Cung nữ duy nhất khiến Từ Hi phải hành lễ: Xinh đẹp, được vua sủng ái

01/07/2020, 18:18 GMT+07:00

Vân tần xuất thân là một cung nữ nhưng lại có thể trở thành phi tần bên cạnh Hàm Phong hoàng đế. Có những khoảng thời gian, Vân tần là cung phi duy nhất của Hàm Phong. 

Khi đó, Vân tần có địa vị cao nhất trong hậu cung. Và đương nhiên, Lan Quý nhân Diệp Hách Na Lạp thị (sau là Từ Hy Thái hậu) cũng phải hành lễ khi gặp Vân tần.

 
Vân tần là người gần như có địa vị tối cao trong hậu cung ở thời vua Hàm Phong. (Ảnh minh họa: Sohu)
Vân tần là người gần như có địa vị tối cao trong hậu cung ở thời vua Hàm Phong. (Ảnh minh họa: Sohu)

>>> Đọc thêm: Sự thật về lý do cung nữ được tôn trọng nhất triều Thanh lại hiếm khi tắm và không dùng thuốc

Vũ Giai thị - người được Hàm Phong hoàng đế sủng ái hết mực

Ở thời nhà Thanh, hoàng đế sẽ được quyền chỉ địch đích và trắc phúc tấn cho các con trai. Và hoàng đế cũng có thể bạn cho các hoàng tử của mình vô số quan nữ tử khác. Những quan nữ tử này chính là nữ nhân được tuyển chọn để nhập cung, và thân phận của họ ban đầu chỉ là cung nữ.

Vào năm Đạo Quang thứ 27 của triều Thanh, Đạo Quang hoàng đế đã lập Tứ a ca Dịch Trữ làm Hoàng thái tử (sau là Hàm Phong hoàng đế). Đạo Quang hoàng đế cũng chỉ định phúc tấn cho Dịch Trữ, đó là Tát Khắc Đạt thị thuộc Mãn Châu Tương Lam kỳ. Bên cạnh đó Đạo Quang hoàng đế con ban cho thái tử 1 nhóm quan nữ tử khác, trong số đó có Vũ Giai thị.

     
Cuộc sống của các phi tần đời Thanh: Sớm tối chỉ cô độc trong cung cấm​ cho đến hết đời. (Ảnh minh họa: Weibo).
Vũ Giai thị được Dịch Trữ sủng ái hết mực. (Ảnh minh họa: Weibo).

Vũ Giai thị thuộc Chính Hoàng kỳ Bao y của Nội vụ phủ. Nàng là con gái của một binh lính nhỏ nhưng vì thông minh, xinh đẹp và lanh lợi, Võ Giai thị nhanh chóng được Dịch Trữ yêu thương hết lòng. 

Thậm chí, vì quá sủng ái mà Dịch Trữ còn cầu xin Đạo Quang hoàng đế chỉ định Vũ Giai thị làm trắc phúc tấn của mình dù khi đó Vũ Giai thị chưa hề có con. Điều này cũng cho thấy Dịch Trữ vô cùng yêu thương nữ nhân này.

Xem thêm những câu chuyện ly kỳ của Trung Hoa qua phim tại fanpage YAN Film

     
Hoặc cũng có thể cùng các phi tần thân thiết với mình nói chuyện, bàn kế tranh sủng. (Ảnh minh họa: Weibo).
Vũ Giai thị được Hàm Phong thương yêu. (Ảnh minh họa: Weibo).

Sau này, khi Đạo Quang hoàng đế băng hà, Dịch Trữ lên ngôi kế thừa lấy hiệu là Hàm Phong hoàng đế. Ông truy phong đích phúc tấn Tát Khắc Đạt thị qua đời trước làm Hoàng hậu và Vũ Giai thị được sơ phong làm Vân Quý nhân. Khi đó, nàng là người có địa vị cao nhất trong hậu cung.

Sau khi Đạo Quang hoàng đế qua đời, vua Hàm Phong không thể tuyển tú vì phải thực hiện chữ hiếu trong 27 tháng với phụ hoàng. Vì vậy trong hậu cung của Hàm Phong khi đó chỉ có duy nhất một nữ nhân đó là Vũ Giai thị.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Cuộc sống của các phi tần đời Thanh: Sớm tối chỉ cô độc trong cung cấm

Là người Từ Hy Thái hậu từng phải hành lễ khi gặp

Năm Hàm Phong thứ 2, hoàng đế mới tổ chức tuyển tú lần đầu tiên từ khi kế vị. Lúc đó đã có 4 người nhập cùng là Trinh tần Nữu Hỗ Lộc thị (sau là Từ An Thái hậu), Lan Quý nhân Diệp Hách Na Lạp thị (sau là Từ Hy Thái hậu), Lệ Quý nhân Tha Tha Lạp thị (sau là Trang Tĩnh Hoàng quý phi) và Anh Quý nhân Y Nhĩ Căn Giác La thị (sau bị giáng thành Y Đáp Ứng).

