Sự thật về lý do cung nữ được tôn trọng nhất triều Thanh lại hiếm khi tắm và không dùng thuốc

07/12/2018, 21:00 GMT+07:00

Cung nữ này chỉ tắm một lần duy nhất vào mỗi năm và đó là đêm giao thừa.

Một trong những cung nữ nổi tiếng nhất triều đại Mãn Thanh chính là Tô Ma Lạt. Xuất thân không hề cao quý nhưng bà là người thân cận bên cạnh Hiếu Trang Hoàng Thái hậu, được Khang Hi nhất mực tôn kính, coi như mẹ ruột và tận tay lo hậu sự thậm chí là để tang cho bà.

Sự thật về lý do cung nữ được tôn trọng nhất triều Thanh lại hiếm khi tắm và không dùng thuốc

Tô Ma Lạt khiến nhiều người không khỏi tò mò khi có 2 nguyên tắc trong cuộc đời mình, một là không tắm thường xuyên, hai là không bao giờ uống thuốc, bất kể bệnh có nghiêm trọng đến thế nào. Dù hai việc này hoàn toàn phản khoa học, nhưng bà vẫn sống thọ đến 90 tuổi.

Sau nhiều năm tìm hiểu, đến nay các nhà nghiên cứu đã có thể lý giải cho nguyên nhân của 2 nguyên tắc kỳ lạ này.

Không tắm

Có thể nói, 90 năm cuộc đời của Tô Ma Lạt số lần bà tắm chỉ đếm trên đầu ngón tay. Các nhà nghiên cứu cho rằng, nguyên nhân dẫn đến thói quen kỳ quặc này có thể xuất phát từ quê hương của bà, đó là Mông Cổ.

Theo đó, vào thời phong kiến ở Mông Cổ nước rất khan hiếm. Nước được dùng chủ yếu để uống và chăn nuôi, cho nên những việc như rửa bát, tắm gội được cho là lãng phí. Những người lãng phí nước sẽ bị trừng phạt, đó cũng là lý do họ không hề tắm mỗi ngày.

Mỗi năm, họ chỉ tắm một lần vào đêm giao thừa chào năm mới. Thậm chí, ở những nơi thiếu nước trầm trọng, họ chỉ được tắm vào 3 lần trong đời đó là lúc sinh ra, trước lúc kết hôn và khi chết đi. Điều đáng nói là họ sẽ dùng chính thứ nước đó để uống.

Tô Ma Lạt cũng là vì xuất thân từ nơi này, nên mỗi năm bà đều chỉ tắm một lần. Theo một số tài liệu ghi nhận rằng mỗi lần tắm xong bà đều thắp hương cầu nguyện, xin lỗi thần linh vì đã lãng phí nước.


Tô Ma Lạt chỉ tắm 1 lần trong năm, đó là đêm giao thừa.
Tô Ma Lạt chỉ tắm 1 lần trong năm, đó là đêm giao thừa.

Cũng có nhiều người thắc mắc rằng bà vào cung lâu như vậy, tại sao không từ bỏ thói quen này. Đó là vì điều này đã thuộc về một thứ niềm tin. Môi trường sống có thể thay đổi nhưng niềm tin vào thần linh đã ăn sâu vào tiềm thức của bà. Hơn nữa, Tô Ma Lạt lại là một người coi trọng lễ nghĩa, nên những lý giải này là hoàn toàn hợp lý.

Không uống thuốc

Thực tế thì trên thế giới có rất nhiều người có sức đề kháng tốt. Cơ thể họ có khả năng chống lại các loại bệnh xâm nhập vào cơ thể, đặc biệt là các chứng nhiễm trùng.


Bà cũng không uống thuốc, dù bệnh có nghiêm trọng đến mức nào.
Bà cũng không uống thuốc, dù bệnh có nghiêm trọng đến mức nào.

Tô Ma Lạt nằm trong số ít những người này. Dù được vua nhất mực tôn kính, nhưng mỗi khi bệnh bà đều nhất quyết không chịu uống thuốc mà đợi bệnh tự khỏi. Cho đến khi tuổi già sức yếu, đề kháng trong cơ thể cũng giảm mạnh, những căn bệnh mới có thể lấy đi sinh mạng của bà.

Những điều trên đã hình thành thói quen của Tô Ma Lạt, dù được Hoàng Thái hậu coi trọng và nhà vua xem như mẹ ruột nhưng với 2 nguyên tắc này, đến cuối đời bà vẫn nhất nhất không thay đổi.