Đau lòng câu chuyện bị kỳ thị của cụ ông sau khi chấp nhận khoét mắt trị ung thư

16/10/2018, 14:40 GMT+07:00

Những tưởng sẽ được sống vui vẻ sau khi điều trị ung thư, thế nhưng cụ ông tội nghiệp này lại phải nhận sự kỳ thị vì khuôn mặt biến dạng.

Ông Kirby Evans, 65 tuổi, là một bệnh nhân ung thư. Ông đã trải qua giai đoạn điều trị thập tử nhất sinh để có thể giành giật lại sự sống cho mình. Ông Kirby đã phải chấp nhận mất mũi, mắt trái và sống cùng một khuôn mặt biến dạng để có thể chữa trị căn bệnh ung thư quái ác.

Sống sót sau bạo bệnh, những tưởng ông Kirby sẽ được sống một cuộc sống vui vẻ, thế nhưng ông không ngờ mình lại phải hứng chịu sự kỳ thị bởi vì khuôn mặt của mình.


Ông Kirby Evans
Ông Kirby Evans

Ông Kirby nghỉ chân tại cửa hàng tiện lợi Forks Pit Stop ở Walterboro, South Carolina vào ngày 9/10 vừa qua. Ông vào đó mua ít bánh rán, đồ uống và ngồi lại nghỉ ngơi, dùng bữa.

Theo lời kể của ông Kirby, trước khi ngồi xuống, người quản lý cửa hàng đã đi ra và buộc ông phải che mặt hoặc rời đi. Họ cho rằng với khuôn mặt đáng sợ này, khách hàng khác có thể sẽ hoảng sợ. 

Đau lòng câu chuyện bị kỳ thị của cụ ông sau khi chấp nhận khoét mắt trị ung thư

Trong quá trình điều trị căn bệnh ung thư da, ông đã bỏ mũi và mắt để có thể sống sót. Mặc dù rất mặc cảm về bản thân, nhưng ông vẫn lạc quan và nói rằng mình đã quen với những ánh nhìn của người khác.

>> Có thể bạn quan tâm: Phụ nữ Ấn Độ bị kỳ thị vì da đen

7 năm trước, ông đã phẫu thuật để loại bỏ ung thư biểu mô tế bào, đó là một loại ung thư da tấn công vào khuôn mặt.

Chia sẻ với kênh KUTV, ông Kirby nói rằng:

Những lời cô ấy nói làm tôi rất đau đớn!

Ông Kirby cho biết rằng mặc dù cũng buồn lòng nhưng ông không có đủ chi phí để phẫu thuật tái tạo khuôn mặt. Ông cũng không thể đeo mặt nạ vì vùng da xung quanh rất nhạy cảm, nếu có gì đó chà xát vào khu vực da mặt, ông sẽ rất đau đớn.

Đau lòng câu chuyện bị kỳ thị của cụ ông sau khi chấp nhận khoét mắt trị ung thư

Vì đã quen với ngoại hình này nên trước nay ông Kirby rất lạc quan, nhưng chuyện xảy ra ở cửa hàng tiện lợi thật sự khiến ông đau buồn, thậm chí người đàn ông 65 tuổi này đã bật khóc.

Con gái của ông, cô Brandy, đã rất tức giận với thái độ không tôn trọng khách hàng này của Forks Pit Stop. Cô đã kể lại câu chuyện của bố mình trên các phương tiện truyền thông xã hội để thể hiện những bức xúc của mình và đòi công bằng lại cho bố. Bài viết của cô nhận được 10.000 chia sẻ cũng như những lời động viên từ phía cư dân mạng.

Đau lòng câu chuyện bị kỳ thị của cụ ông sau khi chấp nhận khoét mắt trị ung thư

Người quản lý của cửa hàng Forks Pit Stop đã túm lấy áo của bố tôi và lôi ông vào văn phòng của cô ta. Cô ta đã nói với một người đàn ông lớn tuổi những điều thiếu tôn trọng này: "NẾU ÔNG MUỐN ĂN Ở ĐÂY THÌ HÃY CHE MẶT LẠI!". Bố tôi về nhà với khuôn mặt giàn giụa nước mắt và kể cho tôi nghe chuyện gì đã xảy ra.

Bố tôi đã may mắn sống sót sau khi bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư da. Để chữa bệnh, ông đã phải đánh đổi mắt trái và mũi của mình. Dù may mắn  sống sót nhưng ông lại bị phân biệt đối xử vì vẻ ngoài.

Bố tôi không thể kiểm soát được xem ung thư sẽ gây ra những gì ảnh hưởng gì đến mình. Bố là người đàn ông mạnh mẽ, kiên cường nhất mà tôi biết nhưng khi xảy ra chuyện này, ông đã khóc. Điều này thật sự làm ông rất tổn thương, đặc biệt là đối với điều mà ông không thể làm khác được.

Nếu cô phân biệt đối xử với bố tôi chỉ vì khuôn mặt của ông. Đây là lời khuyên mà tôi dành cho cô:

HÃY LO QUỲ GỐI VÀ CẦU XIN CHÚA ĐỂ CÔ KHÔNG BỊ UNG THƯ ĐI, VÌ UNG THƯ KHÔNG PHÂN BIỆT ĐỐI XỬ MỘT AI NHƯ CÔ ĐÃ LÀM VỚI BỐ TÔI ĐÂU!

Theo KUTV, một phụ nữ tự nhận mình là người quản lý của Forks Pit Stop đã trả lời bài viết của Brandy, thừa nhận mình đã nói như vậy và vẫn bảo vệ quyết định hôm đó.


Người phụ nữ tự nhận là quản lý của cửa hàng Forks Pit Stop
Người phụ nữ tự nhận là quản lý của cửa hàng Forks Pit Stop

Tôi điều hành một doanh nghiệp dịch vụ ăn uống, nơi mọi người đến dùng cơm trưa, tôi hoàn toàn không thấy mình sai ở đâu. Ông ấy đã đến đây vào giờ trưa và ngồi tại gian hàng thực phẩm ngay thời điểm đông khách.

Tôi có rất nhiều hóa đơn cần thanh toán và vẫn làm việc chăm chỉ để làm hài lòng khách hàng của mình.

>> Có thể bạn quan tâm: 
Khâm phục người mẹ kiên cường bảo vệ con trai bị Down khỏi sự kì thị
Xót xa cuộc sống của nhóm người bị cộng đồng ruồng bỏ tại Ấn Độ

Ông Kirby quyết định chia sẻ câu chuyện của mình để cho quản lý và những người khác có thể "đối xử với người khuyết tật theo một cách khác", ông bộc bạch:

Chúng tôi không muốn bị đối xử như thế. Chúng tôi cũng là con người.

Đau lòng câu chuyện bị kỳ thị của cụ ông sau khi chấp nhận khoét mắt trị ung thư

Con gái ông cũng đã lập một trang gây quỹ cho bố mình trên website GoFundMe để tìm kiếm sự giúp đỡ và có chi phí phẫu thuật tái tạo gương mặt cho bố mình.

Tại thời điểm bài viết được đăng tải, trang đã nhận được hơn 55.000 USD quyên góp. Họ cần 75.000 USD để tiến hành phẫu thuật và đã gần đạt được con số đó.

Brandy chia sẻ:

Bố tôi đã lớn tuổi, mặc dù gia đình chúng tôi có thu nhập ổn định nhưng không đủ chi phí để giúp bố tái tạo lại mũi.

Hy vọng ông Kirby thật sự sẽ được tái tạo lại khuôn mặt và không cần phải đối mặt với những kỳ thị ngoài xã hội nữa.

Nguồn: Tổng hợp