Cụ ông 109 tuổi đạp xe ba gác đón các con về mừng sinh nhật

19:05 22/08/2020

"Công cha như núi thái sơn/Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra" - câu ca dao dường như đã đi vào tiềm thức của biết bao thế hệ. Những yêu thương, ơn nghĩa mà cha mẹ dành cho con là điều mà mọi đứa trẻ đều có thể cảm nhận được và biết ơn suốt đời.

Và con cái dù lớn tới mấy vẫn chỉ là những đứa trẻ bé bỏng trong vòng tay của cha mẹ. Như câu chuyện của một ông bố dưới đây, khi tuổi đã cao vẫn miệt mài đạp xe đón các con về nhà để cùng ăn mừng sinh nhật.

Đậm tình cha con trên màn ảnh - Báo Người lao động
Cha mẹ lúc nào cũng hướng về các con. (Ảnh minh hoạ: Người lao động)

>>> Đừng bỏ lỡ: Xúc động với câu chuyện người cha tìm con suốt 18 năm trời

Cụ ông đạp xe ba gác đi đón các con cùng tổ chức sinh nhật

Xã hội vận hành, con cái khi lớn lên "đủ lông đủ cánh" sẽ rời xa vòng tay chăm sóc của mẹ cha để tìm cho mình một cuộc sống riêng, gia đình riêng. Tuy nhiên, dù có xa cách, những người làm cha, làm mẹ luôn muốn gia đình được đoàn tụ vào mỗi dịp đặc biệt, cùng nhau hàn huyên, tâm sự. Đó cũng chính là lý do để cụ ông 109 tuổi sống tại Hà Trạch, Sơn Đông, Trung Quốc bất chấp cả quãng đường xa xôi, tự đạp xe đón con về nhà.

Được biết, vào ngày 21/8 năm ngoái, cụ ông chính thức bước sang tuổi 109. Muốn tổ chức một bữa tiệc ăn mừng, ông đã lấy chiếc xe ba gác đến đón các con về tham dự cùng mình. Được biết, dù trước con trai và con dâu đã ra sức thuyết phục bởi lo lắng cho sức khoẻ của bố, muốn ông ở nhà đợi nhưng cụ ông nhất định không chịu. Và thế là ông đã vượt quãng đường xa tới rước các con. 

 
Cụ ông sắm sửa quần áo mới chuẩn bị cho bữa tiệc sinh nhật. (Ảnh: BTV)
Cụ ông sắm sửa quần áo mới chuẩn bị cho bữa tiệc sinh nhật. (Ảnh: BTV)

 
Cụ ông lên đường đi đón các con về nhà. (Ảnh: BTV)
Cụ ông lên đường đi đón các con về nhà. (Ảnh: BTV)

Nhắc lại kỷ niệm khi ấy, con trai ông chia sẻ: "Năm trước bố tôi còn khỏe hơn giờ, có thể đạp xe ba gác đi xa lắm. Năm nay thì không đi xa thế được nữa." 

Được biết, ông lão dù tuổi cao nhưng vẫn rất tự tin vào sức khoẻ cũng như thị lực của mình. Đôi khi đi xe có hơi run nhưng ông vẫn "hừng hực khí thế" mà không cảm thấy mệt.

Cụ ông luôn mong muốn, các con dù có làm xa vẫn nhớ về gia đình, nhớ ngày đoàn tụ. Bản thân ông cũng luôn rèn luyện sức khoẻ với hy vọng có thể tới đón những đứa con về với mái nhà thân yêu, với người cha khỏe mạnh, tươi vui.

 
Bữa tiệc sinh nhật đầy đủ các thành viên trong gia đình. (Ảnh: BTV)
Bữa tiệc sinh nhật đầy đủ các thành viên trong gia đình. (Ảnh: BTV)

>>> Có thể bạn quan tâm: Cảm động câu chuyện người cha nghèo: "Cha không hoàn hảo nhưng luôn yêu con theo cách hoàn hảo nhất"

Hơn trăm tuổi nhưng sức khoẻ vẫn dẻo dai

Việc ra ngoài với xe ba gác đã trở thành thói quen của cụ ông 109 tuổi. Ông cho biết: "Tôi không đạp xe thì không ra ngoài được." 

Ở độ tuổi "gần đất xa trời", nhiều người phải ngạc nhiên về sự dẻo dai, khoẻ mạnh của cụ ông hơn trăm tuổi. Thay vì chỉ ngồi một chỗ hay thử sức với những bài tập dưỡng sinh nhẹ nhàng, ít di chuyển, ông lại lựa chọn đạp xe.

Nhiều khi, đôi chân không nghe lời lý trí, ông phải cần các con dìu ra ngoài. Nhưng khi vừa nhìn thấy chiếc xe ba gác, ông lại thấy tinh thần lên cao và tràn đầy sức lực.

 
Đôi chân run được người nhà dìu ra xe. (Ảnh: BTV)
Đôi chân run được người nhà dìu ra xe. (Ảnh: BTV)

Nói về thói quen rèn luyện sức khoẻ của cha, anh con trai cho biết có lẽ động lực để một người già cả như bố mình vẫn giữ việc tập luyện bền bỉ mỗi ngày là do quan điểm sống. "Cả đời bố tôi chưa nói câu không có bao giờ, dù nghèo thế nào cũng nói có. Ai biếu gì cũng nói không cần, không cần, tôi có rồi" - anh chia sẻ.

Cụ ông suốt một đời sống không dựa dẫm vào ai, luôn tự mình đứng lên, và vượt qua mọi khó khăn thử thách. Ông cũng ý thức được việc rèn luyện sức khoẻ để bản thân không trở thành gánh nặng cho con cháu, sống cuộc sống tự do, tự tại.

>>> Xem thêm: Giật mình với bí kíp sống lâu của cụ bà 109 tuổi: Tránh xa đàn ông

Câu chuyện về cụ ông 109 tuổi đã khiến nhiều người phải xúc động. Đằng sau bóng dáng của vị cha già, tất cả cũng là những lo nghĩ, trăn trở vì con vì cái, cả một đời chỉ hướng về các con. Hy vọng rằng, tất cả những đứa con trên thế giới sẽ thấu hiểu được tấm lòng bao la ấy của cha mẹ để không quên ơn nghĩa của họ dành cho ta.

Nhiều người luôn mong muốn có thể sống lâu, sống thọ bên con cháu và người thân. Trên cộng đồng Oh!man, nhiều người thắc mắc về phương pháp giúp cải thiện tuổi thọ. 

Tài khoản T.T có câu trả lời được nhiều người chú ý khi chia sẻ câu chuyện:

Cả hai người bà nội ngoại của tôi đều sống qua tuổi 95. Mẹ tôi giờ đang 82 tuổi. Trong ảnh là bà ấy đang chăm cây ăn quả trong khu vườn dạng ống có trần bảo vệ khỏi lũ chim mà bà tự thiết kế, sử dụng các ống dẫn nước, thảm, và hàng rào cũ. 

Mẹ tôi ít khi lên cơn đau nhức, di chuyển rất tốt và còn minh mẫn hơn hầu hết các vị giáo sư mà tôi làm việc cùng ở trường đại học. Nếu bà ấy không sống qua 100 tuổi thì tôi sẽ thất vọng lắm đây. Vậy thì, bí quyết của những người phụ nữ này trong gia đình tôi là gì? >>> XEM TIẾP