Cục Hàng không xử nghiêm các hãng bay hủy chuyến nhưng không hoàn tiền

26/04/2020, 08:50 GMT+07:00

Thời điểm hiện tại có khá nhiều khách hàng phản ánh việc hủy chuyến bay nhưng không được hoàn tiền, Cục Hàng không đã chính thức vào cuộc để làm rõ sự việc.

Khi toàn quốc ngưng giãn cách xã hội thì việc di chuyển của mọi người cũng bắt đầu được quay lại bình thường. Tuy nhiên, thời điểm dịch Covid-19 vẫn còn, các tuyền đường bộ, đường sắt, đường thủy và cả đường hàng không đều phải di chuyển hạn chế. 

Vài ngày gần đây, khi các hãng bay được phép hoạt động trở lại (có phần hạn chế), việc hủy chuyến nhưng khách hàng không được hoàn lại tiền vé đã gây xôn xao mạng xã hội.

 
Thời gian gần đây, có khá nhiều hãng bay hủy chuyến và không hoàn trả tiền vé cho hành khách. (Ảnh: Môi Trường Và Đô Thị)
Thời gian gần đây, có khá nhiều hãng bay hủy chuyến và không hoàn trả tiền vé cho hành khách. (Ảnh: Môi Trường Và Đô Thị)

Nhiều hành khách bức xúc vì hãng bay hủy chuyến nhưng không hoàn tiền vé

Theo Báo Thanh Niên đưa tin, một hành khách ở Hà Nội cùng bạn bè có chuyến đi Phú Quốc vào cuối tháng 4/2020. Bắt đầu từ đầu tháng 2/2020, vị khách này đã bắt đầu đặt 34 vé khứ hồi (chuyến Hà Nội - Phú Quốc) kéo dài từ 21/4 - 23/4 của một hãng bay với tổng tiền lên đến 54 triệu đồng.

 
Một hãng bay hủy chuyến, không hoàn trả tiền mặt mà chỉ qua hình thức phiếu thanh toán. (Ảnh: Báo Thanh Niên)
Một hãng bay hủy chuyến, không hoàn trả tiền mặt mà chỉ qua hình thức phiếu thanh toán. (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Thế nhưng, sự việc sẽ chẳng có gì đáng nói khi hãng bay này quyết định hủy chuyến vào gần ngày bay. Điều đặc biệt hơn hết, hãng bay này không hoàn trả lại các khoản tiền vé, phụ phí mà chỉ chi trả lại theo hình thức "cấn trừ" khoảng 46 triệu đồng. Bên cạnh đó, theo như vị khách hàng này chia sẻ thì khách sạn đã hoàn trả lại 100% tiền phòng do vị khách này báo hủy. Vị hành khách chia sẻ thêm: "Hãng bay cho biết sẽ bảo lưu phần tiền này trong 360 ngày và trừ dần nếu chúng tôi đặt các chuyến bay mới. Nhưng các chuyến mới đều phải cao tiền vé hơn các chuyến bay cũ."

Không chỉ có duy nhất một trường hợp bị hủy chuyến nhưng không được hoàn tiền mặt như ở trên, thời gian vừa qua có khá nhiều khách hàng cũng cùng chung tình cảnh: Chuyến bay bị hủy và chỉ được bảo lưu vé trong vòng 1 năm. Thêm vào đó, muốn đổi vé mới, khách hàng phải đóng số tiền chênh lệch khá nhiều so với giá vé đã mua.

 
Thêm một trường hợp khác bị hủy chuyến bay không được hãng hoàn tiền mặt mà chỉ được bảo lưu vé trong vòng 1 năm. (Ảnh: Báo Thanh Niên)
Thêm một trường hợp khác bị hủy chuyến bay không được hãng hoàn tiền mặt mà chỉ được bảo lưu vé trong vòng 1 năm. (Ảnh: Báo Thanh Niên)

>>> Xem thêm: TP. Hồ Chí Minh: người nhập cảnh bắt buộc thực hiện cách ly tập trung

Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay hoàn tiền lại cho khách hàng

Trước những ý kiến và bức xúc của khá nhiều khách hàng trong thời gian vừa qua, Cục Hàng không đã có công văn gửi đến những hãng bay. Cụ thể là liên quan đến việc hoàn trả toàn bộ tiền vé (nếu hãng hủy chuyến) và mở bán lại vé máy bay trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19.

