Cụ gần 90 mưu sinh từ 3h sáng bằng nghề mài dao

20/07/2021, 20:50 GMT+07:00

Với bố mẹ, họ có thể hy sinh cả cuộc đời để dành mọi điều tốt đẹp nhất cho con. Thế nhưng không phải ai khi về già cũng được hưởng cuộc sống an nhàn. Có những cụ ông, cụ bà dù “gần đất xa trời” vẫn phải lam lũ vất vả, kiếm từng đồng để trang trải cuộc sống.

 
Cụ ông phải dậy từ 3h sáng để mưu sinh. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cụ ông phải dậy từ 3h sáng để mưu sinh. (Ảnh: Chụp màn hình)

Mới đây, một video do TikToker K.K.C.S chia sẻ trên mạng ghi lại hình ảnh cụ ông 88 tuổi vẫn phải mưu sinh kèm theo dòng chữ: "Ba nuôi con được nhưng con không nuôi ba được." Trong video, cụ ông nhỏ bé, người gầy còm với gương mặt khắc khổ đang lê từng bước trên đường phố để kiếm ăn. Trên lưng cụ là nhiều vật dụng như dao, viên mài, ghế…phục vụ cho công việc.


Cụ ông mưu sinh bằng nghề mài dao. (Video: TikTok K.K.C.S)

Dù yếu, chân tay không còn nhiều sức nhưng cụ vẫn tận tụy với công việc. Khi mài dao, ông cực kỳ tập trung và cố gắng làm sao để thành phẩm được tốt nhất. Lúc người quay video hỏi về cuộc sống, con cái, gương mặt cụ ông hiện lên nét buồn rầu. Người quay video chia sẻ: “3 giờ sáng ông bắt đầu đi mài, ở với con trai nhưng ông phải mưu sinh.”

 
Trên người cụ là nhiều vật dụng để phục vụ cho công việc. (Ảnh: Chụp màn hình)
Trên người cụ là nhiều vật dụng để phục vụ cho công việc. (Ảnh: Chụp màn hình)

Đoạn video khiến người xem không khỏi nghẹn lòng và thương xót cho số phận khổ cực. Thậm chí, có người còn rơi nước mắt trước hoàn cảnh này. Dân tình chỉ mong có mạnh thường quân nào đứng ra giúp đỡ để cụ ông không phải khổ nữa. 

“Gần 90 tuổi, đây là độ tuổi mà con cháu phải cơm bưng nước rót, hàng ngày chỉ ngồi mát rồi chờ ăn thôi. Cuộc sống còn nhiều mảnh đời vất vả quá.”

“Thương cụ, mong có mạnh thường quân nào đứng ra giúp đỡ để cụ đỡ khổ. Cuộc sống sao có nhiều người vất vả quá vậy.”

“Cụ già rồi, ăn được có mấy đâu mà con không nuôi nổi bố vậy. Thương cụ quá, có ai biết thông tin không để giúp đỡ cho cụ bớt khổ.”

“Sống được đến 90 là thọ lắm rồi mà sao khổ quá cụ ơi. Tuổi này đáng lẽ cụ phải được con cháu phụng dưỡng chứ. Cháu cụ chắc cũng phải lớn lắm rồi mà sao không nuôi nổi cụ vậy.”

 
Cụ cần mẫn mài dao giữa phố. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cụ cần mẫn mài dao giữa phố. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trước đây, mạng xã hội từng chia sẻ câu chuyện cụ già phải mưu sinh giữa trời nắng. Được biết, bà tên Năm Liên năm nay ngoài 80 tuổi quê ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Khoảng 10 năm trước, chồng mất nên cụ thui thủi một mình vì con cái đều dựng vợ gả chồng, có cuộc sống riêng. Mặc dù sức khỏe yếu, nhưng cụ vẫn cố gắng bán rau kiếm sống, thậm chí còn dành tiền mạnh thường quân cho để giúp đỡ cháu ăn học.

 
Cụ bà già yếu nhưng vẫn mưu sinh bằng nghề kiếm rau.
Cụ bà già yếu nhưng vẫn mưu sinh bằng nghề kiếm rau.

Khi chia sẻ với chúng tôi, cụ buồn rầu: “12 đứa con, nó không thương mình thì mình tự thương mình cho chắc ăn. Mình khổ, nhưng nhiều người còn khổ hơn nên cứ sống tử tế và mong có sức khỏe là được.” Từng lời của cụ chất chứa bao nỗi niềm lo lắng cho những đứa con của mình. Với cụ Năm Liên, niềm vui bây giờ chính là tự kiếm ra đồng tiền để nuôi sống chính mình.

Hiện tại, nội dung của đoạn video về ông cụ chưa rõ thực hư ra sao. Tuy nhiên, trong cuộc sống đừng bao giờ biện lý do bận rộn mà quên gọi điện hỏi thăm hay chăm sóc đấng sinh thành. Hãy luôn yêu thương và trân trọng họ nhất khi còn có thể. Còn bạn nghĩ gì về câu chuyện phía trên, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

CỤ GIÀ MƯU SINH GIỮA LÚC GIÃN CÁCH ĐƯỢC CÔNG AN CHO TIỀN RỒI ĐƯA VỀ

Cách đây không lâu, mạng xã hội đã chia sẻ hình ảnh một cụ ông có gương mặt khắc khổ, thân hình gầy gò mưu sinh giữa lúc giãn cách xã hội.

Cụ đã yếu nhưng vẫn đạp xe chở đầy giấy cứng, phế liệu đi giữa đường phố. Thấy cụ, công an đến hỏi thăm hoàn cảnh.

Khi nắm rõ tình hình, mọi người không khỏi thương cảm và cho ông cụ tiền. Anh công an nói thêm: “Rồi được rồi, yên tâm nha, bây giờ có tiền rồi đi về nha cụ, còn cái này bỏ lại nha.” 

Sau đó, anh lấy xe để đưa cụ về tận nhà. Hành động này ngay lập tức được chia sẻ lên mạng xã hội và nhận về nhiều lời khen. Cuộc sống luôn cần những điều tốt đẹp như vậy.

Xem chi tiết tại đây.