Ăn hàu sống ở nhà hàng, cụ ông 71 tuổi tử vong sau 2 ngày

03/08/2018, 21:30 GMT+07:00

Theo Sở Y tế bang Florida, từ đầu năm đến nay tại bang đã có 16 trường hợp nhiễm khuẩn vibrio vulnificus và 3 ca tử vong do ăn các loại sò ốc sống.

Sở Y tế bang Florida cho biết cụ ông 71 tuổi qua đời chỉ sau hai ngày ăn hàu sống tại một nhà hàng địa phương.


Hàu sống là món ăn ưa thích của nhiều người, nhưng có khá nhiều rủi ro nhiễm vi khuẩn
Hàu sống là món ăn ưa thích của nhiều người, nhưng có khá nhiều rủi ro nhiễm vi khuẩn

Theo kênh truyền hình WWSB dẫn nguồn từ giới chức y tế sở tại, cụ ông đã ăn phải hàu bị nhiễm vi khuẩn vibrio vulnificus. Đây được gọi là vi khuẩn “ăn thịt người”, vibrio vulnificus có thể lan ra khắp cơ thể nếu bị nhiễm trùng không được điều trị.


Vi khuẩn vibrio vulnificus tồn tại trong các loại sò ốc chưa qua đun nấu.
Vi khuẩn vibrio vulnificus tồn tại trong các loại sò ốc chưa qua đun nấu.

Những người ăn phải hải sản sống nhiễm khuẩn này, hoặc có vết thương hở tiếp xúc nguồn nước ô nhiễm chứa khuẩn vibrio vulnificus, đều là những đối tượng dễ bị lây nhiễm khuẩn. Thường rất ít người nhiễm khuẩn vibrio vulnificus song một khi nhiễm phải thì có các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng.

“Sự phơi nhiễm khuẩn xảy ra phổ biến hơn trong những tháng mùa hè, từ tháng 5 đến tháng 10, khi dòng nước ấm hơn”, theo tờ Tampa Bay Times dẫn nguồn từ giới chức y tế.

Đầu năm 2018, đã có 1 người phụ nữ ở Texas chết sau khi ăn hàu sống. Cô này đi nghỉ ở Louisiana, Mỹ cùng với bạn bè và gia đình. Cô có nhặt một số động vật có vỏ được cho là con hàu và ăn chúng. Vài ngày sau đó, cô bị khó thở, xuất hiện những vết loét trên người và phát ban nặng. Khi tới bệnh viện, cô được chẩn đoán bị nhiễm trùng do vi khuẩn Vibrio gây ra. Cô qua đời sau 3 tuần phát bệnh vì nhiễm trùng nặng.


Những biến chứng khi bị nhiễm khuẩn vibrio vulnificus.
Những biến chứng khi bị nhiễm khuẩn vibrio vulnificus.

Theo số liệu thống kê, có khoảng 80.000 người bị nhiễm vi khuẩn này mỗi năm và khoảng 100 người trong số đó tử vong. Nguyên nhân chủ yếu những người này nhiễm vi khuẩn Vibrio là do ăn thực phẩm bị ô nhiễm, chủ yếu là các loại động vật có vỏ sống hoặc chưa nấu chín. Đây cũng là một hồi chuông cảnh báo tới tất cả mọi người yêu thích thưởng thức các món ăn sống không qua chế biến.