Thêm vào đó, ở thời điểm hiện tại, Cục Hàng không Việt Nam vẫn chưa thể cấp phép bay dài hạn theo lịch bay mùa như mọi năm do toàn nước đang thực hiện việc phòng chống dịch. Đứng trước những diễn biến thất thường từ dịch Covid-19 mang lại, các hãng bay cần đặc biệt theo dõi, bám sát chỉ đạo của Cục Hàng không, Bộ GT-VT để có thể đưa ra kế hoạch bay phù hợp và an toàn cho khách hàng.

 
Một hành khách đang đứng đợi check-in và kiểm tra thông tin tại sân bay. (Ảnh: Tổ Quốc)
Một hành khách đang đứng đợi check-in và kiểm tra thông tin tại sân bay. (Ảnh: Tổ Quốc)

Những chuyến được Cục Hàng không chính thức cấp phép bay thì các hãng mới được quyền mở bán vé. Đối với những chuyến bay vẫn chưa được Cục Hàng không cấp phép thì các hãng bắt buộc phải hoàn trả toàn bộ tiền vé cho hành khách và không được phép thu thêm bất kỳ một khoản chi phí nào.

>>> Xem thêm: TP. Hồ Chí Minh quy định: Taxi 4 chỗ chỉ được chở tối đa 1 hành khách

CĐM: "May quá, cứ tưởng mất tiêu mấy triệu tiền vé"

Trước những thông tin về công văn từ Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng bay hủy chuyến trong thời điểm phòng chống dịch Covid-19 phải hoàn tiền vé cho hành khách, đã thu hút khá nhiều sự quan tâm từ cư dân mạng. Nhiều người còn đưa ra nhận định riêng cho rằng hủy chuyến là do lỗi của các hãng bay, thế nên việc hoàn tiền vé là điều hiển nhiên và khá hợp lý trong thời điểm này.

 
Theo công văn mới từ Cục Hàng không thì các hãng bay hủy chuyến phải hoàn tiền và không thu bất kỳ phụ phí nào từ khách hàng. (Ảnh: Báo Đầu Tư)
Theo công văn mới từ Cục Hàng không thì các hãng bay hủy chuyến phải hoàn tiền và không thu bất kỳ phụ phí nào từ khách hàng. (Ảnh: Báo Đầu Tư)

"May quá, được hoàn tiền lại, chứ không thì bay mất mấy triệu."

"Mong sớm được hoàn lại tiền vé."

"Ôi, mấy nay lướt Facebook toàn thấy bạn bè than phiền vì không được hoàn tiền vé, nay Cục Hàng không đã vào cuộc rồi."

>>> Xem thêm: Từ 1/4, mỗi ngày chỉ bay 2 chuyến Hà Nội – TP.HCM, dừng đường bay khác

Hiện tại, dịch Covid-19 ở Việt Nam có thể nói đã có những dấu hiệu tích cực, tuy nhiên việc di chuyển của mọi người cũng cần phải đặc biệt chú ý và đề phòng, nhất là trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 sắp tới. Mong rằng trong thời gian tới, các tuyến bay sẽ nhanh chóng được quay trở lại hoạt động bình thường sau khi dịch Covid-19 kết thúc, mọi hành khách sẽ không gặp phải những trường hợp hủy vé vào cận ngày bay như thời gian qua. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất tại YAN Netizen trên YAN nhé!

Thông tin từ: Báo Thanh Niên

Trước tình hình dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát tốt ở Việt Nam, ngưng giãn cách xã hội trên toàn quốc, thì việc di chuyển của mọi người cũng được nới lỏng hơn. 

Các tuyến đường sắt, đường bộ, hàng không đều được Bộ GT-VT cấp phép hoạt động nhưng vẫn ở trong mức hạn chế. Theo thông tin từ Báo Tuổi Trẻ thì trong tình hình hiện tại, nhiều hãng bay đã rục rịch tăng giá vé. 

Mức giá niêm yết của các hãng bay khá cao, tăng gấp 4 - 5 lần so với mức giá bình thường. Hãng hàng không quốc gia bán vé ở hạng phổ thông với giá dao động từ 2,7 - 4,7 triệu đồng/vé.

Nhiều hãng bay đã đưa ra lý do về việc giá vé tăng đột biến như vậy là do nhu cầu đi lại của mọi người khá cao, mà thời điểm hiện tại, Cục Hàng không chỉ giới hạn các chuyến bay với tần suất khá hạn chế. Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Cùng cập nhật những thông tin mới - độc - lạ tại hội Cú Đêm nha.