MUÔN NẺO KIẾM TIỀN: Cử nhân ĐH Hoa Sen bỏ bằng mở quán ăn gây sốt

19:00 08/06/2020

Tốt nghiệp cử nhân Marketing trường Đại học Hoa Sen, Nguyễn Đức Tài - chàng trai sinh năm 1995 không cầm trên tay một bộ hồ sơ xin việc nào mà tiến thẳng đến đam mê, mơ ước mở quán ăn của mình.

Mặc dù công việc này hoàn toàn không có nét tương đồng nào với ngành học mà Tài đang theo đuổi, thế nhưng chàng trai này vẫn nuôi ý chí, chăm chỉ học hỏi, trau dồi đến thời điểm hiện tại, anh đang là chủ của một quán mì Ý được giới trẻ yêu thích trên địa bàn TP.HCM.

 
Nguyễn Đức Tài và mẹ trong ngày tốt nghiệp của mình. Ảnh: NVCC
Nguyễn Đức Tài và mẹ trong ngày tốt nghiệp của mình. Ảnh: NVCC

>>>Có thể bạn muốn xem: Chàng trai 9x từ bỏ việc ở sân bay, đi bán tôm hùm kiếm 50 triệu/ngày​

***Hãy theo dõi nhiều câu chuyện cuộc sống mà bọn mình thực hiện tại YAN nhé! 

Bỏ bằng Cử nhân Marketing mở quán ăn vì sợ... đi ăn ở xa 

Chia sẻ về những dự định ban đầu, Tài cho biết anh cực kỳ thích ăn mì Ý ở một điểm khá xa trung tâm thành phố thế nên mỗi lần thèm là anh lại phải đi hàng chục cây số để được ăn món này. Chính vì điều này nên khi về nhà anh cứ phải suy nghĩ cách để đi ăn gần hơn, vốn dĩ có máu thích kinh doanh nên trong một thời gian ngắn anh chàng đã mở được một quán mì Ý theo phong cách vỉa hè ở gần nhà. 

 
Quán mì Ý khi Tài mở khi còn là sinh viên năm nhất 
Quán mì Ý khi Tài mở khi còn là sinh viên năm nhất 

Quán mì Ý lề đường trước kia của Nguyễn Đức Tài được rất nhiều sinh viên ủng hộ. Sau 3 năm ra mắt quán có lượng khách tương đối ổn định, song song đó chàng trai này đã tiết kiệm tiền và mở được một quán mì Ý phục vụ theo phong cách nhà hàng nằm ở đường Võ Văn Kiệt, quận 5, TP.HCM. 

 
Đức Tài được gia đình ủng hộ hết mình. Ảnh: NVCC
Đức Tài được gia đình ủng hộ hết mình. Ảnh: NVCC

"Từ lúc mà anh làm quán lề đường cách đây khoảng 3 năm, lúc nào anh cũng theo nó. Trong vòng 3 năm lúc nào anh cũng vừa học, vừa lên ý tưởng cho quán này, sau đó anh đi ăn ở ngoài để rút kinh nghiệm nên để lên một ý tưởng cho quán nó rất ít, nhưng mà khoảng thời gian trải nghiệm của anh là 3 năm để anh chuẩn bị cái này chứ không phải một sớm một chiều mà anh ra anh làm như vậy", Nguyễn Đức Tài cho biết thêm. 

>>>Xem thêm: Chàng 9x mồ côi mở tiệm bánh mì 0 đồng để báo hiếu cha mẹ 

***Liên tục cập nhật những câu chuyện thú vị tại YAN các bạn nhé! 

3 năm lập kế hoạch cho một ước mơ 

Nằm trên đường Võ Văn Kiệt, quận 5, TP.HCM quán mì Ý theo phong cách nhà hàng mà Nguyễn Đức Tài đang mở đã được lên ý tưởng từ 3 năm trước. Được biết, toàn bộ thiết kế của quán đều là do anh chàng vẽ và tự tay chọn mua từng thứ. 

