Sự "phũ miệng" đến đáng sợ của MXH đằng sau cái chết của cô gái trong vụ Châu Việt Cường

06/03/2018, 15:03 GMT+07:00

Liệu đến bao giờ văn hóa ứng xử trên mạng xã hội mới được quan tâm, đến khi nào cư dân mạng bớt đi cái nhìn "phiến diện" và "vô cảm"? Đó thực sự là những câu hỏi chưa có lời giải cho đến tận giờ phút này.

Có thể nói trong thời gian này, đây là vụ án thu hút rất nhiều sự quan tâm của báo chí cũng như cộng đồng mạng. Có lẽ do tính chất nghiêm trọng khi nó liên quan đến cái chết của một mạng người, mà lại còn là một cô nữ sinh rất trẻ. Người ta quan tâm một phần vì cái tên ca sĩ Châu Việt Cường đã dính tới nhiều "cú phốt" ồn ào từ ngày trước, và chẳng biết có phải vì thế, họ mò vào tận trang cá nhân của cô gái trẻ để bày tỏ sự phiến diện, vô cảm của mình.

Ngay lập tức, bên cạnh những dòng thương cảm, mong cô gái yên nghỉ thì cũng không thiếu những dòng comment đầy nhận xét theo cảm tính.

Theo Công an phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP. Hà Nội cho biết, nguyên do khiến nam ca sĩ Châu Việt Cường bị xác định là có liên quan đến cái chết của cô nữ sinh trên là vì nạn nhân được tìm thấy trong căn nhà mà anh đã mượn của một người bạn để tụ tập và tổ chức sử dụng ma túy.


Ngôi nhà nơi xảy ra sự việc đã bị cảnh sát phong tỏa (Ảnh: Sao star)
Ngôi nhà nơi xảy ra sự việc đã bị cảnh sát phong tỏa (Ảnh: Sao star)


Cô gái được cho là nạn nhân xấu số trong vụ án Châu Việt Cường
Cô gái được cho là nạn nhân xấu số trong vụ án Châu Việt Cường

Nguyên nhân khiến nữ sinh H. tử vong được ca sĩ Châu Việt Cường khai nhận tại cơ quan công an, sau khi sử dụng ma túy suốt đêm, rạng sáng H. xuống chợ dưới nhà mua tỏi mang lên phòng. Do có ảo giác bị ma nhập nên Châu Việt Cường và H. đã rắc tỏi quanh nhà để trừ ma. Sau đó Châu Việt Cường và H. bóc tỏi rồi cho vào mồm. Do Cường và H. cho củ tỏi còn nguyên vào miệng H. nên làm nữ sinh này nghẹn dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên trong khi vụ án vẫn còn nhiều khúc mắc, mọi thứ vẫn còn đang chờ xác nhận và điều tra từ phía cơ quan công an thì ngay lúc này đây, những người không hề liên quan hay dính dáng gì đến vụ việc, lại đang khiến mọi thứ và những người trong cuộc trở nên "đau đớn", "rối loạn" hơn, bằng những lời bình phẩm "nặng nề" về nhân cách và lối sống của người đã mất...

Trên đời này, nhanh nhất cũng là dân mạng, mà  thứ đáng sợ nhất cũng chính là... cộng đồng mạng!

Theo một lẽ bình thường và tự nhiên nhất của con người thì khi biết một ai đó vừa mới qua đời, người ta sẽ dành những lời chia buồn, an ủi, động viên. Hoặc lời chúc bình an cho người đã khuất khi họ bắt đầu đi đến một thế giới mới.

Thế nhưng với cô nữ sinh này thì ngược lại, thay vào đó là hàng loạt lời chỉ trích, chửi bới và "quy chụp" toàn bộ trách nghiệm về cái chết của mình về cô gái ấy, thậm chí còn xem đó là "hậu quả hoàn toàn xứng đáng"?!

Sự

Sự

Sự


Những bình luận chỉ trích thậm chí là chửi bới được cư dân mạng chia sẻ (Ảnh chụp màn hình)
Những bình luận chỉ trích thậm chí là chửi bới được cư dân mạng chia sẻ (Ảnh chụp màn hình)

Dạo một vòng quanh các trang mạng xã hội không khó để bắt gặp những bình luận tiêu cực như: "Nghiện ngập thì chết bớt đi chứ biết làm sao, một người chết một người vào tù cho xã hội êm đẹp", "Chết là đáng, cho đỡ chật đất, mấy thể loại này không chết sớm cũng chết muộn."...

Từng câu từng chữ lạnh lùng, vô tình đến "ớn lạnh" cứ thế được gửi đến nạn nhân xấu số dù rằng cô gái trẻ đã chẳng còn trên đời nữa. Phải hiếm hoi lắm người ta mới thấy một vài lời động viên, chia sẻ đau thương mất mát với nỗi đau của gia đình cô gái trẻ. Dường như những lời chia buồn, lời động viên đã bị "che lấp hoàn toàn" bởi những bình luận chỉ trích đầy ác ý.

Chỉ trích trên nỗi đau và cái chết của người khác thật sự là một "tội ác"!

Người ta nói, "chết là hết".

Phải, cái chết là sự kết thúc, chấm dứt tất cả. Nhưng dường như trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, khi người người giao tiếp với nhau qua mạng xã hội thì cái chết, sự đau khổ của một ai đó không phải là sự kết thúc nữa mà nó mở ra vô vàn những câu chuyện đằng sau. Điều xót xa hơn cả là, những câu chuyện ấy chỉ thêm xoáy sâu vào mất mát của gia đình nạn nhân. Họ lao vào tìm kiếm thông tin nạn nhân, tất tần tật những gì về cô gái xấu số, về quá khứ của cô ấy cùng với lời khai nhận ban đầu rằng cô gái đã sử dụng ma túy và bị ảo giác dẫn đến sự việc thương tâm rồi lạnh lùng phán xét: "Chết là đúng".


