Cư dân mạng kéo vào Spotify comment vô văn hóa và vote 1 sao

17/11/2019, 21:40 GMT+07:00

Có thể dễ dàng nhận ra rằng, hiện tại cư dân mạng đang được sử dụng khác nhiều phần mềm nghe nhạc không thu phí. Điều này lâu dần khiến họ hình thành thói quen, suy nghĩ rằng âm nhạc là miễn phí, họ có quyền nghe nó mà chẳng phải bỏ ra bất cứ khoản tiền nào. Mới đây, cộng đồng mạng được dịp rầm rộ khi, một số cư dân mạng đua nhau vào Spotify để đánh giá 1 sao và để lại rất nhiều những bình luận tiêu cực.

 
Nhiều bình luận tiêu cực và đánh giá 1 sao từ cư dân mạng. (Ảnh: 8saigon)
Nhiều bình luận tiêu cực và đánh giá 1 sao từ cư dân mạng. (Ảnh: 8saigon)

 >> Bạn có biết: "Chạy ngay đi" giúp Sơn Tùng M-TP đánh chiếm vị trí #1 trên iTune và Spotify

Một số cư dân mạng kéo nhau vào Spotify để comment vô văn hóa và vote 1 sao

Vừa mới đây, Spotify đã chính thức áp dụng gói Premium với mức giá là 59000 đồng. Đây là một số tiền không lớn, bất kỳ cư dân mạng nào muốn nghe nhạc cũng đều có khả năng bỏ ra mức giá này để sử dụng. Mức giá này cũng là nguồn thu để bộ phận Spotify có chi phí để vận hành ứng dụng và chi trả tiền cho các nghệ sĩ.

Dường như nghe nhạc mất phí đã trở thành thói quen và điều hiển nhiên của fan quốc tế thì tại Việt Nam nó vẫn là một cái gì đó lạ lẫm và khó chấp nhận. Thực sự đáng buồn vì việc kéo nhau vào Spotify rồi lên án họ bằng hành động không đẹp chẳng khác gì những đứa trẻ con đang khóc lóc, ăn vạ cả. Điều này chẳng những không thay đổi được vấn đề mà còn khiến bạn bè quốc tế thêm ái ngại về hình ảnh của cư dân mạng Việt.

 
Mọi người đã vào Spotify để bình luận tiêu cực. (Ảnh minh họa: Kompasiana.com)
Mọi người đã vào Spotify để bình luận tiêu cực. (Ảnh minh họa: Kompasiana.com)

> > Xem thêm: BXH nhóm nhạc Kpop được nghe nhiều nhất trên trang web nhạc hàng đầu của Mỹ: BTS không có đối thủ

Văn hóa “nghe nhạc chùa” của cư dân mạng đã hình thành từ rất lâu

Từ khi các trang ca nhạc ra đời, cư dân mạng đã được “chiều chuộng” bằng cách nghe nhạc miễn phí hay sử dụng các bản lậu. Chính vì lâu dần như thế, người ta sẽ hình thành thói quen suy nghĩ rằng đây là điều dĩ nhiên mà họ được hưởng. Tuy nhiên, sau khi các trang âm nhạc bắt đầu thu phí, nghệ sĩ quay lưng với trang nghe lậu thì người nghe lại hoang mang và thậm chí là “giận dỗi” đòi tẩy chay hay có những hành động không đẹp.

 
Kênh nhạc của Mỹ Tâm trên Spotify. (Ảnh: 8saigon)
Kênh nhạc của Mỹ Tâm trên Spotify. (Ảnh: 8saigon)

Một thực tế không ai có thể phủ nhận rằng, trên thế giới người ta sẽ dựa vào các bảng xếp hạng nhạc số để đánh giá âm nhạc của thần tượng. Tuy nhiên, tại Việt Nam việc đánh giá dựa trên lượt view, share, like của kênh YouTube lại được ưa chuộng. Chỉ có duy nhất một lý do để lý giải cho sự việc này là bởi chúng miễn phí. Đấy cũng chính là nguyên nhân khiến các nghệ sĩ nổi tiếng dần kéo sang hợp tác với trang nhạc nước ngoài. Bởi tại đây, họ cảm thấy được tôn trọng và trả tiền cho những chất xám bỏ ra sòng phẳng nhất.

