Cục Hàng không: hãng bay chưa được tự do khai thác đường bay nội địa

14/04/2020, 20:10 GMT+07:00

Theo yêu cầu từ phía Cục Hàng không, các hãng hàng không chỉ có thể khai thác các đường bay nội địa và tiến hành việc bán vé khi đã được cấp phép.

Dịch Covid-19 vẫn có những diễn biến phức tạp, với số ca bệnh tiếp tục được ghi nhận tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Trước tình hình này, Cục Hàng không Việt Nam đã có công văn khẩn gửi tới các hãng hàng không liên quan tới việc khai thác trở lại loạt đường bay nội địa từ ngày 16/4.

 
Bác sĩ thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Báo Quốc tế)
Bác sĩ thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Báo Quốc tế)

>>Xem thêm: 6 vị trí khi đi máy bay cần lưu ý để phòng tránh virus corona​

Yêu cầu các hãng bay không được tự ý khai thác đường bay nội địa

Cụ thể, công văn nêu yêu cầu các hãng hàng không chỉ được phép mở lại các đường bay nội địa khi được cho phép, đồng thời không được bán vé khi chưa có sự chấp thuận từ phía Cục Hàng không Việt Nam.

Ngay trong ngày 14/4, các hãng hàng không có đề nghị xin cấp phép bay từ 16/4 đến 30/4 cần khẩn trương gửi văn bản tới Cục Hàng không để đơn vị này thực hiện công tác tổng hợp, xem xét dựa trên tình hình thực tế.

 
Cục Hàng không yêu cầu hãng hàng không chưa được bay nội địa trở lại​ (Ảnh: VNA)
Cục Hàng không yêu cầu hãng hàng không chưa được bay nội địa trở lại​ (Ảnh: VNA)

>>Bạn có biết: Phát hiện BN22 tái dương tính, TP.HCM theo dõi 25 người đã ra viện​

Hơn 200 máy bay phải nằm sân đỗ dài hạn

Trước khi có công văn này, các hãng hàng không đã thực hiện đúng theo chỉ thị được công bố, dừng hoạt động các chặng bay quốc tế, đồng thời cắt giảm một loạt các chuyến bay nội địa để đảm bảo an toàn trong mùa dịch. 

Mỗi ngày, các hãng hàng không chỉ được thực hiện 2 chuyến trên đường bay Hà Nội - TP. HCM, trong khi đường bay còn lại gồm Hà Nội - Đà Nẵng và TP.HCM - Đà Nẵng chỉ được khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày.

 
Nhân viên thực hiện khử trùng khoang hành lý xách tay, nơi có nhiều người chạm tay vào (Ảnh: PLO)
Nhân viên thực hiện khử trùng khoang hành lý xách tay, nơi có nhiều người chạm tay vào (Ảnh: PLO)

Để phòng chống dịch Covid-19, khoảng 90% đội tàu bay của Việt Nam đã phải chịu cảnh nằm yên ở sân đỗ trong thời gian dài. Số liệu được flightradar24 công bố hôm 31/3/2020 cho thấy có tới 200 máy bay phải đỗ lại tại sân bay lâu hơn 1 ngày, trong khi các máy bay khác cũng được khai thác với tần suất hạn chế.

 
Nhiều máy bay phải đỗ trong thời gian dài ở các sân bay (Ảnh: Tiền Phong)
Nhiều máy bay phải đỗ trong thời gian dài ở các sân bay (Ảnh: Tiền Phong)

>>Bạn có biết: TP.HCM phát hiện bệnh nhân tái dương tính tại sân bay

Các địa phương cho ý kiến về việc tiếp tục giãn cách xã hội

Chiều 13/4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia đã tiến hành việc lấy ý kiến các địa phương liên quan tới việc thực hiện Chỉ thị 16 sau ngày 15/4. Kết quả được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long công bố cho thấy nhiều ý kiến khác nhau về thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Cụ thể, có 2 địa phương đề xuất phương án giãn cách xã hội thêm 1 tuần kể từ ngày 15/4, trong khi 8 địa phương bao gồm cả TP.HCM lại cho rằng cần phải thực hiện Chỉ thị 16 cho tới hết tháng 4. Cá biệt có địa phương còn mong muốn giãn cách xã hội đến hết tháng 5 để đảm bảo an toàn.

 
Hàng loạt người đổ ra đường trong thời gian giãn cách xã hội (Ảnh: VTV)
Hàng loạt người đổ ra đường trong thời gian giãn cách xã hội (Ảnh: VTV)

Công văn của Cục Hàng không Việt Nam được đưa ra dựa theo tình hình thực tế, khi số người mắc Covid-19 ở Việt Nam vẫn tăng và xuất hiện cả trường hợp tái nhiễm bệnh. Các hãng hàng không đều được yêu cầu thực hiện đúng các quy định, đảm bảo an toàn cho tổ bay cũng như toàn bộ hành khách trong mùa dịch như hiện nay.

Bạn nghĩ gì về việc cục Hàng không yêu cầu hãng hàng không chưa được bay nội địa trở lại. Những thông tin mới nhất sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại YAN!

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến 18h chiều ngày 14/4, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 266 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 169 người đã được cho ra viện.

Trên cả nước hiện còn 97 trường hợp bệnh nhân đang được điều trị ở các cơ sở y tế, trong đó có tới 5 ca phải thở oxy, cùng với đó là 3 người bệnh hiện đang trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy và tiến hành lọc máu.

Có 8 bệnh nhân hiện đã có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần với nCoV, ngoài ra còn có 13 trường hợp âm tính lần 1, đang chờ kết quả kiểm tra lần kế tiếp.

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!