Cứng rắn, mạnh mẽ chỉ là bề ngoài thôi, đây mới là một “mẹ đơn thân” Xuân Lan thật sự

30/10/2017, 11:00 GMT+07:00

Hãy cùng YAN News lắng nghe tâm sự của “mẹ đơn thân” Xuân Lan để cùng cảm thông và chia sẻ với cựu siêu mẫu nói riêng cũng như hàng ngàn bà mẹ đơn thân nói chung.

Không còn “xù lông” hay cố tỏ ra mạnh mẽ, Xuân Lan đã có những trải lòng đầy nước mắt về tháng ngày đau khổ, vất vả khi làm mẹ đơn thân.

Là giám khảo, host của nhiều chương trình truyền hình thực tế về nghề mẫu, Xuân Lan hiện đang tạm hài lòng với công việc và cuộc sống làm mẹ đơn thân bên bé Thỏ.

Mạnh mẽ, cứng rắn là những điều công chúng nói về cô. Thế nhưng, ít ai biết, trong hành trình 5 năm làm mẹ đơn thân vừa qua, Xuân Lan đã có nhiều phen khóc hết nước mắt khi một mình phải chống chọi với những khó khăn về kinh tế, đặc biệt là miệng lưỡi người đời. Và khi ấy, động lực duy nhất để cô  dũng cảm vượt qua tất cả là con gái bé nhỏ bên cạnh.

Hãy cùng YAN News lắng nghe tâm sự của “mẹ đơn thân” Xuân Lan để cùng cảm thông và chia sẻ với cựu siêu mẫu nói riêng cũng như hàng ngàn bà mẹ đơn thân khác đang hàng ngày hy sinh hạnh phúc cá nhân, nỗ lực phấn đấu để vượt lên số phận, nhằm mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con.

Cứng rắn, mạnh mẽ chỉ là bề ngoài thôi, đây mới là một “mẹ đơn thân” Xuân Lan thật sự - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Bố bé Thỏ là ai tôi nghĩ không cần bàn đến nữa

Con gái chị bé Thỏ năm nay đã bốn tuổi, vậy có bao giờ bé thắc mắc hỏi mẹ về bố chưa?

Bé hay hỏi tôi: "Bố ở đâu?". Mỗi lần như vậy, tôi đều trả lời: "Do bố bận. Bố đi làm ở xa kiếm tiền nuôi con". Tôi từng cho bé Thỏ gặp bố vài lần khi bé bập bẹ biết nói. Về sau, bé luôn tưởng tượng về người bố qua những câu chuyện tôi kể. Thỉnh thoảng, tôi hay hỏi con gái yêu ai nhất trong nhà. Bé liền bảo yêu tôi, yêu anh chị em của tôi. Nhưng có câu trả lời làm tôi giật mình là "Yêu bố mẹ bằng nhau".

Lí do gì khiến chị quyết định không cho con gái của mình biết về bố của bé?

Tôi chủ động có con và chọn làm một người mẹ đơn thân. Còn bố bé là ai tôi nghĩ không cần bàn sâu. Mỗi người đều có cuộc sống riêng mà. Đôi khi tôi tự trấn an bản thân rằng bé Thỏ là con tôi nên bé phải sống theo cách mà tôi chọn. Tôi cố gắng thay đổi hoàn cảnh của con bằng cách tạo ra nhiều tình yêu thương cho con, ví dụ như bé có nhiều "bố" và "mẹ" là người thân, bạn bè của tôi.

Tôi không may mắn, lại thêm tính cách của tôi rất khó để có được một nửa của đời mình. Tôi thẳng thắn, thông minh, sống tự chủ và luôn tự ra quyết định trong mọi việc. Thế nên, tôi chọn là mẹ đơn thân để tự chủ trong cuộc sống, thoải mái dạy con theo cách tôi muốn.

Trên hành trình làm mẹ đơn thân, chị có thể kể những khó khăn mà hai mẹ con đã đã vượt qua?

Tôi chọn có con khi ở ngưỡng 36 tuổi bởi tôi sợ mình không thể sinh con được nữa. Tôi không còn thời gian hay cơ hội để tìm được một người kết hôn, chia sẻ cuộc sống. Bạn bè tôi nhiều người không thể sinh con được. Vì vậy, tôi rất sốt ruột.

Nhưng tôi không quan tâm đến dư luận. Tôi cũng không muốn cho ai soi mói cuộc sống mẹ con tôi. Để có được con gái, tôi chấp nhận đánh đổi mọi thứ trên đời.

Cứng rắn, mạnh mẽ chỉ là bề ngoài thôi, đây mới là một “mẹ đơn thân” Xuân Lan thật sự - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Từ lúc sinh con, tôi vất vả hơn những người mẹ khác về kinh tế, sức khỏe, thời gian

Quyết định nuôi con một mình, vậy sau khi sinh con cuộc sống của hai mẹ con như thế nào có khó khăn gì không?