 
Sơn Tùng cũng đã có tài khoản trên Spotify. (Ảnh: Chụp màn hình)
Sơn Tùng cũng đã có tài khoản trên Spotify. (Ảnh: Chụp màn hình)

> > Có thể bạn chưa biết: Hài như thu phí tải nhạc ở Việt Nam

Nhiều người nghe nhạc văn minh đã lên án và tỏ thái độ bức xúc

Ngay sau khi thông tin về sự việc đăng tải đã nhận được nhiều ý kiến từ cộng đồng mạng. Những người nghẹ nhạc văn minh đã tỏ ra bức xúc và có nhiều bình luận thực tế hơn. Họ cho rằng giá này cực kỳ rẻ, bạn chỉ cần bỏ đi một cốc trà sữa uống mỗi ngày là thoải mái nghe nhạc cực kỳ chất lượng rồi. Ý kiến khác cũng chỉ ra rằng, trên đời này không có gì là miễn phí cả, nghệ sĩ họ bỏ chất xám ra thì cũng mong nhận lại thứ gì đó chứ. Việc bỏ tiền ra để nghe nhạc chính là bạn đang tôn trọng chất xám của các nghệ sĩ:

 
Ý kiến từ cộng đồng mạng. (Ảnh: 8saigon) 
Ý kiến từ cộng đồng mạng. (Ảnh: 8saigon)
Ý kiến từ cộng đồng mạng. (Ảnh: 8saigon)

Ý kiến từ cộng đồng mạng:

“Nghệ sĩ cũng lao động và mất rất nhiều chất xám mới ra được bài hát. Muốn nghe thì phải trả tiền chứ, đó là cách tôn trọng họ. Spotify cũng đâu có đắt, một tháng chỉ cần vài ly trà sữa là nghe thả ga rồi, không biết các bạn trẻ nghĩ gì nữa”

“Việc nghe nhạc miễn phí là điều không thể chấp nhận được. Việc không muốn bỏ tiền ra là chuyện của các bạn nhưng đừng đánh giá 1 sao, điều này vô lý lắm các bạn à”

“59000 đồng để chi trả cho chất xám nghệ sĩ, có phải quá hời rồi không mà các bạn còn lên án nữa vậy”

“Mọi người được chiều quen rồi nên như những đứa trẻ vậy. Cho kẹo mãi sẽ không biết ơn đâu, chỉ cần một ngày không cho kẹo là sẽ bị lên án, chỉ trích ngay ý mà”

Nghe nhạc không phải là miễn phí bởi ai bỏ ra chất xám cũng mong nhận lại thành quả xứng đáng cả. Chính vì vậy, cư dân mạng cần thay đổi tư duy nghe nhạc một cách văn minh hơn. Nếu như bạn không thể bỏ ra số tiền ít ỏi đó để nghe nhạc mỗi tháng thì đừng nên chơi Spotify mà hãy quay về “ao làng” để sống đúng với đẳng cấp đó.

Hãy đón xem nhiều bài viết đời sống hấp dẫn tại YAN nhé.

Guvera: Nghệ sĩ Việt cần được trả công xứng đáng

Guv​era là một ứng dụng nghe nhạc hợp pháp từ Úc. Thị trường âm nhạc Việt Nam vẫn đang trên đà phát triển nên những người nghệ sĩ chưa thực sự được trả quyền lợi xứng đáng với công sức của họ. Ngoài ra, các đơn vị kinh doanh nhạc số không đưa ra các chính sách minh bạch khiến họ phải chịu những thiệt thòi lớn so với chất xám đã bỏ ra. Ngoài ra, Guvera còn cho rằng công chúng Việt Nam nên có cái nhìn khác về việc nghe nhạc miễn phí, có như thế thì thị trường âm nhạc mới phát triển được.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY