Cư dân mạng Việt Nam "làm loạn" Google Maps chỉ để check-in

13:21 04/03/2021

Gần đây, người dùng mạng Việt không khỏi bức xúc trước hành động tạo ra các địa điểm ảo xung quanh khu vực hồ Love Lake ở Dubai.

Mục đích của hành động này là để phục vụ việc check-in và đây cũng không phải lần đầu người Việt thực hiện hành vi thiếu ý thức này.

 
Hồ Love Lake được nhiều người dùng Việt gửi tọa độ cho nhau. (Ảnh: Dân Trí)
Hồ Love Lake được nhiều người dùng Việt gửi tọa độ cho nhau. (Ảnh: Dân Trí)

>> Bạn có biết: Sử dụng Google Map, người đàn ông phát hiện bóng ma rõ mồn một

Tạo địa điểm ảo trên Google Maps để... check-in

Theo Dân Trí đưa tin, vào khoảng cuối tháng 2, trên mạng xã hội, nhiều người dùng đã chia sẻ cho nhau một tọa độ trên Google Maps. Cụ thể, khi tìm kiếm tọa độ này, kết quả sẽ hiển thị ra hình ảnh của hồ Love Lake ở Dubai.

Đây được xem là một cách thể hiện tình cảm yêu thương với đối phương. Thế nhưng, việc này nhanh chóng trở thành "thảm họa" khi một bộ phận cư dân mạng Việt đã biến nơi đây thành địa điểm check-in bằng cách vô cùng xấu xí. 

 
Chi chít những địa điểm tiếng Việt được tạo ra xung quanh hồ Love Lake. (Ảnh: VNN)
Chi chít những địa điểm tiếng Việt được tạo ra xung quanh hồ Love Lake. (Ảnh: VNN)

Được biết, không ít người dùng mạng tại Việt Nam đã gắn cờ, tạo địa điểm mới trên Google Maps nhằm hiển thị thông tin của bản thân tại đây. Rất nhiều địa điểm có tên bằng tiếng Việt đã xuất hiện chi chít trên bản đồ xung quanh khu vực hồ Love Lake. Việc làm này của một số người dùng mạng tại Việt Nam đã khiến nhiều người cảm thấy bức xúc, ngán ngẩm. 

Thực tế, người dùng có thể báo cáo với Google để xóa những địa điểm ảo đi, song bất chấp các lượt report, những địa điểm bằng tiếng Việt vẫn mọc lên như nấm và chưa có dấu hiệu dừng lại. Hiện, vụ việc vẫn chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng, tuy nhiên, nó có thể làm xấu hình ảnh cộng đồng mạng Việt trong mắt bạn bè nước ngoài. 

>> Xem thêm: Nhờ Google Maps thế giới mới biết đến những địa danh này

Không phải lần đầu tiên

Cũng theo nguồn tin cho biết, đây không phải lần đầu cư dân mạng Việt "làm loạn" trên Google Maps. Năm 2016, khi trò chơi Pokemon Go gây sốt, rất nhiều người dùng thiếu ý thức đã tạo ra các địa điểm ảo, thậm chí là thay đổi cả vị trí của các địa điểm công cộng như trường học, nhà ga... để phục vụ cho trò chơi. 

 
Bản đồ Google Maps Pokemon Go tại Việt Nam. (Ảnh: VnExpress)
Bản đồ Google Maps Pokemon Go tại Việt Nam. (Ảnh: VnExpress)

Thời điểm đó, sự việc trên đã gây ra khá nhiều khó khăn cho đội ngũ quản lý bản đồ Google. Đại diện của Google Map Maker Việt Nam đã phải lên Facebook kêu gọi mọi người dừng ngay hành vi phá hoại bản đồ vì Pokemon Go.

>> Xem thêm: Loạt ảnh kinh dị tìm thấy trên Google Maps khiến bạn toát mồ hôi

Tuy chưa gây ra hậu quả quá nghiêm trọng, song hành động xấu xí của một bộ phận cư dân mạng đã khiến nhiều người phẫn nộ. Hi vọng mỗi người sẽ ý thức hơn trong hành động của mình để tránh gây ra những sự việc như trên.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TIN LỜI GOOGLE MAPS, HƠN 5000 XE MÁY CHẠY NHẦM VÀO ĐƯỜNG CAO TỐC

Theo đó, trong năm 2019 có 5272 trường hợp xe máy đi nhầm vào cao tốc HLD. Trong đó, có 1623 trường hợp xe đi theo hướng Dầu Giây - Hồ Chí Minh và 3649 đi theo hướng Hồ Chí Minh - Dầu Giây.

Nguyên nhân cụ thể là do người dân không chú ý vào các biển báo mà lại tin lời Google Maps. Tuy nhiên, một số người dân địa phương đã cố tình đi vào tuyến đường này để rút ngắn khoảng cách đi lại.

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên người tham gia giao thông gặp trường hợp khó xử vì tin lời Google Maps. Cộng đồng mạng đã bày tỏ sự kinh ngạc và lo lắng với những trường hợp này. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!