Tôi vất vả hơn những người mẹ khác về kinh tế, sức khỏe, thời gian. Từ lúc sinh con đến giờ không đêm nào tôi tròn giấc. Nếu con đau bệnh, một mình tôi vác bé chạy vào bệnh viện. Con tôi ngày một nặng và sức của người phụ nữ không thể ẵm bồng nó nhiều được. Sau khi sinh con một tháng, tôi đi làm.

Nhiều lúc tôi mang con ra trường quay, ngồi vắt sữa cho con bú. Tôi muốn con phát triển trong môi trường văn minh để trí tuệ bé luôn rộng mở. Tôi đưa con đi du lịch, ngắm nhìn cuộc sống xung quanh. Con tôi phải biết xếp hàng mua cà phê, uống xong phải biết bỏ ly vào thùng rác. Chính vì vậy, tôi luôn phấn đấu tích lũy tiền bạc để bé có môi trường học tập thật tốt.

Chị cũng xinh đẹp, tài giỏi, lại nổi tiếng, như vậy sẽ dễ dàng tìm cho mình người đàn ông bên cạnh, vì sao chị không suy nghĩ về điều này?

Tôi vẫn đang chờ duyên phận của mình. Vài người đàn ông theo đuổi tôi. Có người chờ đợi tôi nhiều năm.Có người vững kinh tế.Nhưng tôi vẫn không đồng ý vì không có cảm xúc, thấy họ không phải là đối tượng của tôi.Ví dụ, tôi rất sợ rắn, rết, côn trùng nhưng họ lại rủ tôi đi vào rừng sâu cắm trại. Họ quá khác tôi về quan điểm sống, sở thích.

Tôi muốn có một người đàn ông thành đạt, cho tôi nhiều kiến thức sống và phải yêu thương bé Thỏ. Tôi đang tìm hiểu một người nhưng tôi không biết liệu chúng tôi có duyên với nhau không. 

Trải qua gần 5 năm làm mẹ đơn thân nuôi con một mình, chị thấy mình có thay đổi gì so với thời con con gái không?

Tôi sống đằm hơn, có kế hoạch rõ ràng, khó tính hơn trong công việc chứ không bồng bột như trước. Tuy vậy, vì một mình nuôi dạy con nên tôi hay "xù" lên mỗi khi có chuyện, không cho ai ăn hiếp mình.

Cứng rắn, mạnh mẽ chỉ là bề ngoài thôi, đây mới là một “mẹ đơn thân” Xuân Lan thật sự - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Cả bố mẹ cũng khó chấp nhận chuyện tôi trở thành bà mẹ đơn thân

Được biết, chị sinh bé Thỏ vào năm 2013, chị có thể kể lại lần vượt cạn đầu tiên trong cuộc đời của mình khi không có người đàn ông bên cạnh?

Sinh bé Thỏ là ca vô cùng khó. Sau khi ca mổ thành công, các bác sĩ còn nói may mà chỉ định mổ không để tôi sinh thường. Lúc vỡ ối tôi vào phòng mổ, bé Thỏ vẫn nằm ở dạ trên nhưng lúc mổ con lại lộn lên khiến các bác sĩ không dám lôi đầu ra trước.

Các bác sĩ phải ấn đầu xuống quay ngược lại nắm chân con ra. Vì tôi bị mất máu nhiều, nhịp tim bị hạ, huyết áp tụt nên các bác sĩ phải xử lý thật nhanh. Khi nắm được bé ra thì thấy nguyên túi bọc điều.

Khoảnh khắc ẵm Thỏ để bắt đầu cắt rốn, Thỏ khóc oe oe là hình ảnh đầu tiên khiến nước mắt tôi cứ chảy ra.

Chị gặp khó khăn như thế nào khi vượt cạn một mình, không có người đàn ông bên cạnh chăm sóc, lo lắng?

Thực ra sinh bé Thỏ là cả một quá trình tâm lý bởi tôi là người nói rất giỏi nhưng tôi lại không làm được thế. Tôi rất hy vọng có chỗ dựa nhưng cuối cùng tôi hụt hẫng vì không có ai để cho mình dựa. Cả bố mẹ cũng khó chấp nhận chuyện tôi trở thành single mom và sợ cháu mình không có một người bố để làm chỗ dựa.

Khi mang bầu bé Thỏ, tôi khá khó khăn về kinh tế vì đã ngưng hết công việc để giữ con. Dù không chuẩn bị hết điều kiện nhưng tôi thấy tôi may mắn bởi đã mua bảo hiểm y tế trước đó, rồi cố gắng giữ cho con tế bào gốc lưu trữ trong ngân hàng để phòng sau này.