 
Anh chàng chính là người lên ý tưởng cho không gian quán hiện tại. Ảnh: NVCC
Anh chàng chính là người lên ý tưởng cho không gian quán hiện tại. Ảnh: NVCC

"Thực đơn của quán hiện tại khoảng tầm 6 xốt, còn nếu món ăn mỗi xốt sẽ chọn đồ ăn khác nhau, nên nó khá nhiều. Nhưng mà chỉ có 6 xốt chính. Theo anh thấy chắc là kinh nghiệm từ quán lề đường giúp anh rất nhiều, tại lúc mà ra quán lề đường mình chưa biết gì hết, anh bán quán đó anh gặp rất nhiều sự cố, anh trải nghiệm quán lề đường đó mà anh rút kinh nghiệm dần nó ra cái quán này", Đức Tài chia sẻ. 

Quán mì Ý hiện tại của Nguyễn Đức Tài mang về thu nhập ổn định cho anh, ngoài các khoản chi như tiền lương cho hơn 4 nhân viên, mặt bằng và nguyên liệu, số dư còn lại có thể giúp Tài mở thêm chi nhánh thứ 2 cho quán, bên cạnh đó cuộc sống của anh chàng cũng rất thoải mái.

 
Quán được xây dựng hoàn chỉnh. Ảnh: NVCC
Quán được xây dựng hoàn chỉnh. Ảnh: NVCC

Nói về những khó khăn trong công việc kinh doanh hiện tại, Tài thẳng thắn chia sẻ kinh nghiệm trước những vấn đề mà anh từng phải đối mặt: "Từ đó đến giờ anh muốn làm gì anh làm cho được, không bao giờ nghĩ  bỏ cuộc, làm không được thì anh làm lại, anh cảm thấy mỗi khi thất bại nó cho mình bài học nên anh không muốn bỏ cuộc, anh cảm thấy mình sẽ làm tốt hơn nếu mình chịu đứng lên làm lại", chàng trai 9x tâm sự. 

Tại chương trình Muôn nẻo kiếm tiền của YAN, Nguyễn Đức Tài đã có dịp được nhìn lại hành trình tuy ngắn nhưng mang nhiều kỷ niệm và bài học cho anh chàng trong quá trình khởi nghiệp. Như vậy, trong bất kỳ lựa chọn nào, chúng ta luôn phải đặt niềm tin vào nó và hơn hết là phải tin vào chính bản thân mình. Một nhà triết học đã từng nói rằng: "Việc chỉ thành công khi chúng ta thực hiện nó bằng đam mê"; có thể thấy điều mà chàng trai 9x Nguyễn Đức Tài làm không chỉ một công việc mang lại thu nhập cho bản thân mà nó còn là công việc dựa vào đam mê của anh chàng này. 

Mục tiêu mở thêm nhiều quán mới bằng thu nhập của mình 

Chia sẻ với chúng tôi, Đức Tài cho biết bản thân thích nấu ăn từ nhỏ ngoài ra còn có sự hậu thuẫn tinh thần từ phía gia đình nên anh chàng cảm thấy rất tin tưởng vào bản thân: "Ba mẹ anh lúc nào cũng ủng hộ anh hết. Ba mẹ anh nói: 'Con phải học, còn học cái gì thì tùy con'”.

Cử nhân Đại học Hoa Sen hào hứng kể về hành trình tìm ra công thức, bí quyết cho quán ăn của mình, kèm theo đó anh chàng khẳng định chắc nịch: "Mục tiêu của anh năm sau anh sẽ mở thêm chi nhánh mới , anh sẽ cố gắng làm được". 

***Muôn nẻo kiếm tiền là chuyên đề phóng sự do YAN thực hiện, nội dung chủ yếu xoay quanh những câu chuyện kinh doanh, tấm gương khởi nghiệp mang về nguồn thu nhập ổn định và thông qua đó chuyên đề còn là nguồn cảm hứng, năng lượng tích cực giúp những người khởi nghiệp vượt qua gia đoạn khó khăn. Hãy theo dõi, ủng hộ và kèm theo đó là chia sẻ câu chuyện của các bạn cho tụi mình tại fanpage YAN News nhé!!!