Cụ ông mắc Covid-19 tiên lượng rất nặng ở Hải Dương đã cai dần máy thở

09:45 09/09/2020

Tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam trong những ngày qua về cơ bản đã được kiểm soát tốt. Hiện tại, Việt Nam ghi nhận có 1.054 ca bệnh Covid-19, điều trị thành công cho 868 bệnh nhân.

Trong số những bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên toàn quốc, có 2 trường hợp bệnh nhân rất nặng ở khu vực miền Bắc sau 1 thời gian điều trị đã có các chuyển biến tích cực. 

 
Các bác sĩ đang hội chẩn để điều trị cho 1 bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Tiền Phong)
Các bác sĩ đang hội chẩn để điều trị cho 1 bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Tiền Phong)

Tình trạng của bệnh nhân 1.045 rất nặng, phải thở máy 

Theo thông tin từ Bộ Y tế cho biết, trường hợp của bệnh nhân 1.045 khi được chuyển đến bệnh viện đã trong tình trạng rất nặng. Bệnh nhân 1.045 là nam giới (72 tuổi, trú ở huyện Gia Lộc, Hải Dương). Được biết, bệnh nhân được chuyển từ Hải Dương lên thẳng Khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương vào ngày 1/9 do tình trạng rất nặng, các y bác sĩ tại bệnh viện phải tiến hành lắp đặt ống thở máy ngay.

 
Điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: Sức Khỏe & Đời Sống)
Điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: Sức Khỏe & Đời Sống)

Sau 8 ngày điều trị tích cực, hiện tại sức khỏe của ca bệnh 1.045 đã chuyển biến theo hướng tích cực. BS. Phạm Văn Phúc - Khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã đưa ra nhận định, đến nay tình trạng phổi của bệnh nhân 1.045 đã cải thiện rõ rệt. Bệnh nhân này chỉ cần được hỗ trợ thở máy ở mức thấp trong thời điểm hiện tại.

Theo nhận xét từ bác sĩ Phúc, trong khi điều trị cho bệnh nhân 1.045, các bác sĩ đã tiến hành chụp X-quang phổi và siêu âm phổi ngay khi nằm ở giường bệnh. Kết quả X-quang cho thấy, tình trạng phổi đông đặc của bệnh nhân hiện đã cải thiện rõ so với thời điểm vừa nhập viện điều trị. Các bác sĩ nhận định, đây là tín hiệu đáng mừng sau quá trình điều trị tích cực cho bệnh nhân 1.045.

 
Một khu vực cách ly để phòng ngừa dịch Covid-19 tại Việt Nam. (Ảnh: Thanh Niên)
Một khu vực cách ly để phòng ngừa dịch Covid-19 tại Việt Nam. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Tin vui: Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn, Đà Nẵng thu dọn trang thiết bị

Bệnh nhân 1.045 đang tập cai máy thở

Theo như bác sĩ Phúc cho biết, hiện tại bệnh nhân đang được tập cai máy thở, tuy nhiên, đây không phải là vấn đề quá dễ dàng với bệnh nhân này. Lý do là vì hiện tại bệnh nhân đã lớn tuổi, mắc rất nhiều bệnh nền. Thêm vào đó, các y bác sĩ tại bệnh viện vẫn đang cố gắng trò chuyện, động viên bệnh nhân hợp tác điều trị.

Trong khoảng vài ngày tới, nếu ý thức của bệnh nhân 1.045 đã cải thiện nhiều hơn, hợp tác tốt hơn với các y bác sĩ, thì việc cai máy thở sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

 
Các bác sĩ đang điều trị cho một bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Đại Đoàn Kết)
Các bác sĩ đang điều trị cho một bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Đại Đoàn Kết)

Chuyên gia hồi sức tích cực tại bệnh viện cho biết, tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân 1.045 rất nặng. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, bệnh nhân đang dần đáp ứng tốt với thuốc kháng virus.

Thời điểm trước đó, người bệnh được xác định bị nhiễm trùng bội nhiễm các loại vi khuẩn khác ngoài nCoV. Đến nay, tuy các bác sĩ đã cấy máu để tìm căn nguyên chính gây nên nhiễm trùng ở bệnh nhân, tuy nhiên vẫn chưa có kết quả. Mặc dù thời điểm hiện tại, tình trạng nhiễm trùng ở bệnh nhân 1.045 về cơ bản đã được kiểm soát tốt, những chỉ số về sức khỏe đã ổn định. 

>>> Xem thêm: Sản phụ từng mắc Covid-19 được mổ "bắt con" đã tái dương tính với nCoV

Bệnh nhân 793 cũng là 1 trường hợp mắc Covid-19 nặng 

Theo như bác sĩ Phúc chia sẻ, có thêm một trường hợp bệnh nặng mà bệnh viện đã tiếp nhận trước đó là bệnh nhân 793 (nam, 58 tuổi, ở Bắc Giang). Trước đó, bác sĩ Phúc cho biết, bệnh nhân từng xuất hiện nhiễm trùng, phải duy trì kháng nấm, kháng sinh. Trường hợp bệnh nhân 793 còn có thêm dấu hiệu suy hô hấp nặng và đã được chuyển sang thở máy xâm nhập. Sau đó các bác sĩ đã dùng ECMO để có thể hỗ trợ sự sống cho bệnh nhân.

 
Khu vực cách ly y tế ở một bệnh viện thuộc Việt Nam. (Ảnh: Báo Quảng Bình)
Khu vực cách ly y tế ở một bệnh viện thuộc Việt Nam. (Ảnh: Báo Quảng Bình)

Thời điểm hiện tại, bệnh nhân 793 may mắn đã đáp ứng điều trị, các bác sĩ đã rút ECMO và ống thở máy cho bệnh nhân được 4 ngày và cho thở oxy kính, sinh hoạt bình thường. Tuy sức khỏe của bệnh nhân 793 đã tiến triển tốt, nhưng trong lần xét nghiệm nCoV gần nhất thì vẫn cho kết quả dương tính. Đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện vẫn đang tiếp tục theo dõi sát cho đến khi bệnh nhân dần ổn định hơn và cai được máy thở. Sau đó sẽ điều chuyển bệnh nhân về khoa Virus - Ký sinh trùng tiếp tục điều trị.

Trường hợp của bệnh nhân 793 là ca thứ 2 mắc Covid-19 trong tình trạng nguy kịch và phải sử dụng kỹ thuật ECMO và tiến hành cho thở máy xâm nhập. Tình trạng của bệnh nhân tiến triển tốt là nhờ vào nỗ lực của các bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

>>> Xem thêm: Vì ảnh hưởng Covid-19, cặp đôi ngậm ngùi tổ chức lễ dạm ngõ online

Bạn nghĩ như thế nào về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân 1.045 và bệnh nhân 793? cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Thêm 8 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi ở Quảng Nam, Đà Nẵng

Liên quan đến tình hình điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam, trong chiều ngày 8/9 vừa qua, Bộ Y tế đã công bố có thêm 8 trường hợp được điều trị khỏi. 

Được biết, trong số 8 bệnh nhân khỏi bệnh này, có 4 người được điều trị tại Đà Nẵng và 4 người được điều trị tại Quảng Nam. 

Tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã điều trị thành công cho 4 bệnh nhân gồm: BN493 (Quảng Nam); BN703 và BN617 và BN497 đều ở Đà Nẵng. Tất cả những bệnh nhân này, sau khi được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính 3 lần trở với nCoV, các bác sĩ ở đây đã tiến hành làm thủ tục xuất viện cho những trường hợp này. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY