Hoàng đế mỗi sáng thức dậy đều muốn rửa "long câu", vì sao cung nữ đều tranh nhau làm?

28/03/2019, 21:00 GMT+07:00

Mỗi sáng thức dậy, các vị hoàng đế của Trung Hoa đều sẽ rửa "long câu", và khi đó rất nhiều cung nữ sẽ tranh giành nhau làm việc này.

Giúp Hoàng đế rửa "long câu" mỗi sáng thức dậy được xem như là một hình thức giúp các cung nữ lấy lòng bậc chân long thiên tử và kiếm thêm thu nhập.

Trong lịch sử Trung Quốc thời phong kiến, Hoàng đế là người có địa vị cao nhất trong xã hội, có thể nói là "người đứng trên vạn người", được hưởng mọi đãi ngộ tốt nhất. Mỗi sáng thức dậy, việc đầu tiên mà một vị vua thường làm đó chỉnh là rửa "long câu". Các cung nữ thường phải tranh giành nhau để có thể được làm công việc này.


Cung nữ thường tranh giành để được hầu hạ hoàng đế rửa "long câu".
Cung nữ thường tranh giành để được hầu hạ hoàng đế rửa "long câu".

Vậy rửa "long câu" là gì? Hẳn khi xem các phim cổ trang cung đấu của Trung Quốc, bạn cũng từng nghe qua cụm từ này nhưng không phải ai cũng để ý và nhớ rõ. Thực chất, việc rửa "long câu" chỉ là cách nói hoa văn cho việc Hoàng đế mỗi sáng sau khi thức dậy sẽ dùng trà để súc miệng.

Lý giải cho tên gọi này, nguyên do chỉ đơn giản là vì vua chúa ngày xưa thường được coi là chân long thiên tử, nên việc súc miệng của họ được gọi là "long câu". Thực ra, đây cũng chỉ là một cách gọi nhằm nịnh bợ Hoàng đế mà thôi.


Mỗi sáng thực dậy Hoàng đế đều dùng trà ngon để rửa "long câu".
Mỗi sáng thực dậy Hoàng đế đều dùng trà ngon để rửa "long câu".

Việc hầu hạ Hoàng đế rửa "long câu" mỗi sáng cũng không hề đơn giản. Công việc này cầu kỳ ở chỗ Hoàng đế chỉ rửa long câu bằng trà xanh thượng hạng. Để nấu hợp ý vua, loại trà này phải trải qua công đoạn rất cầu kỳ. Vua là chân mệnh thiên tử, vì thế một việc dù là nhỏ nhất khiến vua phật lòng, cung nữ cũng dễ mất mạng như chơi.

Thế nhưng vì sao nguy hiểm như thế, cung nữ vẫn tranh nhau làm công việc này? Lý do nằm ở giá trị của những nhúm trà đem đi hầu vua. Được biết, dù đã được dùng qua, thế nhưng lá trà này nếu đem phơi khô rồi bán lại vẫn được giá rất hời. Chính vì món tiền này nên các cung nữ mới tranh nhau hầu hạ Hoàng đế rửa "long câu" mỗi sáng.


Hầu hạ Hoàng đế rửa long câu giúp các cung nữ kiếm tiền từ việc bán lá trà.
Hầu hạ Hoàng đế rửa long câu giúp các cung nữ kiếm tiền từ việc bán lá trà.

Ngoài ra cũng phải kể đến việc được trực tiếp hầu hạ vua sẽ mở ra cơ hội đổi đời cho nhiều cung nữ. Nếu may mắn sở hữu dung mạo xinh đẹp, cung nữ sẽ một bước lên mây nếu lọt vào "mắt xanh" của vua chúa. Giữa hoàng cung rộng lớn, cơ hội để diện kiến "chân mệnh thiên tử" không phải ai cũng có, vì thế việc hầu hạ rửa "long câu" như một cách các cung nữ lấy lòng, biết đâu sau này được vua để ý.

Nếu không may mắn lọt vào mắt vua thì riêng tiền thu từ việc bán lá trà là một khoản không hề nhỏ với các cung nữ, nó thậm chí còn nhiều gấp mấy lần so với tiền lương. Chính vì cái lợi lớn như vậy, nên chẳng cung nữ nào muốn bỏ qua hoặc nhường nhau công việc này.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!

Ảnh: Internet