Cư dân mạng sửng sốt với những bát tàn nhang "cổ thụ"

13/02/2017, 15:00 GMT+07:00

Những bát tàn nhang khổng lồ đang là hình ảnh được cư dân mạng lan truyền rất nhiều trong những ngày qua. 

Theo phong tục truyền thống của người Việt, bàn thờ là nơi rất trang nghiêm và thường vào dịp cúng, giỗ, lễ Tết, bàn thờ thường được dọn dẹp, bài trí rất cẩn trọng. Và người ta cũng quan niệm rằng, gia chủ có may mắn, có lòng thành hay không thì phải nhìn vào bàn thờ và bát nhang. Và nén nhang sau khi cháy xong vẫn còn lại tàn, tàn càng dài càng cong, nghĩa là gia chủ đã được tổ tiên, phật trời phù hộ. 

Và mới đây, trên một trang mạng xã hội, đã đăng tải hình ảnh về những bát tàn nhang "cổ thụ" trong ngày Tết khiến không ít người phải sửng sốt. Làm sao tàn nhang có thể đứng vững như thế được nhỉ?


Những bát tàn nhang cổ thụ. (Ảnh: FB)
Những bát tàn nhang cổ thụ. (Ảnh: FB)

Bức ảnh nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng bởi sự “khủng” của những bát tàn nhang xưa nay hiếm thấy. Hàng nghìn lượt thích, chia sẻ và bình luận cho thấy cư dân mạng rất thích thú và phấn khích với điều này. Bạn N.B.T. có bình luận khá hài hước: “Không lẽ đây là chiếc cúp bát hương, được dựng trên bục trao giải bàn thờ mở rộng trong truyền thuyết của dân tổ lái đánh võng đây sao, thật đáng kinh ngạc". Hay bạn D.L. cũng khiến người ta phải cười sái quai hàm khi có sự suy diễn khá sâu: “Cái này phải xịt keo vào để giữ làm di tích lịch sử mất. Mà em không hiểu có ai nỡ động tay vào làm nó rụng hết thì chủ nhà làm sao nhỉ?”. Chắc chủ nhà sẽ méo mặt mất thôi, vì lộc mà!

Không dừng lại ở đó, có không ít dân mạng cũng chia sẻ bát tàn nhang “thần thánh” của gia đình mình khiến ai nấy đều “mồm chữ o mắt chữ a”.

“Bát hương thần tài của em một năm đây. Chứ nếu để 3 – 6 năm cũng không kém gì bát hương kia”.(Ảnh: FB)“Bát hương thần tài của em một năm đây. Chứ nếu để 3 – 6 năm cũng không kém gì bát hương kia”.(Ảnh: FB)

“Chỉ được thế này thôi ạ”. (Ảnh: FB)“Chỉ được thế này thôi ạ”. (Ảnh: FB)

“Bát hương thần tài nhà em cao qua cả mái rồi”. (Ảnh: FB)“Bát hương thần tài nhà em cao qua cả mái rồi”. (Ảnh: FB)

Tuy nhiên, bên cạnh sự thích thú, nhiều người cũng tỏ ra lo ngại với bát tàn nhang khổng lồ này. Bởi họ cho rằng, như thế sẽ rất dễ gây cháy và chập điện nguy hiểm. Trên thực tế, cũng đã có không ít vụ cháy nguyên nhân từ việc thắp nhang. Vậy nên, dù muốn giữ lộc lại thì chúng ta cũng cần chú ý đến độ an toàn và không nên thắp nhang khi cả nhà đi vắng. Bạn sẽ không lường trước được những sự cố bất thường. Nhất là khi, bàn thờ thường làm bằng gỗ và có điện mắc vào làm sáng, đều là những nguyên liệu dễ gây cháy, nổ.

Bên cạnh đó, có nhiều bình luận cho rằng những bát tàn nhang “khủng” này là do photoshop. Nhưng lại có nhiều tranh cãi, đây chính là bát tàn nhang có thật. Và dù, nó là thật hay giả, thì cũng đã mang đến cho chúng ta những chia sẻ thú vị về ý nghĩa của phong tục thắp nhang của dân tộc ta đúng không nào!