Cụ ông 77 tuổi ở An Giang suốt 6 năm vá đường không cần lấy công

25/10/2019, 19:00 GMT+07:00

Suốt 6 năm nay, người dân ở phường Mỹ Xuyên, thành phố Long Xuyên, An Giang đã quá quen với hình ảnh ông Cao Văn Long, 77 tuổi ngày ngày "vá đường" làm niềm vui.

Lão nông bỏ đồng áng, theo đuổi "đam mê vá đường"

Nhắc đến ông Long, người dân ở Long Xuyên, An Giang không ai là không biết. Vợ chồng ông Long vốn sinh sống bằng nghề nông. Tuy không dư dả gì nhưng cũng đủ sống qua ngày. Chỉ với công việc đồng áng ấy mà vợ chồng ông Long cũng đã nuôi dạy 3 người con khôn lớn. 

 
Ông Cao Văn Long, 77 tuổi ngày ngày "vá đường" làm niềm vui (Ảnh: Phan Diệp - Vnexpress)
Ông Cao Văn Long, 77 tuổi ngày ngày "vá đường" làm niềm vui (Ảnh: Phan Diệp - Vnexpress)

Năm 2013, ông Long thấy con hẻm trước nhà bị hư hỏng nặng, bà con đi qua gặp khá nhiều khó khăn. Thấy thế ông liền xin phần bê tông nhựa đường cũ đang chuẩn bị được ủi bỏ của một công trình về trám lại những ổ gà trong hẻm. Nói thì dễ chứ ông cũng lụi hụi cả tháng trời mới xong. 

>>Đọc thêm: Cảm động câu chuyện người cha vá đường giữa trưa nắng gắt

Thế nhưng chẳng hiểu nhân duyên do đâu mà từ ngày ấy ông quyết nghỉ luôn cả việc đồng áng chỉ chuyên tâm đi sửa lại những con đường bị hỏng trong thành phố. Cứ ở đâu có ổ voi, ổ gà dù lớn dù nhỏ ông Long đều có mặt cặm cụi sửa chẳng nề hà gì. Tính đến nay đã có hàng trăm con đường được ông "vá" sửa.

Vá đường bằng cả cái tâm

Dù đã gần 80 tuổi nhưng ông Long vẫn còn khỏe mạnh. Ông thường chọn thời điểm giữa trưa để "vá đường". Bởi theo ông: "Làm giữa trưa vừa nắng to lại vừa ít xe cộ nên an toàn hơn. Người ta nhìn qua cũng biết tui đang làm đường nên tránh, chỉ sợ những người say xỉn thôi. Nhưng mấy năm nay tui may mắn chưa bị gì", theo Vnexpress.

 
Dưới cái nắng chói chang, ông cần mẫn vá từng cái ổ gà (Ảnh: Phan Diệp - Vnexpress)
Dưới cái nắng chói chang, ông cần mẫn vá từng cái ổ gà (Ảnh: Phan Diệp - Vnexpress)

Một ngày của ông bắt đầu thật bình yêu bằng bữa sáng, uống cà phê cùng con trai. Sau đó ông đạp xe đi khắp con đường ngõ hẻm, săn lùng những ổ gà trên đường. Rồi ông quan sát, áng chừng sẽ tốn khoảng bao đá để còn về chuẩn bị. 

Để có thể luôn có đủ nguyên liệu vá đường khi cần, ông Long đã tìm kiếm sẵn nguyên liệu, chia thành những bao nhỏ tích trữ trong hiên nhà. Chẳng hiểu ông đam mê việc vá đường này đến đâu mà cứ hễ nhắc đến nó là ông hào hứng lắm!

>>Xem thêm: Vợ “tần tảo” rải đinh trên đường để chồng hành nghề vá xe

Thậm chí có những ổ gà ông phải đi vá vào đêm khuya để tránh xe cộ. Ông nhớ lại, năm ngoái phát hiện trên dốc cầu có 2 ổ gà lớn nhưng do cầu nhỏ, xe lại đông nên 2h sáng ông mới đến vá. Mất 3 đêm mới hoàn thành. Vá xong ông lại lo nó có hỏng hóc gì không. Cứ thỉnh thoảng ông lại đi kiểm tra tình hình, nếu bong tróc là ông trùng tu ngay.

Niềm vui khi làm việc có ích cho đời

Thấy cha tuổi đã cao, lại đi làm vào giờ nguy hiểm, gia đình rất lo lắng cho ông, khuyên ông nghỉ. Nhưng ông chỉ nói rằng: "Cả đời cha đã làm việc, nuôi các con trưởng thành nhưng cha thấy mình chưa làm gì có ích cho xã hội, các con để cha làm", thấy ông quyết tâm vậy, vợ con ông dần thuận theo.

Ông Long vá đường bằng cả cái tâm mà không cần nhận lại bất cứ điều gì. Thứ duy nhất ông có được sau ngần ấy năm đó là tình cảm yêu mến của bà con, những chai nước mát lạnh giữa trưa nắng hay cái áo mưa khi cơn mưa rào bất chợt ập đến từ những người đi đường.

 
(Ảnh: Phan Diệp - Vnexpress)
(Ảnh: Phan Diệp - Vnexpress)

Đôi lúc phải gồng mình mới đập được mảng bê tông nhưng ông vẫn quyết không từ bỏ: "Còn đi được thì còn làm đặng giúp bà con".

Ông Trương Văn Chiêm, Chủ tịch UBND phường Mỹ Xuyên, thành phố Long Xuyên, An Giang cho biết trên Vnexpress: "Ông Long được xem là người duy nhất trên địa bàn phường thực hiện công việc vá đường, không lấy đồng công nào". Tháng 1/2019, ông Long đã nhận được thư cảm ơn của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Hy vọng ông Long sẽ luôn khỏe mạnh để sống vui vầy bên con cháu và cống hiến những điều tốt đẹp cho cuộc đời!

Nguồn: Vnexpress

*Cùng đón đọc những tin tức thú vị trên YAN NEWS!*

Không chỉ có ông Long, trước đó tại khu vực dốc cầu Kim Sơn, tỉnh Bạc Liêu, hình ảnh cụ ông ngoài 70 tuổi, khoác lên mình một bộ quần áo giản dị, đầu đội theo chiếc mũ bảo hiểm đang ngồi bên vệ đường giữa trời nắng chói chang đã khiến nhiều người chú ý. Hỏi ra mới biết vì sợ người đi đường gặp nạn ngày đầu năm, cụ ông đã cần mẫn vá từng ổ gà, ổ voi...>>ĐỌC THÊM!