Cụ ông viết di chúc để nhà hơn 10 tỷ đồng tặng người nghèo

26/10/2020, 08:45 GMT+07:00

Hầu như ai khi ở tuổi “gần đất xa trời” cũng mong muốn để lại tài sản của mình cho con cháu. Tuy nhiên, ông Hồ Đề (82 tuổi, sống tại quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh) lại có một quan điểm hoàn toàn khác. 

Ông viết di chúc với mong muốn sử dụng tài sản của mình vào mục đích giúp đỡ cho người nghèo. Hành động này trước đó cũng đã từng bị thành viên khác trong gia đình ngăn cản.

 
Ông Hồ Đề nổi tiếng với tấm lòng vị tha. (Ảnh: Tiếng Nói Việt Nam).
Ông Hồ Đề nổi tiếng với tấm lòng vị tha. (Ảnh: Tiếng Nói Việt Nam).

>>>Có thể bạn muốn biết: Chàng trai xăm trổ 2 năm ròng rã cắt tóc miễn phí cho người nghèo 

Cho người lạ ở miễn phí suốt 30 năm

Năm 1985, trong một lần trông thấy gia đình nọ đứng khóc bên đường vì nhà bị đổ sập do gió giật, ông Hồ Đề quá thương cảm nên quyết định đưa cả nhà 5 người vào sống cùng với mình. Ông có xây một nhà trọ, suốt 30 năm, ông không hề lấy bất cứ thứ tiền gì từ gia đình đó, ngược lại còn ra tay giúp đỡ 3 đứa trẻ đi học khi thấy bố mẹ chúng không có khả năng cho con đến trường. Nhờ có sự cưu mang của ông, những đứa trẻ lớn lên, có công ăn việc làm ổn định, tương lai rộng mở.

Sau 5 năm, ông Đề lại tiếp tục hay tin có hai vợ chồng khác nuôi 5 đứa con bán vé số không có chỗ ở ổn định, ngủ gầm cầu thang chung cư nên đã mời gia đình này về ở cùng. Họ cũng được ông Đề cho ở suốt 22 năm, con cái từ bán vé số mưu sinh, nhờ ông giúp đỡ mà được đến trường, biết con chữ. Nhà của ông không chỉ là nơi cho người nghèo ở tạm mà song song đó, ông còn giúp đỡ những đứa trẻ trên con đường học vấn.

 
Ông đã cho người nghèo ở nhà miễn phí suốt nhiều năm liền. ​(Ảnh: Tiếng Nói Việt Nam).
Ông đã cho người nghèo ở nhà miễn phí suốt nhiều năm liền. ​(Ảnh: Tiếng Nói Việt Nam).

>> Đừng bỏ lỡ: Vợ chồng trẻ tặng quà người nghèo, chủ trọ giảm tiền nhà giữa mùa dịch

Trở thành “nhà khuyến học”

Sau này, để tiếp sinh viên từ nhiều nơi đến trú, ông Đề còn quyết định mở rộng nhà trọ. Bất kể những em học sinh nào có hoàn cảnh khó khăn cũng đều được ông ra tay giúp đỡ. Những hoạt động như tiếp sức mùa thi, nâng bước sinh viên đến trường... ông đều góp mặt.

Chưa kể, vì muốn các sinh viên tích cực, nỗ lực học tập hơn, ông tự bỏ tiền ra để tài trợ. Có lúc treo giải thưởng để khen ngợi những học sinh, sinh viên giỏi, xuất sắc. Công việc khuyến học đã đồng hành cùng ông suốt 45 năm liền.  

 
Làm việc tốt, ông nhiều lần nhận được bằng khen. (Ảnh: Tiếng Nói Việt Nam).
Làm việc tốt, ông nhiều lần nhận được bằng khen. (Ảnh: Tiếng Nói Việt Nam).

