Cùng các bạn trẻ chung tay thắp sáng "Ngàn ước mơ Việt Nam"

12:08 11/06/2019

Cùng với giới trẻ tại Kon Tum, các bạn trẻ Lan Nhi, Minh Chính và Ái Phi đang tích cực kêu gọi sự ủng hộ cho dự án vì trẻ em vùng cao Kon Tum - "Ngàn ước mơ Việt Nam."

Là những người con của đất Kon Tum, dù đang sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh nhưng ba bạn trẻ này vẫn luôn tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ quê nhà. Được biết, lần này, cả ba đang là Đại sứ truyền thông cho dự án thiện nguyện "Ngàn ước mơ Việt Nam" của YUU Organization cho trẻ em đồng bào tại làng Đăk Kơ Đem, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum.

 
Các tình nguyện viên luôn năng động, nhiệt huyết, tích cực tham gia dự án.
Các tình nguyện viên luôn năng động, nhiệt huyết, tích cực tham gia dự án.

YUU Organization là tổ chức quy tụ những bạn trẻ có đam mê chia sẻ yêu thương đến những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh bằng những chương trình khác nhau qua mỗi tháng. Với mong muốn được san sẻ khó khăn với các em nhỏ, YUU Organization đã tổ chức được 10 chuyến đi thiện nguyện, gặp gỡ và góp lửa yêu thương với hơn 1900 em từ các mái ấm tình thương, nhà nội trú và làng khắp thành phố.

Bận rộn với việc học tập và làm việc, nhưng Lan Nhi - Hoa khôi Đại học KHXH và Nhân văn 2016 vẫn luôn đồng hành và hỗ trợ cho các bạn trẻ ở quê nhà. Với những ai quan tâm và theo dõi hoạt động của YUU Organization, chắc chắn bạn sẽ luôn thấy MC Lan Nhi thường xuyên xuất hiện trên fanpage trong nhiều dự án lớn nhỏ.

 
Lan Nhi - Hoa khôi Đại học KHXH và Nhân văn 2016 luôn xuất hiện vào những dự án cộng đồng.
Lan Nhi - Hoa khôi Đại học KHXH và Nhân văn 2016 luôn xuất hiện vào những dự án cộng đồng.

Đặc biệt, trong dự án mùa hè, Lan Nhi chia sẻ trên trang cá nhân của mình:

"Mình vừa dẫn xong thời sự buổi tối có đưa tin công an triệt phá đường dây đánh bạc sâu trong rừng ở Kon Tum. Tại hiện trường hàng trăm triệu đồng, hàng chục xe ô tô, xe máy đắt tiền... bị tịch thu. Mình ngẫm mà xót!

Cũng tại quê mình, người nghèo còn nhiều, trẻ em không có điều kiện đi học không phải ít. Có em được đi học nhưng phải lội bộ hàng chục cây số, áo quần lấm lem bùn đất vì mùa mưa trơn trượt. Có em 6, 7 tuổi đã theo ba mẹ lên nương rẫy trúc mủ cao su, trồng mì... từ mờ sáng hay đi hàng cây số để gánh nước suối về sinh hoạt.

Rồi mình nghe được lời tâm sự của các em tại làng Đăk Kơ Đem, huyện Đăk Hà: các em chỉ mới được ăn nui một lần trong đời, lâu lâu có đoàn tình nguyện lên thì được ăn cháo, ăn bún. Thường ngày, các em chỉ ăn mì tôm, sắn no bụng. Hôm nào đói quá thì cắt đọt chuối ăn cầm hơi. Giá như số tài sản bị bắt vì đánh bạc đó, họ dùng để cho các em đi học, mua tập sách, quần áo, gạo... thì tuyệt biết mấy!

 
Cùng các bạn trẻ chung tay xóa nghèo đói, nghèo tri thức và nghèo tình thương.
Cùng các bạn trẻ chung tay xóa nghèo đói, nghèo tri thức và nghèo tình thương.

Mình hiểu: một ánh nến nhỏ chỉ thắp sáng một vùng nhỏ, triệu ánh nến mới thắp sáng vạn trái tim.  Mình trở thành đại sứ cho dự án "Ngàn ước mơ Việt Nam" để cùng các bạn trẻ, những người yêu quê hương... chung tay xóa nghèo đói, nghèo tri thức và nghèo tình thương. Mình hi vọng với lớp học giáo dục giới tính, lớp học phát huy khả năng sáng tạo, những vật dụng, bữa cơm và các đêm văn nghệ sẽ giúp các em sống đủ, sống an vui hơn". 