Nữu Hỗ Lộc thị là người sớm đã được chọn vào vị trí hoàng hậu ngay từ khi mới nhập cung. Thế nên sau đó đã được tấn thăng và trở thành Trinh Quý phi và tiếp quản hậu cung.

Trong năm này, Vũ Giai thị cũng được tấn thăng từ Quý nhân lên Vân tần. Và hậu cung của Hàm Phong khi đó chỉ có 5 người. Khi đó chỉ có Trinh Quý phi và Vân tần là 2 cấp bậc cao nhất, còn lại 3 người chỉ là Quý nhân. Cũng bởi thế mà Lan Quý nhân Diệp Hách Na Lạp thị (sau là Từ Hy Thái hậu) khi gặp Vân tần cũng bắt buộc phải quỳ xuống hành lễ.

Xem thêm về chuyện phụ nữ xéo xắt tại fanpage Chị gái A+

     
Các phi tần buổi sáng dậy sớm sẽ đi thỉnh an Hoàng hậu cùng các bậc bề trên. (Ảnh minh họa: Weibo).
Hậu cung của Hàm Phong khi đó chỉ có 5 người. (Ảnh minh họa: Weibo).

Khi có các phi tử mới, Hàm Phong dần chuyển sự chú ý sang các phi tử mới nhập cung. Lúc này, sức khỏe của Vũ Giai thị đã vô cùng yếu ớt nhưng chẳng được hoàng đế hỏi han. Những phi tần mới cứ thế ngày một được sơ phong lên phong vị cao hơn trong sự vô vọng của Vân tần. 

Vào mùng 4 tháng giêng năm Hàm Phong thứ 5, Vân tần Vũ Giai thị đã qua đời trong khi mọi người vui mừng chào đón năm mới. Trong tài liệu không hề ghi lại năm sinh của Vũ Giai thị nhưng dựa vào các cột mốc thì Vũ Giai thị qua đời khi mới chỉ tầm khoảng 20 tuổi. 

 
Lăng tẩm của Hàm Phong hoàng đế. (Ảnh: secretchina)
Lăng tẩm của Hàm Phong hoàng đế. (Ảnh: secretchina)

Vì sau khi đăng cơ Hàm Phong hoàng đế không xây dựng lăng tẩm cho mình nên kim quan của Vũ Giai thị tạm thời được đặt ở Tĩnh An Trang. 10 năm sau, vào năm Đồng Trị thứ 4 (năm 1865), Từ An Thái hậu và Từ Hy Thái hậu mới chủ trì việc xây dựng lăng tẩm của hoàng đế Hàm Phong.

Cũng trong năm đó, Hàm Phong cùng với vợ cả là Tát Khắc Đạt thị được di táng vào Định Lăng. Vân tần cũng được nhập táng Phi viên tẩm trong định lăng và là phi tử đầu tiên được chôn cất ở đây.

>>> Đọc ngay: Tô Ma Lạt - Cung nữ duy nhất được hoàng đế nhà Thanh nể trọng

Dù đã từng có địa vị cao trong hậu cung nhưng có thể thấy số phận của Vân tần Vũ Giai thị thật hẩm hiu. "Hồng nhan bạc phận" cũng chính là câu nói dành cho vị phi tần đoản mệnh này của vua Hàm Phong.

Từ Hy Thái hậu được biết đến là một trong những hậu cung quyền lực nhất trong lịch sử Trung Quốc. Trước Từ Hy còn có Võ Tắc Thiên, một người vữ hoàng đế quyền lực, tài giỏi nhưng cũng vô cùng tàn nhẫn. Dù có nhiều kẻ thù, nhưng Võ Tắc Thiên lại vẫn có thể an hưởng cuộc sống đến cuối đời mà không bị ai hãm hại.

Trên Cộng đồng Oh!man, một bạn đã thắc mắc điều này với câu hỏi:

"Vì sao Võ Tắc Thiên vẫn có kết cục viên mãn kể cả khi bà này đắc tội với quá nhiều kẻ thù vậy?...>>> XEM CÂU TRẢ LỜI