Cùng Dino Vũ khám phá bí quyết quay heo da giòn, hóa giải nỗi oan bột ngọt

15/09/2020, 18:00 GMT+07:00

 
Những chia sẻ thú vị vừa được Dino Vũ bật mí trong vlog hướng dẫn làm thịt quay.
Những chia sẻ thú vị vừa được Dino Vũ bật mí trong vlog hướng dẫn làm thịt quay.

Công thức mới cho trải nghiệm vị giác mới

Dino Vũ vốn được biết đến với tư cách là một trong những food-vlogger hàng đầu tại Việt Nam. Các món ăn và công thức do anh chàng đảm đang này thực hiện luôn thu hút những người sành ăn và ưa thích nấu nướng. Với heo quay, đây không phải là lần đầu tiên cách chế biến món ăn này được Dino Vũ giới thiệu. Tuy nhiên, công thức mới được anh chia sẻ thật sự ngon “khó cưỡng”.

Cụ thể, bắt đầu cùng hơn nửa cân thịt ba chỉ heo, Dino sẽ luộc sơ thịt qua nước đã được pha với nửa chén giấm ăn và một ít muối. Khi nước được đun tới khoảng 60 – 70 độ C, tắt bếp và ngâm thịt trong 10 – 15 phút. Thao tác này sẽ giúp thịt săn chắc và khi mang đi quay sẽ ngon hơn.

 
Ngâm thịt trong nước ấm 60 độ C từ 10 đến 15 phút.
Ngâm thịt trong nước ấm 60 độ C từ 10 đến 15 phút.

Sau đó, bạn cần làm khô thịt với giấy ăn rồi khía sơ phần mặt dưới của thịt để việc ướp thịt trở nên hiệu quả hơn. Gia vị ướp thịt bao gồm: ba tép tỏi; một củ hành tím lớn; một muỗng canh ớt bột; một gói ngũ vị hương; đường, muối và bột ngọt mỗi loại một muỗng. Ban có thể cho tất cả vào máy xay, xay một lần rồi ướp với thịt từ hai đến ba tiếng – ướp càng lâu, thịt sẽ càng ngon.

Kết thúc thời gian ướp, bạn dùng giấy bạc quấn quanh thịt và chừa lại mặt da. Trên lớp da, phủ một lớp muối dày khoảng nửa phân. Hoàn tất công đoạn này, bạn mang đi nướng trong lò 30 – 40 phút ở 200 độ C. Tiếp đó, lấy thịt ra khỏi lò, bỏ lớp muối đi và cũng tiếp tục nướng trong 30 – 40 phút nhưng sẽ ở 220 độ C. Hoàn tất bước cuối cùng này, bạn sẽ có một miếng thịt quay đậm vị, ngoài giòn trong mềm ngọt đến mê ly, chuẩn vị nhà Dino.

 
Thành quả cực kỳ hấp dẫn của Dino Vũ với công thức làm thịt quay mới.
Thành quả cực kỳ hấp dẫn của Dino Vũ với công thức làm thịt quay mới.

Hóa giải lời đồn về bột ngọt

Có một điều đặc biệt trong vlog này của Dino Vũ và chính anh cũng đã chủ động nhắc đến: sử dụng bột ngọt cho món quay. Nhiều người cho rằng bột ngọt chỉ nên được nêm vào thức ăn khi đã hoàn tất mọi giai đoạn của việc nấu nướng, do lo sợ bột ngọt nêm vào lúc đang nấu sẽ sinh ra các thành phần độc hại cho cơ thể. Tuy nhiên, Dino đã hoàn toàn phủ định nhận định này.

Theo Dino, ở khoảng nhiệt độ nấu ăn thông thường (dưới 300 độ C), kể cả đối với các món quay hay nướng, bột ngọt không bị biến đổi thành các chất độc hại. Ngoài ra, bột ngọt cũng chính là thành phần của nhiều loại gia vị quen thuộc khác như hạt nêm, nước tương, nước mắm… Do đó, thật bất công khi mọi người vẫn gán cho bột ngọt những tin đồn không hay.

 
Dino khẳng định, ở khoảng nhiệt độ nấu ăn thông thường, bột ngọt không bị biến đổi thành các chất độc hại.
Dino khẳng định, ở khoảng nhiệt độ nấu ăn thông thường, bột ngọt không bị biến đổi thành các chất độc hại.

Nhắc đến những tin đồn, Dino Vũ cũng chia sẻ thêm về hội chứng “nhà hàng Trung Hoa”: hội chứng mà người gặp phải cho rằng mình bị sẽ bị nhức đầu, đau nhức vai, mệt mỏi… khi ăn bột ngọt. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra bột ngọt không phải là nguyên nhân của những triệu chứng trên. Đa phần các kết luận đều chỉ ra rằng, hiện tượng “ám thị” mới là nguyên nhân dẫn đến những triệu chứng này: người ta có thể gặp phải vấn đề khi tư duy luôn cho rằng bột ngọt sẽ mang đến vấn đề đó.

Dino cũng cung cấp thêm sự an toàn của bột ngọt đã được các tổ chức uy tín trên thế giới như: Cục Quản lý Thuốc và thực phẩm của Mỹ (FDA); Ủy ban các chuyên gia về phụ gia thực phẩm (JECFA) của Tổ chức Lương nông Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO); Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản; Bộ Y tế Việt Nam… công nhận. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mà không cần lo lắng.

 
Sự an toàn của bột ngọt đã được nhiều tổ chức uy tín công nhận.
Sự an toàn của bột ngọt đã được nhiều tổ chức uy tín công nhận.

Sơ lược về bột ngọt, đây là một trong những loại gia vị phổ biến trong chế biến món ăn gia đình cũng như trong công nghiệp chế biến thực phẩm. Bột ngọt là thành quả sáng tạo của một giáo sư Nhật Bản Kikunae Ikeda vào năm 1908, sau khám khá ra vị “umami” (ông cũng là người đồng sáng lập nên AJI-NO-MOTO, thương hiệu bột ngọt lâu đời nhất trên thế giới). Từ đây, bên cạnh chua, mặn, ngọt và đắng, con người đã biết về sự tồn tại của vị cơ bản thứ năm gọi là “umami” – tạm dịch là vị ngọt xương, ngọt thịt hay vị ngọt của rau củ quả. Không chỉ người Việt, Nhật Bản hay Trung Quốc, bột ngọt cũng là loại gia vị được sử dụng phổ biến trong văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia.  

Các bạn có thể xem toàn bộ video tại đây: