳ lạ của nó, như những lễ hội dưới đây:

- Lễ hội lăn pho mát tại Gloucester, Anh: Lễ hội này là một truyền thống lâu đời nhất ở Anh, được tổ chức để ăn mừng mùa xuân trên khắp đất nước. Người chơi sẽ lăn theo một miếng pho mát từ trên đỉnh dốc và phải bắt được nó trước khi xuống chân dốc.

- Lễ hội bùn Boryeong: Lễ hội bùn Boryeong xuất phát ở Hàn Quốc, nó được tổ chức thường niên vào mùa hè tại bãi biển Daecheon. Bùn được chuyển đến đây để tắm bùn, thi vật, mát xa bùn... 

- Lễ hội vác vợ ở Sonkajavi, Phần Lan: Nghe có vẻ hơi mắc cười nhưng đây chính là một lễ hội của Phần Lan, người chồng sẽ phải vác vợ chạy đua trên một chặng đường có khá nhiều chướng ngại vật.