Cư dân mạng phẫn nộ với cách tránh nóng kém ý thức của một số người

06/06/2017, 19:22 GMT+07:00

Nhìn hình ảnh các “thượng đế” nằm, ngồi la liệt khắp cửa hàng, xung quanh là rác và chất thải của chó mèo mà người xem không khỏi lắc đầu ngao ngán.

Những ngày qua, toàn khu vực miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng, đang phải "chiến đấu" với cái nóng lịch sử. Nhiệt độ đỉnh điểm có khi lên đến hơn 40 độ C. Sự thay đổi bất thường và gay gắt này của thời tiết khiến cho cuộc sống của người dân ở đây có phần bị xáo trộn. Kéo theo đó, là những câu chuyện đáng buồn về ý thức của nhiều người khi tìm cách “tránh nắng, trốn nóng”.

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, tài khoản H.T đã đăng tải một bài viết nói về vấn đề “trốn nóng” và ý thức kém của một số bạn trẻ tại một cửa hàng tiện lợi ở Hà Nội.


Bài viết được H.T đăng tải trên trang cá nhân của mình. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài viết được H.T đăng tải trên trang cá nhân của mình. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cùng với đó những hình ảnh ghi lại cảnh các “thượng đế” nằm, ngồi la liệt từ ghế xuống sàn nhà, xung quanh là rác của thức ăn và thậm chí là...chất thải của chó.

Người này cho biết: “Một bạn nhân viên nhắn tin tâm sự với tôi : Anh ơi... quán em là cửa hàng tiện lợi TỰ PHỤC VỤ (tự lấy đồ ăn, ăn xong tự dọn) mở cửa và bật điều hoà 24/24. Do gần đây nắng nóng kỷ lục nên xuất hiện hiện tượng các bạn sinh viên đến quán bọn em ở cả ngày và ngủ qua đêm ở quán luôn... nếu chỉ đến và mua đồ hay tránh nóng thì em không nói làm gì... Nhưng có nhiều bạn đến đây nằm la liệt ra cả sàn nhà, kéo hết ghế lại xếp vs nhau để ngủ. Ngay cả chó, mèo các bạn ấy cũng mang theo để tránh nóng và chúng đi vệ sinh đầy ra sàn làm chúng em dọn không kịp. Có nhiều bạn thậm chí mang sẵn cả áo khoác với gối ra đây ngủ cho đỡ lạnh, rác ăn xong thì vứt xuống sàn hoặc chất đống sang bàn bên cạnh (mặc dù xung quanh dán rất nhiều khẩu hiệu "Vui lòng dọn dẹp và bỏ rác vào thùng sau khi ăn" và thùng rác thì cách chỗ ngồi có 2m thôi), các bạn ấy còn nói chuyện rất to thậm chí uống nước ngọt còn hô hào nữa... nhà vệ sinh thì đi không xả nước, đặc biệt có bạn còn đi vệ sinh ra cả sàn nhà vệ sinh... khi được nhắc nhở thì bảo "mình mất tiền mà bạn!?" Cả ca trực bọn em có 3 người 1 thu ngân, 1 xếp đồ, 1 dọn... mà các bạn ấy cứ thế này thì bọn em sống sao”.

Rất nhanh, chỉ sau khoảng thời gian ngắn đăng tải, bài viết đã nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ cộng đồng mạng, với hàng nghìn lượt thích, chia sẻ và bình luận.

Nhìn vào hình ảnh, chúng ta có thể thấy được cảnh tượng lộn xộn và mất mĩ quan của cửa hàng tiện lợi. Các bạn trẻ tỏ ra khá vô tư với ý định “mượn chỗ tránh nóng” nhưng lại biến đây thành... nhà khi thoải mái ngồi, nằm nghỉ ngơi, thậm chí là mang cả chăn đến đắp như ở nhà mình.


Khách nằm luôn ở dưới sàn.
Khách nằm luôn ở dưới sàn.


Thậm chí là mang chăn theo đắp.
Thậm chí là mang chăn theo đắp.


Ngồi dọc khắp các hành lang của quầy hàng.
Ngồi dọc khắp các hành lang của quầy hàng.

Có rất nhiều cư dân mạng đã bày tỏ sự bất bình trước hành động kém ý thức này. Hàng loạt những bình luận của người dùng được liên tục cập nhật với đa số ý kiến phản đối sự vô tư quá đà của các nhân vật trong ảnh.

“Cửa hàng người ta mở ra cũng chỉ cung cấp cho bạn sự miễn phí nào đó trong giới hạn của mình. Các bạn cứ đến đây ngồi, nằm đầy ra thế, khách nào muốn vào nữa. Chưa kể ngồi chắn cả lối lựa hàng của khách. Trời mà cứ nóng, xong cửa hàng cứ tiếp những người khách kém ý thức này mãi thì chắc dẹp tiệm sớm mất!”, bạn T.K chia sẻ.

“Đây là nơi kinh doanh buôn bán, có phải phòng trọ của mấy bạn đâu. Đuổi thì không được mà cho ở lại thì vứt rác bừa bãi”, T.Đ.T cũng thẳng thắn góp ý.


Ngủ ngay trên đống rác.
Ngủ ngay trên đống rác.


Rác của thức ăn vương vãi khắp từ ghế xuống sàn nhà.
Rác của thức ăn vương vãi khắp từ ghế xuống sàn nhà.


Xếp ghế lại ngủ như thường.
Xếp ghế lại ngủ như thường.

Việc đến một cửa hàng tiện lợi để nghỉ ngơi, ăn uống là điều hoàn toàn bình thường. Vì bạn đã bỏ tiền ra để mua dịch vụ và sự hài lòng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, chúng ta cũng cần có ý thức về vấn đề giữ gìn vệ sinh và văn hóa chung dù đó là cửa hàng tiện lợi hay một nơi công cộng bất kì.

(Ảnh: H.T)