Hơn nữa tôi may mắn hơn là được ông bà, các cô chú hỗ trợ chăm sóc con cả tháng. Tuy nhiên phải thành thật rằng trong thời gian đó tôi vẫn rất hụt hẫng bởi tâm lý của mình cần có chỗ dựa, cần có điểm tựa gia đình.

Quyết định làm mẹ đơn thân, cuộc sống của chị có bị gặp khó khăn gì không?

Tôi xác định rằng Thỏ làm con của mình thì phải chịu thiệt thòi. Bây giờ tôi chỉ thương con là mẹ đi công tác nhiều quá, con phải ở nhà với ông bà. Nhưng giờ con cũng lớn nên cũng bắt đầu tự lập.

Cứng rắn, mạnh mẽ chỉ là bề ngoài thôi, đây mới là một “mẹ đơn thân” Xuân Lan thật sự - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Ở thời điểm này, tôi không có sóng gió, nhưng bình yên thì đường còn dài...

Cuộc sống làm mẹ đơn thân có quá nhiều áp lực, có bao giờ chị tự thấy mình quá áp lực và muốn buông xuôi chưa?

Nhiều khi ngủ tôi nằm khóc vì thực ra tôi quá mệt mỏi, quá áp lực với công việc. Và tôi đã khóc cho vơi đi nhưng khi quay qua nhìn con, tôi nhận thấy khóc không thể giải quyết điều gì nữa, khóc chỉ vơi đi xong phải mạnh mẽ đứng lên để tiếp tục vì con.

Thực ra sau khi có Thỏ có nhiều chuyện mất cân bằng với cuộc sống nhưng tôi không có giống như lúc chưa có con nữa.

Tôi giải quyết bằng cách để Thỏ ngồi kế bên mình, nhìn con, xác định đó mục tiêu lớn nhất, không có gì quan trọng bằng Thỏ và sau đó nhìn con cười, nhìn con nói, đút cho con ăn là mọi mệt mỏi tan biến.

Chị là người khá bận rộn với công việc vậy chị sắp xếp thời gian như thế nào cho công việc và gia đình?

Lúc nào rảnh là 100% không thấy tôi ở nhà. Lúc đó, 2 mẹ con ôm nhau đi du lịch đâu đó, đi resort, shopping hoặc đi lang thang trung tâm thương mại từ sáng đến tối. Đó là cách tôi bù đắp cho Thỏ.

Cuộc sống làm mẹ đơn thân nhiều vất vả và khó nhăn, như chị nói chị đã rất nhiều lần khóc vì mệt mỏi, áp ức, vậy chị có ý định sẽ tìm một người đàn ông để cùng mình chia sẻ hay không?

Thời điểm này, cái gì bình yên tôi sẽ chọn, bình yên với cuộc sống, ổn định và phát triển công việc, tôi không muốn bước vào thử thách rồi rủi ro. Và sự cân bằng nhất của tôi vẫn là Thỏ. Nếu nơi nào khiến tôi cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ, bình yên và có Thỏ thì tôi vẫn sẽ sẵn sàng.

Sau những ngày sóng gió, vất vả, vậy giờ cuộc sống của hai mẹ con đang như thế nào?

Ở thời điểm này, cuộc sống của tôi không có sóng gió nhưng thực sự bình yên hay chưa thì con đường còn dài, cuộc đời còn dài.  Hiện cuộc sống của tôi không có sóng gió nên tôi cảm thấy nhẹ ngày nào vui ngày đó.

Sau gần 5 năm làm mẹ đơn thân, thời điểm hiện tại chị thấy mình may mắn hay tiếc nuối điều gì không?

Tôi thấy mình may mắn, tôi trân trọng hết tất cả những câu chuyện đã diễn ra trong cuộc đời mình, và tôi trân trọng luôn những gì đang diễn ra và sắp đến, với tôi một chút hương vị của cuộc sống đều là chất xúc tác giúp tôi thăng hoa trong cuộc sống và công việc.

Chị muốn có lời khuyên gì cho các bà mẹ đơn thân không?

Tôi chỉ nghĩ đã là bà mẹ đơn thân thì nên có những suy nghĩ tích cực, hiện đại, và hạnh phúc với cuộc sống đơn thân của mình. Với bản thân tôi nếu cho tôi quay lại từ đầu tôi vẫn quyết định làm mẹ đơn thân, vì tôi đã may mắn có một thiên thần vô cùng tuyệt vời, cho dù cuộc đời tôi có khó khăn mấy tôi cũng chọn đi con đường này, các bạn cũng như tôi nên tự hào.

Xin cảm ơn chị Xuân Lan về cuộc chia sẻ!

Ảnh: Phan Vinh

Thiết Kế: Đan Tuyền - Quang Phạm

*Cùng đón xem tin tức sao Việt mới nhất trên YAN nhé!