Cử nhân ngồi ăn xin giữa phố, vừa xin tiền vừa đọc sách và kêu gọi "Đầu tư cho tôi đi"

17/10/2017, 17:00 GMT+07:00

Chúng ta vẫn thường hay bắt gặp cảnh những người ăn xin dọc đường, có người thì tàn tật, có người thì già yếu... Nhưng "ăn xin" là cử nhân thì đúng là quá hiếm.

Bên cạnh những ý kiến chỉ trích, vẫn cò những bình luận bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ với anh bạn này. Họ cho rằng ngày nay lượng cử nhân tốt nghiệp ngày càng tăng cao, vật giá ngày càng leo thang, áp lực cạnh tranh từ công việc hay trong đời sống thường ngày đè nặng khiến các bạn sinh viên mới ra trường ngày càng cảm thấy mông lung

Ngày 11 tháng 10 vừa qua, một trang mạng đăng tải tin tức tại Phúc Châu, Phúc Kiến, Trung Quốc đã đưa hình ảnh về một anh chàng tự xưng mình là cử nhân tốt nghiệp đại học, ngồi giữa đường với tấm biển “Đầu tư cho tôi có giá trị hơn là cho ăn xin”. Anh ta còn quy định chỉ nhận mỗi người 5 tệ (tương đương 16.000 đồng). Điều đáng nói, cử nhân này còn cẩn thận viết lại tên và cách thức liên lạc của những người cho anh tiền. 

Anh ta cho biết: “Trong lúc tôi cần họ, họ đã dang tay ra giúp đỡ tôi. Một ngày nào đó khi đã trở nên thành công, tôi sẽ quay lại báo đáp họ.” Về chuyện phải báo đáp như thế nào, anh cho biết bản thân anh vẫn chưa nghĩ ra.


Anh chàng tự xưng là cử nhân tốt nghiệp Đại học ngồi giữa đường "xin tiền"
Anh chàng tự xưng là cử nhân tốt nghiệp Đại học ngồi giữa đường "xin tiền"

Người này kể rằng bản thân đã tốt nghiệp Đại học được một năm. Trước kì nghỉ lễ Quốc khánh Trung Quốc (1 - 8.10.2017) anh ta đã bắt đầu ngồi ngoài đường xin trợ giúp như thế này. Vì bản thân đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn nên anh chàng đang tìm kiếm sự trợ giúp. Với hy vọng sẽ nhận được sự đầu tư chỉ với 5 tệ mỗi người, anh sẽ thay đổi được tình trạng hiện tại.

"Tôi vừa ngồi chờ giúp đỡ, vừa chăm chỉ nghiên cứu sách. Đợi khi nào đọc xong hết những cuốn “dạy cách thành công” này rồi, tôi sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới để khởi nghiệp." - Anh chàng khẳng định.


"Tiền đầu tư cho tôi có giá trị hơn là cho ăn xin. - Chỉ nhận 5 nhân dân tệ."
"Tiền đầu tư cho tôi có giá trị hơn là cho ăn xin. - Chỉ nhận 5 nhân dân tệ."

Tin tức này sau khi được đăng tải đã thu hút một lượng lớn người dùng mạng quan tâm và bình luận. Nhiều người cho rằng, thành công không phải chỉ trông đợi vào việc đọc một vài cuốn sách là có thể đạt được. "Những cuốn dạy bạn “làm giàu không khó” thực chất là lừa gạt những người trẻ nhẹ dạ, hấp tấp, vội vàng để được thành công mà thôi. Anh gì ơi, đứng dậy và dùng sức trẻ để tự tìm cơ hội đi, người ta sẽ cho tiền một người sức dài vai rộng như anh mãi sao?" - một tài khoản mạng lên tiếng.


Phiếu "đăng ký" thông tin người hảo tâm được anh cất giữ rất cẩn thận
Phiếu "đăng ký" thông tin người hảo tâm được anh cất giữ rất cẩn thận

Bên cạnh những ý kiến chỉ trích, vẫn cò những bình luận bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ với anh bạn này. Họ cho rằng ngày nay lượng cử nhân tốt nghiệp ngày càng tăng cao, vật giá ngày càng leo thang, áp lực cạnh tranh từ công việc hay trong đời sống thường ngày đè nặng khiến các bạn sinh viên mới ra trường ngày càng cảm thấy mông lung. Mặc dù “xin tiền” cũng không phải là một cách đáng được biểu dương, nhưng có lẽ anh chàng cử nhân đã lâm vào đường cùng rồi nên mới phải ra “hạ sách” như vậy.


"Khi tôi cần họ, họ đã giúp đỡ tôi. Sau này tôi thành công rồi sẽ quay lại báo đáphọ." - anh chàng cho biết
"Khi tôi cần họ, họ đã giúp đỡ tôi. Sau này tôi thành công rồi sẽ quay lại báo đáphọ." - anh chàng cho biết

Một số người tỏ ra nghi hoặc: “Tại sao anh ta không kiếm một công việc nào đó để vừa có thể mài giũa trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, vừa kiếm được ra tiền, mà lại có không gian tuyệt vời để đọc sách và học hỏi thực tiễn?

Tuy nhiên, những người “phóng khoáng” thì cảm thấy rằng việc cho đi 5 nhân dân tệ cũng không phải là điều gì quá to tát, cho đi rồi thì cũng không nghĩ đến chuyện báo đáp.

Nguồn: Dongfang