Với MC Minh Chính, gương mặt vô cùng quen thuộc trên youtube cũng chia sẻ trên trang cá nhân của mình: "Ước mơ của trẻ vùng cao đơn giản lắm? Một bữa no, một bữa ấm, một bữa có đôi dép dưới chân, một bữa có cái mũ đội đầu, một mùa có khăn choàng cổ, một mùa có áo mưa tơi… để em có đủ sức trèo đèo lội suối, băng núi vượt rừng tìm đường đến lớp... Tôi cũng từng nghĩ ước mơ của trẻ vùng cao cũng chỉ có thế. Cho đến khi tôi nhận được lời mời này, thì tôi biết rằng, ước mơ của các em nhiều hơn như thế..."

 
MC Minh Chính - chàng trai với tấm lòng thiện nguyện luôn hi vọng mang đến cho những người đứa trẻ cuộc sống ấm no. 
MC Minh Chính - chàng trai với tấm lòng thiện nguyện luôn hi vọng mang đến cho những người đứa trẻ cuộc sống ấm no. 

Còn hoa khôi Đại học Tôn Đức Thắng dù đăng quang chưa bao lâu nhưng Ái Phi cũng đã có sự tham gia công tác thiện nguyện cho tỉnh nhà.

 
Ái Phi - Hoa khôi Đại học Tôn Đức Thắng không chỉ với nét đẹp thanh khiết mà còn giàu lòng nhân ái. 
Ái Phi - Hoa khôi Đại học Tôn Đức Thắng không chỉ với nét đẹp thanh khiết mà còn giàu lòng nhân ái. 

Cô nàng sinh năm 2000 chia sẻ: "Theo nghiên cứu của Uỷ ban Quốc Gia về Trẻ em, trung bình cứ 5 em nữ thì có 1 em là nạn nhân của xâm hại tình dục. Tỉ lệ này đặc biệt cao hơn với các em nữ đồng bào dân tộc thiểu số bởi lẽ 74% các em phải dừng ở bậc tiểu học và trở thành nạn nhân của tục tảo hôn, hay trở thành lao động không lương cho gia đình nhà chồng... Những con số đáng báo động đó đã cho thấy đời sống của trẻ em nữ vùng cao cần phải được hỗ trợ để cải thiện và thay đổi để các em có thể tự mình tìm thấy một tương lai tốt đẹp hơn.

Với Phi, giáo dục giới tính là điều vô cùng quan trọng bởi chỉ khi hiểu được mình là ai, mình như thế nào, mình có những cơ hội và thách thức gì thì khi ấy, các em mới có thể tự quyết định cuộc sống của mình được. Hơn thế nữa, việc hiểu về tâm sinh lý của bản thân sẽ giúp các em biết tự bảo vệ bản thân khỏi những tệ nạn xã hội. Trong những chuyến đi thực tế trên các làng bản, Phi đã thấy những em nhỏ hơn mình đã bồng, địu con lên rẫy trút mủ cao su, hái từng quả cà phê khi vào mùa. Bên cạnh đó, các em cũng cần được hỗ trợ về vật chất để có thể tiếp tục việc học của mình. Không biết bao nhiêu em nhỏ vì nhà quá nghèo, quá xa, quá khổ mà phải tạm biệt thầy cô, trường lớp để về nhà chăm em, phụ cha phụ mẹ lên nương, làm rẫy...

 
1000 em nhỏ đã tham gia "Trung thu cho em" vào năm 2018.
1000 em nhỏ đã tham gia "Trung thu cho em" vào năm 2018.

Vì vậy, Phi cùng với các bạn trong YUU Organization kêu gọi tất cả mọi người cùng chung tay thắp sáng ước mơ cho các em nhỏ. Chúng mình không mong các bạn sẽ đóng góp những con số lớn, nhưng chỉ với mười ngàn, hai mươi ngàn hoặc nhiều hơn là các bạn đã mang đến những bữa no cho các em, và nhiều hơn thế nữa".

 
Trại hè lửa khát vọng 2018 tại làng Plei J'Drap với gần 200 em nhỏ.
Trại hè lửa khát vọng 2018 tại làng Plei J'Drap với gần 200 em nhỏ.

"Ngàn ước mơ Việt Nam" là dự án mùa hè của Your Unique Understanding - YUU Organization nhằm cung cấp cho trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số tại làng Đăk Kơ Đem tỉnh Kon Tum kiến thức về phòng chống xâm hại t.ì.nh d.ụ.c, giáo dục giới tính cũng như hỗ trợ cho các em tìm hiểu và hỗ trợ các em biến ước mơ thành hiện thực. Dự án đã hoàn thành các tiền sự kiện để thí điểm kế hoạch, gây quỹ và mọi người đang mong chờ một trại hè rực rỡ như "Lửa khát vọng" năm 2019.