Bí ẩn cụm hồ nước tự "thay màu theo mùa" ở Indonesia

09/08/2018, 11:00 GMT+07:00

Là đất nước nổi danh bởi số lượng núi lửa, Indonesia dường như là "thủ phủ" của núi lửa cùng với hàng loạt hồ núi lửa nổi tiếng là điểm đến du lịch của du khách đến thăm đất nước xinh đẹp này.

Trong số các núi lửa và hồ núi lửaIndonesia, cụm 3 hồ nằm trên ngọn núi lửa Kelimutu thuộc vườn quốc gia đảo Flores là địa danh vô cùng "lừng lẫy", đặc trưng đến mức được in hình ảnh của chính nó lên đồng tiền giấy của Indonesia. Cụm 3 hồ nước này được biết đến bởi hiện tượng đổi màu kỳ lạ của nó, thu hút rất đông khách du lịch và nhà khoa học địa chất đến nơi này để tham quan và nghiên cứu hiện tượng lạ thường này.


Hình ảnh 3 hồ ở đỉnh Kelimutu được xuất hiện trên tờ 5000 Rupiah
Hình ảnh 3 hồ ở đỉnh Kelimutu được xuất hiện trên tờ 5000 Rupiah

Theo thời gian, màu sắc của nước hồ có thể thay đổi từ đỏ, nâu, đến cả màu ngọc lam và xanh lục. Thời điểm năm 2008, nước trong 2 hồ có màu đen chuyển sang màu lục thẫmmàu xanh dương. Đến năm 2009, màu nước hồ còn chuyển sang màu xanh lục nhạt.


Nước hồ có thể đổi màu theo thời gian
Nước hồ có thể đổi màu theo thời gian

Theo người dân địa phương, nước hồ trên đỉnh các ngọn núi lửa đổi màu là do các hiện tượng tâm linh. Đỉnh Kelimutu chính là nơi linh hồn người chết "cư ngụ". Trong đó 3 hồ nước có tên gọi lần lượt là Tiwi Ata Mbupu (nghĩa là "hồ của những người già"), Tiwu Nưa Muri Kooh Tai (có nghĩa là "hồ của các trinh nữ và thanh niên"), Tiwu Ata Polo (có nghĩa là "hồ của những hồn ma độc ác" hay "hồ mê hoặc"). Và sự đổi màu của hồ là do các linh hồn cư ngụ ở hồ này tác động.


Cứ như thể đây là sản phẩm của chỉnh sửa đồ họa vậy
Cứ như thể đây là sản phẩm của chỉnh sửa đồ họa vậy

Tuy nhiên khoa học lại có một lời giải đáp khác, sự thay đổi màu sắc của nước hồ là do phản ứng hóa học của các khoáng sản, ảnh hưởng của vi sinh vật, rong rêu và đá núi lửa tạo thành.

Bí ẩn cụm hồ nước tự

Dù sao đi nữa, hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này cũng là điều không dễ bắt gặp trong tự nhiên. Thiên nhiên quả là chứa đựng nhiều điều mới lạ để chúng ta tìm kiếm và khám phá mỗi ngày đúng không nào.