>>> Có thể bạn quan tâm: Mỗi ngày cho lão ăn mày 1 ổ bánh mì, bà mẹ vô tình cứu sống đứa con trai duy nhất của mình

Viết di chúc để lại nhà cho người nghèo 

Từ xưa đến nay, có lẽ người ta chỉ nghe về việc để di chúc lại cho những thành viên trong gia đình, người có máu mủ ruột thịt, còn ông Đề không nằm trong số đó. Trên Vietnamnet, ông tâm sự: “Tôi bước đi từ quê nghèo nên hiểu, thương người nghèo lắm. Hạnh phúc của họ thì ít nhưng khó khăn lại chất chồng. Khi thấy có thể giúp họ rồi tôi cứ giúp hết sức hết lòng. Tôi đã hoàn tất di chúc để lại căn nhà thứ hai cho người nghèo ở trọ vào năm ngoái. Đây là điều tôi tâm đắc và hạnh phúc nhất”. 

Đương nhiên, hành động này không tránh khỏi sự can ngăn từ gia đình. Từng có lúc, vợ ông không hài lòng khi thấy chồng chẳng lo cho con cháu mà lại để tài sản tặng người xa lạ. Tuy vậy, vợ ông cũng có tấm lòng thương người, chỉ vì nghĩ cho những thành viên khác mới ngăn cản nên ông không giận mà thuyết phục vợ về ý định của mình. 

Ông cho biết các con của ông đều đã có nhà riêng. Giàu không biết bao nhiêu là đủ nên được thì mình làm phước để có đức. Sau nhiều lần ra sức thuyết phục, cuối cùng vợ cũng đồng ý cho ông được viết di chúc đúng với mong muốn. 

Năm 2019, ông viết tờ di chúc thứ hai, dành cả 2 căn nhà với mục tiêu giúp đỡ người khác. Một căn ông để cho người già neo đơn, sinh viên gặp hoàn cảnh khó khăn ở miễn phí hoàn toàn. Căn còn lại, ông cho thuê với giá rẻ và dùng 40% số tiền thuê nhà để tiếp tục thực hiện các công tác khuyến học khác. Ông cho biết thêm, căn nhà cũng từng được người ta đề nghị mua giá trên 10 tỷ đồng nhưng ông từ chối. 

 
Có con cái, tuy nhiên ông lại viết di chúc để lại cho người nghèo. (Ảnh: Vietnamnet).
Có con cái, tuy nhiên ông lại viết di chúc để lại cho người nghèo. (Ảnh: Vietnamnet).

Mang trong mình sứ mệnh giúp đỡ người khác, ông Hồ Đề là một trong những người có tấm lòng vị tha, luôn biết nghĩ cho những hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Chính vì thế, những hành động đẹp ấy cũng được chính quyền biết đến, nhiều lần khen thưởng. 

Còn bạn, bạn nghĩ sao về câu chuyện này? Hãy chia sẻ quan điểm và cùng cập nhật nhiều tin tức mới tại YAN nhé!

CÔ GÁI TỐT BỤNG LẬP QUẦY QUẦN ÁO MIỄN PHÍ GIÚP ĐỠ NGƯỜI NGHÈO

Không chỉ riêng câu chuyện ý nghĩa từ ông Hồ Đề, cuộc sống vẫn luôn tồn tại những tấm lòng lớn, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ khi thấy người khác khó khăn. 

Chị Trần Thị Kim Liên cũng không ngoại lệ. Trong một dịp thu dọn quần áo cũ, chị nảy ra ý định sẽ dùng nó để giúp đỡ cho mọi người. Ai thừa có thể đến bỏ thêm đồ vào, thiếu thì cứ lấy miễn phí rồi dùng. 

Chiếc tủ đựng đồ đặc biệt nhanh chóng nhận được sự chú ý từ mọi người. Chị cho biết cũng rất nhiều người có lòng tốt đến cho đồ, có cả quần áo mới chứ không chỉ đồ cũ. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!