Cái kết có hậu cho câu chuyện cụ ông bế cháu đi lang thang dưới gầm cầu Chương Dương

20/01/2019, 18:00 GMT+07:00

Nếu như có người nhà tới và làm cam kết không để ông Minh đi lang thang nữa thì ông sẽ được đón về gia đình.

Thời gian vừa qua trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh về một ông già khắc khổ, bế theo cậu cháu nhỏ đi thang lang bên dưới gầm cầu Chương Dương trong thời tiết lạnh giá. Những hình ảnh này nhanh chóng thu hút được sự chú ý của cộng đồng mạng, nhiều người sau đó đã tìm cách giúp đỡ cho hai ông cháu. Các cơ quan chức năng sau đó cũng đã vào cuộc để tìm hiểu và tìm cách giải quyết trường hợp của hai ông cháu.

Theo báo Người Lao động đưa tin, UBND phường Phúc Tân sau đó đã phối hợp với Trung tâm Bảo trợ xã hội 1 tổ chức tuần tra và đưa ông Hoàng Văn Minh (72 tuổi) vào trung tâm để tạm thời nuôi dưỡng, chăm sóc. Đồng thời bé trai mà ông bế theo tên Trần Hoài Nam cũng đã được mẹ đẻ là Hoàng Hồng Diệp đón về để chăm sóc.


Bài đăng của một cư dân mạng kêu gọi giúp đỡ 2 ông cháu
Bài đăng của một cư dân mạng kêu gọi giúp đỡ 2 ông cháu

Trong cuộc trao đổi với báo chí hôm 19/1, bà Dương Tuyết Nhung - Trưởng phòng Bảo trợ xã hội, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội cho hay: "Trường hợp của ông Minh không thuộc đối tượng được vào Trung tâm Bảo trợ xã hội, tuy nhiên chúng tôi quyết định vẫn cho lưu trú qua đợt rét để ông được chăm sóc và ăn Tết Nguyên đán".

Cũng theo bà, nếu như có người nhà tới và làm cam kết không để ông Minh đi lang thang nữa thì ông sẽ được đón về. Trong trường hợp ông không có nơi cứ trú cũng như không có người tới bảo lãnh thì sẽ được giữ lại chăm sóc lâu dài tại Trung tâm Bảo trợ xã hội.


Hình ảnh ông Minh bế cháu đi lang thang khiến nhiều người không khỏi xót xa
Hình ảnh ông Minh bế cháu đi lang thang khiến nhiều người không khỏi xót xa

Cũng theo thông tin mà UBND quận Hoàn Kiếm cung cấp thì ông Hoàng Văn Minh (sinh năm 1955), đăng ký hộ khẩu thường trú tại số 72, tổ 23, phố Phúc Tân, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm. Tuy nhiên ngôi nhà này đã được ông bán đi từ nhiều năm nay, và hiện ông không sinh sống trên địa bàn quận. Ông Minh đã có 2 tiền án về tội cố ý gây thương tích và mua bán trái phép chất kích thích, hiện không có nghề nghiệp, thường xuyên uống rượu và đi lang thang.

Tháng 5/2017, ông Minh dắt theo một bé trai tên Trần Hoài Nam xuất hiện trên địa bàn phường Phúc Tân đi lang thang để xin tiền. Theo lời ông Minh, bé trai là cháu ngoại ông, và mẹ cháu là Hoàng Hồng Diệp đang thực hiện thi hành án.


Người dân đi qua xúm vào chia sẻ với hai ông cháu 
Người dân đi qua xúm vào chia sẻ với hai ông cháu 

Khi đó, UBND phường Phúc Tân đã phối hợp với địa bàn dân cư số 6 đã mời ông Minh lên làm cam kết đi lang thang xin tiền nữa, đồng thời hỗ trợ ông thuê nhà trọ 4 tháng, hỗ trợ đột xuất 2 triệu đồng từ quỹ "Vì người nghèo" của phường.

Tháng 9/2017, chị Diệp thực hiện xong thi hành án đã tới đón ông Minh cùng cậu con trai là cháu Hoài Nam chuyển tới nơi khác sinh sống. Tuy nhiên, không hiểu vì lí do gì mà tới ngày 15/1/2019, ông Minh cùng cháu ngoại lại xuất hiện ở khu vực gầm cầu Chương Dương và được mọi người nhìn thấy sau đó đưa lên mạng.

Các thông tin Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS