Cụ ông 101 tuổi chiến thắng cả 2 đại dịch: Từ cúm 1918 đến Covid-19

28/03/2020, 18:45 GMT+07:00

Cụ ông người Ý 101 tuổi, từng vượt qua đại dịch cúm Tây Ban Nha 1918, nay đã hồi phục sau khi nhiễm virus nCoV.

Theo Fox News và The Local, cụ ông P. 101 tuổi ở Rimini đã trở về nhà cùng gia đình vào 27/3 sau khi xét nghiệm âm tính với nCoV, đây là trường hợp bệnh nhân lớn tuổi nhất sống sót sau khi nhiễm bệnh.

Tuần trước, ông P. đã nhập viện ở Rimini sau khi xét nghiệm dương tính với virus nCoV. Điều đáng chú ý là ông P. được sinh vào năm 1919, ngay lúc thế giới đang gánh chịu 1 đại dịch khác.

 
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm nCoV tại một bệnh viện ở Brescia, Lombardy. (Ảnh minh họa: AFP)
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm nCoV tại một bệnh viện ở Brescia, Lombardy. (Ảnh minh họa: AFP)

>>> Xem thêm: Cô đơn khi ở nhà tránh dịch, 3 cụ bà 70 tuổi dọn tới sống cùng nhau

Cụ ông 101 chiến thắng 2 đại dịch một cách thần kì

Phó thị trưởng của thành phố Rimini, bà Gloria Lisi, nói với truyền thông về trường hợp của ông P. sau khi được chữa khỏi nCoV: "Khi những câu chuyện đau lòng liên tục xuất hiện như để thể hiện với chúng ta về sức hủy diệt của dịch Covid-19, thế nhưng câu chuyện về cụ ông hơn 100 tuổi vượt qua căn bệnh này chính là niềm hy vọng cho tương lai của tất cả mọi người.

Ở tuổi 101, cụ ông đã sống qua 2 thế kỉ, nhìn thấy tất cả mọi thứ: chiến tranh, đói khát, đau đớn, tiến bộ, khủng hoảng cho đến sự hồi sinh. Bước sang tuổi 101, số phận đã mang đến cho ông thử thách mới khủng khiếp không kém nhưng rồi cũng vượt qua được." 

Trong khi người già rất dễ chịu thua virus nCoV nhưng ông P. lại vượt qua một cách mạnh mẽ. (Ảnh minh họa: AFP)Trong khi người già rất dễ chịu thua virus nCoV nhưng ông P. lại vượt qua một cách mạnh mẽ. (Ảnh minh họa: AFP)

Một chi tiết khác khiến bà Gloria Lisi cho rằng ông P. là một trường hợp phi thường chính là ông được sinh ra và sống sót thần kì qua đại dịch 1918. Cúm Tây Ban Nha 1918 là đại dịch khiến hàng chục triệu người trên khắp thế giới từ từ vong năm 1918 đến 1920. Ít nhất 600.000 người ở Ý được ước tính đã thiệt mạng trong thời kì dịch bệnh này.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), khoảng 500 triệu người, tương đương 1/3 dân số thế giới lúc bấy giờ, đã bị nhiễm cúm Tây Ban Nha và ít nhất 50 triệu người trên toàn cầu đã tử vong vì căn bệnh đáng sợ này.

>>> Đừng bỏ lỡ: Khoảnh khắc bệnh nhân Covid-19 ra đi: Thều thào cầu xin gặp người thân

Nhiều bệnh nhân cao tuổi "hồi sinh" tại Ý

Trường hợp của ông P. một lần nữa đã khẳng định rằng không phải những người già đều sẽ tử vong vì nCoV. Mặc dù tỷ lệ tử vong tăng vọt đối với bệnh nhân nhiễm nCoV ở độ tuổi 70 trở lên, tuy nhiên, các báo cáo đã ghi nhận rất nhiều câu chuyện về người cao tuổi tại Ý hồi phục hoàn toàn sau khi nhập viện điều trị nhiễm virus Corona chủng mới.

Ở Brescia, vùng dịch nặng nhất ở Bologna, một cụ ông 83 tuổi cũng vừa được điều trị khỏi bệnh. Chia sẻ với tờ báo địa phương Brescia Today, con trai cụ ông 83 tuổi tên Federico cho rằng chính việc rèn luyện sức khỏe là yếu tố then chốt giúp bố anh thoát khỏi căn bệnh đáng sợ này. Trước khi anh bị nhiễm bệnh, cụ ông đạp xe hàng km mỗi ngày và hiện tại sức khỏe đã hồi phục hoàn toàn, trông như "vừa tái sinh" lại vậy.

Bên cạnh đó, 1 cụ bà 95 tuổi gần đây cũng trở thành bệnh nhân đầu tiên ở tỉnh Modena, Emilia-Romagna, phục hồi sau khi bị nhiễm nCoV.

Cụ bà 95 tuổi hồi phục sau khi nhiễm nCoV. (Ảnh: Michele Dell'Orco)Cụ bà 95 tuổi hồi phục sau khi nhiễm nCoV. (Ảnh: Michele Dell'Orco)

>>> Xem thêm: Cụ bà nhiễm nCoV bị bệnh viện trả về vì "bệnh chưa đủ nặng"

Kết

Sự hồi phục của các ca nhiễm cao tuổi tại Ý đã mang lại nhiều niềm hy vọng cho các bác sĩ tại đây. Đặc biệt là trong bối cảnh số ca nhiễm cao tuổi tử vong tại nước này đạt mức kỷ lục.

Cập nhật thêm nhiều bài viết hay tại YAN.

Cơ quan Phòng vệ Dân sự Ý cho hay nước này đã ghi nhận hơn 86.400 ca nhiễm và hơn 9.100 người chết vì  dịch Covid-19, trở thành vùng dịch lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ. Số người nhiễm và thiệt mạng vì nCoV ở Ý một phần là do dân số già, với gần 1/4 người trên 65 tuổi, vốn là những người thuộc nhóm dễ gặp biến chứng và tử vong nhất khi nhiễm virus Corona chủng mới.

Trước đây, tại các vùng dịch trên thế giới như Trung Quốc, I-ran, Hàn Quốc... đều ghi nhận các trường hợp người già vẫn hồi phục sau khi nhiễm nCoV. Điều này đã tiếp thêm hy vọng rằng dịch bệnh không quá đáng sợ đối với họ, điều cần thiết là một tâm lý vững vàng và tinh thần tích cực.