Cục Hàng không đề xuất mở cửa đường bay quốc tế vào cuối tháng 7/2020

29/06/2020, 17:15 GMT+07:00

Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, các đường bay quốc tế thương mại đưa khách vào Việt Nam đều trong tình trạng đóng cửa. 

Cục Hàng không Việt Nam đã gửi báo cáo đến Bộ GTVT, trong đó có đề xuất mới nhất về việc mở cửa lại đường bay quốc tế vào cuối tháng 7/2020 sắp tới. 

 
Hành khách đi máy bay và nhân viên tại sân bay đều phải đeo khẩu trang. (Ảnh: TTXVN)
Hành khách đi máy bay và nhân viên tại sân bay đều phải đeo khẩu trang. (Ảnh: TTXVN)

Các nước trên thế giới đang cân nhắc về việc "di chuyển nội khối"

Theo báo Thanh Niên đưa tin, trong báo cáo mới nhất của Cục Hàng không Việt Nam gửi đến Bộ GTVT, trong đó có đề xuất liên quan đến việc nên nghiên cứu mở lại các đường bay quốc tế. Cụ thể, Cục Hàng không Việt Nam đã đưa ra thông tin cho biết, nhiều quốc gia trên thế giới đang tiến hành cân nhắc về việc "Travel bubble" (dịch ra có nghĩa là di chuyển nội khối hoặc hành lang di chuyển). Đề xuất này sẽ giúp cho các hoạt động kinh tế - thương mại quốc tế được tái khởi động trở lại.

Được biết, "Travel bubble" có thể hiểu là 2 hoặc nhiều quốc gia trong tình trạng đã và đang khống chế dịch Covid-19 thành công, tạo ra một khối thống nhất trong hành lang di chuyển. Những ai hiện đang sinh sống trong khối này sẽ được thoải mái di chuyển (đường hàng không, đường bộ, đường biển).

 
Hành khách đi máy bay được nhân viên y tế tại sân bay tiến hành kiểm tra sức khỏe. (Ảnh: Tạp Chí Hàng Không Việt Nam)
Hành khách đi máy bay được nhân viên y tế tại sân bay tiến hành kiểm tra sức khỏe. (Ảnh: Tạp Chí Hàng Không Việt Nam)

Một số nước đang xem xét việc mở rộng "di chuyển nội khối" đó chính là Trung Quốc, Israel,... Việc "di chuyển nội khối" của Trung Quốc đang được tiến hành xem xét trên phạm vi bao phủ toàn Trung Quốc với một số nước như Hồng Kông, Ma Cao, Hàn Quốc, Đài Loan. Israel đang tiến hành lên kế hoạch "di chuyển nội khối" với Hy Lạp và Síp.

>>> Xem thêm: Hàng không Việt Nam dừng các chuyến bay tới Vũ Hán

Việc mở cửa đường bay quốc tế tại Việt Nam phải tuân thủ hàng loạt điều kiện chặt chẽ

Cục Hàng không Việt Nam đang đưa ra đề xuất nghiên cứu có thể khôi phục lại các chuyến bay quốc tế thương mại để đưa khách vào Việt Nam trong cuối tháng 7/2020. Thế nhưng, trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp ở một số quốc gia trên thế giới, việc tiến hành mở cửa lại các đường bay quốc tế bắt buộc phải tuân thủ hàng loạt điều kiện chặt chẽ.

Ngoài ra, đối với việc mở cửa lại các đường bay quốc tế cần phải đảm bảo tính khả thi. Nguồn khách quốc tế không nên hạn chế (gồm cả nguồn khách du lịch); khách quốc tế được nhập cảnh cần phải đảm bảo đúng các quy định được yêu cầu. 

>>> Xem thêm: Đề xuất tăng tần suất bay nội địa, bỏ giãn cách ghế ngồi

Yêu cầu từ Cục Hàng không nếu như đường bay quốc tế được hoạt động trở lại ở Việt Nam

Theo như quy định từ Cục Hàng không, những đường bay quốc tế sẽ được mở đến các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ không xuất hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng trong vòng 30 ngày. Khách quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam phải có giấy xét nghiệm âm tính với nCoV được cấp trong vòng 3 ngày trước khi thực hiện chuyến bay. 

 
Nhân viên y tế tiến hành xịt khuẩn máy bay. (Ảnh: The New York Times)
Nhân viên y tế tiến hành xịt khuẩn máy bay. (Ảnh: The New York Times)

Ngoài ra, Cục Hàng không cũng đưa ra kiến nghị đến Bộ GTVT về việc không chấp nhận khách quá cảnh. Tại các Cảng hành không đến của Việt Nam, khách sẽ được tiến hành xét nghiệm nhanh bằng bộ kit xét nghiệm nCoV. Toàn bộ chi phí xét nghiệm sẽ được Cục Hàng không chi trả. Việc lưu trú tại các địa điểm do UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu thì hành khách phải tự trả phí. Ngoài ra, nhân viên hàng không, hải quan, kiểm dịch y tế phụ trách chuyến bay, nhân viên quản lý xuất nhập cảnh, tổ bay đều phải mặc đồ bảo hộ và không phải cách ly sau chuyến bay.

>>> Xem thêm: Tăng gấp 3 số chuyến bay Hà Nội - TP.HCM từ ngày 16-4

Đối với đề xuất mới từ Cục Hàng không Việt Nam, đại diện các hãng bay trong nước cho biết thêm, trong trường hợp mở cửa lại đường bay quốc tế thì những quốc gia ở thị trường Đông Bắc Á như Đài Loan, Hàn Quốc sẽ là các nước nên tái khôi phục lại mạng bay đầu tiên. Ngoài ra Cục Hàng không Việt Nam cũng sẽ tiến hành làm việc với những cơ quan liên quan của đối tác để có thể tiến hành trao đổi và bàn bạc chi tiết hơn giúp việc kết nối các đường bay được diễn ra thuận lợi.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về đề xuất mở lại đường bay quốc tế vào tháng 7 tới đây. Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Cục Hàng không xử nghiêm các hãng bay hủy chuyến nhưng không hoàn tiền

Thời điểm dịch Covid-19, nhiều chuyến bay nội địa trong nước đã bị hủy. Hàng loạt khách hàng bị hủy chuyến và không được hoàn tiền vào cận kề ngày bay. Trước tình trạng như vậy, Cục Hàng không đã có công văn gửi đến những hãng bay trong nước. 

Được biết, công văn yêu cầu những hãng bay đều phải tiến hành trả lại toàn bộ tiền vé  (nếu hãng hủy chuyến) trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY