Cửa hàng ăn uống ở Hà Nội được phục vụ tại chỗ từ 14/10

18:05 13/10/2021

Thời gian qua, Hà Nội đang dần nới lỏng các biện pháp giãn cách để cuộc sống người dân dần trở lại bình thường. Mới đây, Vietnamnet đưa tin, Công điện số 21 đã được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ban hành về triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong thời gian tới.

 
Các quán ăn được phục vụ tại chỗ từ ngày 14/10. (Ảnh: Vietnamnet)
Các quán ăn được phục vụ tại chỗ từ ngày 14/10. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo đó, một số hoạt động của thành phố đã được điều chỉnh từ 6h ngày 14/10 cho phù hợp với tình hình mới. Theo đó, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp sẽ hoạt động trở lại bình thường; phải thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng chống dịch và vẫn khuyến khích làm việc trực tuyến trong điều kiện có thể.

Xe taxi, xe buýt được hoạt động đảm bảo theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải và công suất, hướng tuyến mà Sở Giao thông vận tải hướng dẫn. Công viên, bảo tàng được mở cửa trở lại đến đón khách nhưng phải thực hiện đúng biện pháp phòng chống dịch, giãn cách đúng quy định và số lượng mỗi đoàn không quá 10 người.

Khách sạn, cơ sở kinh doanh muốn hoạt động trở lại phải đảm bảo thực hiện giãn cách, phòng chống Covid-19 đúng quy định và công suất phục vụ không quá 50%. Trừ cơ sở kinh doanh rượu bia, các cửa hàng ăn, uống được phép phục vụ tại chỗ nhưng đảm bảo có vách ngăn/tấm chắn hoặc giữ đúng khoảng cách, không vượt quá 50% chỗ ngồi. Nhân viên và chủ phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin và thực hiện quét mã QR cho khách vào quán.

 
Cửa hàng cần thực hiện nghiêm quy định phòng dịch. (Ảnh: Dân Việt)
Cửa hàng cần thực hiện nghiêm quy định phòng dịch. (Ảnh: Dân Việt)

Không riêng quán ăn, uống trước đó thành phố cũng đã ra thông báo về việc khách không cần cách ly tập trung khi bay từ TP.HCM ra Hà Nội. Hành khách có thể tự theo dõi sức khỏe tại nhà, tự thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch nếu đáp ứng đủ điều kiện của Bộ Y tế, Bộ GTVT. 

Thành phố Hà Nội cũng đã đề nghị Bộ GTVT phối hợp với các bên liên quan để chỉ đạo công tác phòng chống dịch diễn ra nghiêm túc, chặt chẽ an toàn trong quá trình tổ chức bán bé, đưa đón hành khách tới sân bay Nội Bài. Ngoài ra, thông tin hành khách sẽ được Sở Y tế chủ trì, phối hợp tiếp nhận để quản lý, theo dõi sức khỏe. Các quận, huyện nơi có khách cư trú phải giám sát, đảm bảo thực hiện quy định phòng chống dịch nghiêm túc.

 
Một số hành khách bay từ TP.HCM ra Hà Nội đang chờ người nhà đến đón.
Một số hành khách bay từ TP.HCM ra Hà Nội đang chờ người nhà đến đón.

Sự thay đổi trong quy định cách ly của thành phố Hà Nội khiến nhiều khách vui mừng. Bởi lẽ, nhiều người nhận định họ không đủ khả năng tài chính để thực hiện cách ly tại khách sạn. Một thanh niên sau khi xuống sân bay Nội Bài đã chia sẻ với chúng tôi: “Thật mừng vì được về nhà, mình là sinh viên vừa tốt nghiệp, định về quê thì bị mắc kẹt lại do dịch bệnh bùng phát. Ban đầu nghe tin phải cách ly tập trung, mình cũng lo lắng rất nhiều. Giờ thì không lo nữa rồi”. 

Như vậy, hiện tại Hà Nội đã phần nào nới lỏng nhiều hoạt động giúp cuộc sống của mọi người thoải mái, dần trở về trạng thái bình thường. Mong rằng, bà con thực hiện tốt quy định phòng chống dịch để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như gia đình.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

ĐIỀU KIỆN BẮT BUỘC NẾU MUỐN ĐẾN SÀI GÒN BẰNG XE KHÁCH

Không riêng Hà Nội, TP.HCM cũng đang dần nới lỏng giãn cách. Trong đó, các phương tiện xe khách đã được hoạt động trở lại. Để có thể đến hoặc đi xe khách từ TP.HCM bà con phải đáp ứng các điều kiện. 

Vắc xin tiêm đủ liều, có giấy chứng nhận tiêm đủ liều hoặc Sổ Sức khỏe điện tử/PC-COVID đã có thẻ xanh, có xét nghiệm PCR âm tính, có giấy của bệnh viện xác nhận khỏi Covid-19 với thời gian không vượt quá 6 tháng. Mọi người phải thực hiện nghiêm ngặt quy định 5K. Không riêng hoạt động xe khách, các hoạt động khác như ăn uống, làm việc ở TP.HCM cũng đang dần khôi phục trở lại.

Xem thêm tại đây!