Ý nghĩa và cách thức làm lễ tất niên ngày cuối năm

10/01/2020, 15:05 GMT+07:00

Một trong những nghi thức không thể thiếu trong những ngày cuối năm đó chính là lễ cúng Tất niên, nhưng năm 2020 cúng Tất niên ngày nào sẽ tốt?

Quãng thời gian gần Tết trở nên tất bật bởi chúng ta phải chuẩn bị nhiều việc, không chỉ mua sắm quà Tết, dọn dẹp trang hoàng nhà cửa mà còn phải cúng tất niên.

Mỗi năm cứ đến dịp cúng tất niên không khí lại trở nên thành kính, rộn ràng, mỗi nhà đều chuẩn bị rất cẩn thận, vì đây là một nghi thức rất được người Việt Nam coi trọng.

 
Bàn cúng tất niên được chuẩn bị tỉ mỉ
Bàn cúng tất niên được chuẩn bị tỉ mỉ

Vì sao phải cúng tất niên?

Phân tích từng từ thì “Tất” có nghĩa là hết, còn “niên” có nghĩa là năm, suy ra “Tất niên” là kết thúc một năm cũ.

Cúng tất niên, tất niên, tiệc tất niên,...chung quy lại là nghi thức, lễ cúng kết thúc một năm cũ và đón năm mới đến. Phong tục tập quán lâu đời này đã trở thành một nét văn hóa đẹp đẽ của người Việt Nam chúng ta.

 
Cúng Tất niên là phong tục truyền thống của người Việt
Cúng Tất niên là phong tục truyền thống của người Việt

Cúng tất niên là cách thể hiện lòng thành và tưởng nhớ thần linh, tổ tiên của mỗi nhà, điều này thể hiện đời sống tâm linh tốt đẹp đã ăn sâu vào nếp sống của mỗi người. Đây còn là cách để các thành viên trong gia đình quay quần bên nhau, mọi người sum họp gặp mặt, tạo nên một không khí vui vẻ cuối năm. 

Do đó, tất niên chính là ngày lễ quan trọng trong một năm của mỗi gia đình Việt.

>> Bạn đã biết: Ý nghĩa Tết Nguyên Đán và 12 phong tục không thể bỏ qua ngày Tết

Cúng tất niên 2020 ngày nào tốt?

Tất niên của nước ta thường làm vào ngày 29, 30 tháng Chạp Âm lịch trước lễ cúng giao thừa hàng năm. Tuy nhiên có nhiều gia đình vì bận việc riêng hoặc có những kế hoạch khác đã tổ chức lễ Tất niên sớm hơn. Chính vì thế nên lễ cúng tất niên và lễ cúng 30 tết trở thành 2 lễ riêng biệt.

 
Mân cúng thường thấy của mỗi nhà
Mân cúng thường thấy của mỗi nhà

Năm nay, nên làm lễ cúng tất niên vào hai ngày 29 và 30 tháng Chạp năm Canh Tý, tức ngày 23/2/2020 và 24/2/2020.

Cúng tất niên không nên quá khắt khe hay cầu kỳ về mặt hình thức bởi, đây là sự thành tâm và mong muốn bày tỏ sự biết ơn đối tổ tiên đã giúp cho gia đình bạn trong năm cũ.

>> Đừng bỏ lỡ: 7 phong tục đem may mắn không nên bỏ qua trong ngày 30 và Mùng 1 Tết

Cúng tất niên gồm có những gì? 

Lễ cúng tất niên là một nghi thức truyền thống nhưng đồ cúng không cần phải quá cầu kỳ, mà đầy đủ, phù hợp với phong tục và thể hiện được lòng thành của người cúng để tri ân đất, trời, thần linh... đã phù hộ cho gia đình trong một năm qua.

Ý nghĩa và cách thức làm lễ tất niên ngày cuối năm

* Miền Bắc: Bát miến, giò lụa, móng giò hầm măng, dưa hành muối, bánh chưng, xôi ...

* Miền Nam: Nem, thịt heo luộc, thịt kho tàu, canh khổ qua nhồi thịt, canh măng, bánh tét, đĩa củ kiệu, chả giò, thịt gà....

* Miền Trung: Cá chiên, chả ram, bát miến, măng khô, đĩa thịt đông, thịt gà, dưa món, đĩa giò lụa, thịt heo luộc,...

Tùy thuộc theo điều kiện của mỗi gia đình và tập quán vùng miền khác nhau mà mâm cúng thịnh soạn hay thanh đạm. Tuy nhiên, một số đồ bắt buộc phải có khi cúng tất niên đó chính là hoa quả, vàng mã, đèn nến, rượu, trà, bánh chưng/bánh tét… được bày biện cẩn thận, trang nghiêm.

>> Xem thêm: 4 con giáp “làm chơi ăn thật” phát tài phát lộc năm 2020

Với bài viết chia sẻ những thông tin về mâm cỗ tất niên cũng như cúng tất niên 2020 ngày nào tốt, hy vọng đã giúp bạn hình dung ra được tầm quan trọng cũng như nét văn hóa đẹp của phong tục ngày Tết quê ta.

Nguồn ảnh: internet

Để có được một năm mới an lành, mọi việc thuận buồm xuôi gió, bạn cần lưu ý những việc nên và không nên làm đặc biệt là trong những ngày đầu năm mới. "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành" với 23 điều kiêng kỵ TẠI ĐÂY.

Đừng quên cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN mỗi ngày nhé!