Ông ngoại H. đau đớn trước sự ra đi của đứa cháu gái (Ảnh: Saostar)
Ông ngoại H. đau đớn trước sự ra đi của đứa cháu gái (Ảnh: Saostar)

Tôi tự hỏi, liệu những người ấy đã một lần tự đặt mình vào vị trí của gia đình nạn nhân hay họ chỉ đứng trên vị trí như những người phán xét mà buông những câu nói lạnh lùng đến vậy. Tôi dám chắc là chưa!

Bởi nếu một lần, đứng trên phương diện là những người thân của nạn nhân, họ sẽ không bao giờ làm thế. Họ sẽ không bao giờ muốn con em mình bị người khác dèm pha ngay cả khi đã mất. 

Nên nhấn mạnh một lần nữa là cô nữ sinh chết vì ma túy trong vụ án này có tuổi đời còn quá trẻ, chưa đủ va vấp, chưa đủ trải nghiệm để có thể "chống chọi" được với những cám dỗ của cuộc đời. Nhưng những người ngoài kia lại không lấy đó là câu chuyện để hiểu cho em.

Họ bỏ qua tất cả mà chỉ tập trung "soi mói" những thứ gây tò mò, hấp dẫn, hay có thể "moi ra để kể" một cách "vô thưởng vô phạt" mà không hề nghĩ rằng, những điều ấy sẽ càng khiến người trong cuộc, người thân của em phải hứng chịu rất nhiều sự tổn thương.


Châu Việt Cường tại cơ quan công an
Châu Việt Cường tại cơ quan công an

Không chỉ vậy, dường như tâm lý chung của những người này thường khá "bầy đàn". Và chính vì "hùa" theo như thế mà họ thường cho rằng mình đúng, đúng thì mới có nhiều người cũng "đồng quan điểm", hay đơn giản là họ bình luận chỉ để thể hiện cái tôi cá nhân, cho rằng như thế là "oai", là "hiểu biết", là "sâu sắc" mà không hề nghĩ rằng hành động của mình thật phản cảm.

Vậy mới nói, trên đời này, điều đáng sợ nhất chính là miệng lưỡi thế gian!

Lời nói trên mạng nguy hiểm hơn người ta vẫn nghĩ

Còn nhớ cách đây không lâu, sự việc một thanh niên "ngáo đá" tự đâm mình dẫn đến tử vong cũng khiến cộng đồng mạng xôn xao. Tương tự như trường hợp của nữ sinh trên, theo đó, thay vì chia buồn thì hầu hết đều lao vào chỉ trích, phán xét và cho rằng anh ta "chết là đáng, không chết sớm thì cũng chết muộn". 

Sự phũ miệng mà hầu hết đến từ việc "bầy đàn", xúm lại để cào cấu thêm trên nỗi đau của gia đình, người quen nạn nhân đã qua đời - thật sự là một vết cứa nguy hiểm trong cách hành xử của số đông cư dân mạng thời điểm này. Hãy chú ý một điều: đa phần những kẻ để lại comment gat gắt, lại chẳng biết gì về gia cảnh cũng như con người của người đã khuất. Nhưng một từ chia buồn, không, thậm chí đơn giản chỉ là một sự im lặng như cái câu chúng ta vẫn hay nói "Nếu không nói được gì tử tế, thì hãy im lặng"!", mà cũng khó khăn đến vậy sao?


Người thân bàng hoàng sau cái chết của cô gái trẻ (Ảnh: Saostar)
Người thân bàng hoàng sau cái chết của cô gái trẻ (Ảnh: Saostar)

Mất đi người thân đó là một điều vô cùng đau đớn, xót xa. Nhưng việc máu thịt của mình đã nằm xuống mà vẫn bị xã hội phán xét, dè bỉu, điều đó còn đau gấp trăm lần. Những lời ác ý đó có thể chính là lưỡi dao giết chết người xấu số lần thứ hai và biết đâu còn là nguy cơ đẩy những người ở lại vào bế tắc chẳng thể nào thoát ra nổi. Vậy thì thử hỏi đó có phải là “tội ác” không?

Dẫu biết những điều họ làm là sai trái, phạm pháp nhưng khi họ chết đi để lại nỗi đau, nỗi mất mát lớn cho người thân mà chúng ta vẫn cứ tiếp tục chỉ trích thì chúng ta có được lợi ích gì? Thực tế thì chả có "lợi lộc" gì từ việc làm "vô nghĩa" đấy cả. Thậm chí, chỉ là chửi bới, phán xét cho thỏa nỗi lòng. Có thể nói, đó cũng chính là "mặt tối" của mạng xã hội. Điều đáng báo động hơn nữa là thói quen này của cộng đồng mạng đang có xu hướng gia tăng. 

Thực tế thì việc làm này không mang lại hậu quả gì về người người và của nhưng nó là là một "vấn nạn lớn" về vấn đề ứng xử. Liệu đến bao giờ văn hóa ứng xử trên mạng xã hội mới được quan tâm, đến khi nào cư dân mạng bớt đi được cái nhìn "phiến diện" và "vô cảm"? Đó thực sự là những câu hỏi chưa có lời giải cho đến tận giờ phút này.

(Bài viết dựa trên quan điểm của tác giả)

Ảnh: Inernet

Sự